ISTP – ความรักและความสัมพันธ์

ISTP เป็นคนที่มีความสามารถในแทบจะทุกๆเรื่องที่ทำให้พวกเขาสนใจ ISTP หลายๆคนเป็นคนที่เปิดกว้างต่อโลก หลักแหลม และเป็นคนที่น่าสนใจ ซึ่งพวกเขามีอะไรมากมายที่สามารถให้กับผู้อื่นได้ในความสัมพันธ์ พวกเขาใช้ชีวิตแบบแทบจะอยู่ในโลกปัจจุบันอย่างเดียวและโดยทั่วไปจะไม่สร้างความผูกมัดในความสัมพันธ์มากเกินไปกว่าสิ่งที่ตัวเองมองเห็นได้ในสถานการณ์อันใกล้ พวกเขาอาจมีคติประจำตัวที่ว่า “ไม่มีอะไรที่ไม่มีเงื่อนไข” และการมีความรักและความสัมพันธ์อาจไม่ได้เป็นการลงทุนทางด้านอารมณ์หรือการวางแผนในระยะยาวที่คุ้มค่าสำหรับคนแบบ ISTP เท่าไหร่นัก พวกเขาชอบจัดการกับเรื่องต่างๆในชีวิตแบบมองวันต่อวันมากกว่าที่จะผูกมัดกับใครในระยะยาว พวกเขาอาจไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยภาระความรับผิดชอบหรือที่ต้องมีบทบาทของการเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว เช่น ความสัมพันธ์ที่อยู่ห่างไกลกันหรือมีลูก หากความสัมพันธ์ใดๆก็ตามที่ยังดูน่าสนใจสำหรับ ISTP และยังสามารถตอบสนองความต้องการส่วนตัวของพวกเขาได้อยู่ พวกเขาจะทำหลายๆอย่างในลักษณะวันต่อวันเพื่อรักษาให้ความสัมพันธ์นั้นยังคงดีและแน่นแฟ้นไปเรื่อยๆ ตามธรรมชาติพวกเขาจะเลิกลาทันทีหากความสัมพันธ์นั้นดูไม่น่าสนใจแล้ว คนอื่นๆอาจมองเห็นตัวตนของ ISTP ได้แค่แบบผิวเผินเพราะพวกเขาจะไม่เปิดเผยความคิดและความรู้สึกออกมาได้ง่ายๆ พวกเขาอาจเป็นคนที่รู้สึกเบื่อได้ง่ายและอยากให้ความสัมพันธ์นั้นเต็มไปด้วยอะไรใหม่ๆอยู่ตลอด พวกเขาเป็นคนที่มีพื้นที่ส่วนตัวและจะรู้สึกโกรธหากพื้นที่ส่วนตัวนั้นถูกรบกวน ในขณะเดียวกันก็ยินดีและเคารพในพื้นที่ส่วนตัวของคนรัก

ข้อดี

 • เป็นผู้ฟังที่ดี
 • โดยทั่วไปเป็นคนมั่นใจในตัวเอง
 • โดยทั่วไปจะมองโลกในแง่ดีและสนุกที่จะอยู่ร่วมด้วย
 • อยู่ในโลกของความเป็นจริง และเป็นนักลงมือปฏิบัติ สามารถจัดการกับเรื่องทั่วๆไปในแต่ละวันได้
 • ไม่ถูกทำร้ายโดยความขัดแย้งหรือคำวิพากษ์วิจารณ์
 • สามารถบอกลาความสัมพันธ์ที่ถึงจุดจบแล้วได้อย่างง่ายดาย
 • สามารถอยู่ในบทบาทของผู้อบรมสั่งสอน แม้ว่าจริงๆแล้วเจ้าตัวไม่ได้สนใจจะทำก็ตาม
 • ให้ความเคารพต่อพื้นที่ส่วนตัวและความเป็นส่วนตัวของคนรัก

ข้อเสีย

 • ใช้ชีวิตอยู่กับแต่โลกปัจจุบัน ไม่ค่อยเก่งในการผูกมัดให้ความสัมพันธ์ยืนยาว
 • โดยธรรมชาติไม่ค่อยเก่งในการแสดงออกทางอารมณ์และความรู้สึก
 • ไม่ค่อยรับรู้ถึงความรู้สึกของผู้อื่น อาจเป็นคนเย็นชาในบางที
 • มีแนวโน้มจะเป็นคนที่ปิดตัวเองอย่างมากและเก็บสิ่งต่างๆไว้กับตัวเองไม่เปิดเผยออกมา
 • ต้องการพื้นที่ส่วนตัวเอามากๆ และไม่ชอบเวลาถูกรุกล้ำพื้นที่ส่วนตัว
 • ชอบที่จะได้พบประสบการณ์หรือเรื่องสนุกๆและความตื่นเต้นจนอาจรบกวนสิ่งอื่นๆเพื่อที่จะได้มันมา

ISTP ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

ISTP อาจเป็นคนที่เอาจริงเอาจังและดูเป็นคนที่รู้สึกตื่นเต้นเอามากๆ แต่ด้วยการที่พวกเขามีลักษณะบุคลิกภาพแบบ Thinking (T) อย่างโดดเด่นทำให้พวกเขาอาจดูห่างเหินจากคนรักและเป็นคนที่ผู้อื่นยากที่จะเข้าใจ การที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบ Sensing + Perceiving (ISTP) ทำให้พวกเขาเป็นคนที่ชอบเสพประสบการณ์ต่างๆผ่านประสาทสัมผัสและชอบค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นให้ลงมือทำอยู่ตลอดเวลา ด้วยสิ่งนี้เองอาจทำให้พวกเขาเป็นที่น่าดึงดูดต่อเพศตรงข้ามอยู่บ่อยๆ พวกเขาเป็นคนที่ใช้ชีวิตโดยยึดติดกับสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นหลัก ทำให้พวกเขามักจะสนใจในประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นเร้าใจอยู่เสมอ พวกเขาไม่ชอบการทำกิจวัตรประจำวัน การมีตารางเวลา และการถูกควบคุมโดยผู้อื่น พวกเขาชอบที่จะมีพื้นที่ส่วนตัวและความเป็นอิสระ เมื่อใดก็ตามที่ความสัมพันธ์นั้นๆสามารถตอบสนองต่อความต้องการในระดับพื้นฐานและมอบประสบการณ์ใหม่ๆให้กับเหล่า ISTP ได้ พวกเขาจะมีความสุขและจะพยายามทำหลายๆสิ่งที่จำเป็นเพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้เดินไปได้อย่างราบรื่นต่อไป แต่ถ้าความสัมพันธ์นั้นกลายเป็นสิ่งน่าเบื่อหรือกลายเป็นเรื่องน่าหนักใจพวกเขาจะพยายามแก้ไขมันหรือไม่ก็เดินหนีเลย การแก้ไขสิ่งต่างๆเป็นเรื่องที่พวกเขาชอบไม่เว้นแม้แต่ในเรื่องความสัมพันธ์ ISTP เป็นคนที่ให้การผูกมัดกับความสัมพันธ์ในมุมมองของการทำอะไรเป็นวันๆไป พวกเขาไม่ค่อยจะคิดหรือวางแผนอะไรล่วงหน้าในเรื่องความสัมพันธ์หรือเรื่องอื่นๆในชีวิตมากนัก พวกเขาอาจมีความสัมพันธ์ที่ผูกมัดในระยะยาวได้อย่างดีแต่นั่นก็มาจากการที่ผูกมัดกับความสัมพันธ์ในรูปแบบวันต่อวันมาโดยตลอด ไม่ใช่ว่าพวกเขาเป็นคนไม่ดี เพียงแต่รูปแบบการใช้ชีวิตของพวกเขาเป็นเช่นนี้

ISTP มีแนวโน้มจะไม่แสดงออกถึงมุมมองความคิดเห็นส่วนตัวต่อสิ่งต่างๆออกมา โดยส่วนมากพวกเขาชอบฟังมุมมองของคนอื่นๆแต่ไม่ชอบแสดงความคิดเห็นของตัวเองออกมาให้ผู้อื่นได้รับรู้ พวกเขามีแนวโน้มที่จะชอบหลีกเลี่ยงการตอบคำถามโดยอาศัยการย้อนถามคำถามเพิ่ม เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับคนรักได้ ISTP เป็นคนที่มีกระบวนการคิดวิเคราะห์ที่มาจากภายในหัวสมองของพวกเขาเองล้วนๆ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ค่อยคิดว่ามันจำเป็นที่จะต้องบอกเล่าถึงความคิดเห็นส่วนตัวให้ผู้อื่นฟัง เมื่อใดก็ตามที่พวกเขากำลังสื่อสารพูดคุยกับผู้อื่น พวกเขาจะเปลี่ยนเข้าสู่โหมด “รวบรวมข้อมูล” ทันทีและมีแนวโน้มจะเป็นฝ่ายถามคำถามซะมากกว่าเป็นฝ่ายเล่าเรื่องให้ผู้อื่นฟัง เนื่องจากพวกเขาไม่เห็นว่าทำไมถึงจะต้องเปิดเผยสิ่งที่เป็นตัวตนออกมาเยอะแยะมากมาย ISTP จะรู้สึกว่าจะต้องปกป้องตัวเองในความสัมพันธ์แบบใกล้ชิดเนื่องจากพวกเขาไม่ชอบการที่ต้องยุ่งเกี่ยวกับความรู้สึกที่อยู่ก้นบึงหัวใจของตัวเอง เรื่องนี้มีสาเหตุมาจากบุคลิกภาพแบบ ISTP นั้นมีลักษณะ Thinking (T) เป็นฟังก์ชั่นการทำงานอันหลัก ดังนั้นฟังก์ชั่นการทำงานแบบ Feeling (F) จึงเป็นฟังก์ชั่นที่ถูกพัฒนาน้อยที่สุด เพราะฉะนั้นพวกเขาจึงไม่เก่งในเรื่องของความรู้สึกเลยและจะรู้สึกแย่หากมีสถานการณ์ที่มีหรือต้องใช้ความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง การที่พวกเขาชอบปกปิดสิ่งที่อยู่ในใจตัวเองไว้อาจเป็นกำแพงกั้นที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยจุดอ่อนของการไม่เก่งในเรื่องของความรู้สึก

ถึงแม้ว่า ISTP จะมีฟังก์ชั่นการทำงานด้านความรู้สึกที่ไม่ค่อยถูกพัฒนาแต่พวกเขาก็สามารถมีความรู้สึกอันแรงกล้าต่อคนที่เขารักได้ เพียงแค่พวกเขาไม่ค่อยจะแสดงมันออกมาทางอารมณ์และหากต้องแสดงออกมาก็คงจะทำได้แบบไม่ค่อยมากพอหรือเหมาะสมกับบริบทนัก พวกเขามีความต่างจากบุคลิกภาพอื่นๆตรงที่ความรู้สึกต่อคนรักของพวกเขาอาจเปลี่ยนแปลงไปได้ในแต่ละวัน ตัวอย่างเช่นวันนี้อาจจะรู้สึกรักอย่างมาก แต่พรุ่งนี้อาจจะหมดความสนใจโดยสมบูรณ์หรืออาจจะพร้อมบอกเลิกด้วยซ้ำ ด้วยเหตุนี้คนแบบ ISTP จึงอาจถูกเรียกว่าเป็นคนโลเลหรือเย็นชา ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ทั้งสอง พวกเขาก็แค่ใช้ชีวิตแบบไหลไปตามธรรมชาติปล่อยให้เวลาพาตัวเองไปแบบไม่คิดจะกำหนดอนาคตอันใกล้ การใช้ชีวิตในลักษณะนี้เข้ามาเกี่ยวข้องกับความรู้สึกรักของพวกเขา มันจึงยากที่ผู้อื่นจะเข้าใจ ISTP คนใดก็ตามที่อยากมีความสัมพันธ์อันยืนยาวจะต้องแก้ไขในเรื่องนี้และมองว่าความรักความสัมพันธ์มันควรจะถูกปฏิบัติในแนวทางอย่างที่มันควรจะเป็น พวกเขาควรจะต้องยอมเสียสละเวลาบางส่วนเพื่อทำในสิ่งที่ไม่ชอบเพื่อเพื่อเติมเต็มและหันหน้าให้ความสัมพันธ์อย่างเต็มที่เพื่อที่จะได้คิดและวางแผนสิ่งต่างๆในความสัมพันธ์ล่วงหน้าเพื่อความสัมพันธ์ที่ดีและยืนยาวในอนาคต

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ISTP ได้ดี ได้แก่ ESFJ และ ESTJ บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Extraversion (E) ซึ่งเป็นคนชอบการเข้าสังคมและมีทักษะในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นที่ดี จึงสามารถที่จะรักษาและสร้างความน่าสนใจลงไปในความสัมพันธ์ได้ ซึ่งสิ่งนี้อาจจะช่วยไม่ให้ ISTP เบื่อง่ายและยังสามารถช่วยให้ ISTP ยอมพูดสิ่งต่างๆที่อยู่ในใจออกมาได้ บุคลิกภาพทั้ง 2 ยังพร้อมที่จะลองประสบการณ์ใหม่ๆและลงมือทำสิ่งต่างๆตามที่ ISTP กำลังค้นหา บุคลิกภาพทั้ง 2 ยังเป็นคนที่มีระบบและระเบียบในชีวิต (Judging) ซึ่งสามารถเข้ามาช่วยควบคุม ISTP ซึ่งอาจดูเป็นคนไร้ระเบียบและเป้าหมายในชีวิตและสร้างความสมดุลให้กับความสัมพันธ์ได้

ISTP ในฐานะพ่อแม่

ISTP เป็นพ่อแม่ที่มีความยืดหยุ่นสูง พวกเขาเลี้ยงลูกแบบสบายๆไม่ได้เคร่งครัดอะไรกับลูกมากนัก พวกเขาชอบปล่อยให้สถานการณ์ต่างๆเป็นตัวกำหนด ที่เป็นแบบนี้เพราะส่วนตัวแล้ว ISTP ก็ไม่ชอบการถูกควบคุมโดยผู้อื่นและตามบุคลิกภาพแล้วก็ไม่ชอบเป็นฝ่ายไปควบคุมผู้อื่นด้วยเช่นกันแม้ว่าจะเป็นลูกของตัวเอง พวกเขาอยากจะเลี้ยงลูกแบบปล่อยให้ลูกได้มีเวลาและพื้นที่ส่วนตัวในการคิดและเติบโตขึ้นด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามถ้าการอบรมสั่งสอนลูกมันเกิดจำเป็นจะต้องทำในสถานการณ์นั้นๆ พวกเขาก็สามารถทำได้โดยที่ไม่ลำบากใจตัวเองมากนัก พวกเขาอาจไม่พบความน่าสนใจหรือความอยากที่จะต้องอบรมสั่งสอนลูก แต่ถ้าได้ทำแล้วก็จะต้องออกมาดีและมีประสิทธิภาพสำหรับการสั่งสอนลูกๆแน่

พ่อแม่แบบ ISTP อาจจะรักษาระยะห่างระหว่างตัวเองกับลูก พวกเขาไม่เห็นว่าตัวเองควรจะถ่ายทอดสิ่งที่พวกเขาคิดว่าดีให้กับลูกหรือบงการการตัดสินใจต่างๆในชีวิตของลูกมากนัก พ่อแม่แบบ ISTP อาจจะอาศัยคนรักในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้กับลูก ในมุมมองของการอยู่เป็นครอบครัวแล้ว ISTP อาจไม่ใช่คนที่สนใจกับเรื่องรอบตัวต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวันของคนอื่นๆในครอบครัวและไม่ได้คิดจะสนใจเท่าไหร่ด้วย

ISTP จะชอบการใช้เวลาส่วนตัวไปกับลูกแต่ละคนแบบหนึ่งต่อหนึ่งเพื่อทำกิจกรรมนอกบ้าน มันอาจเป็นช่วงเวลาส่วนตัวที่พวกเขาจะได้รับรู้ความคิดและมุมมองของลูกและส่งผ่านความคิดและมุมมองส่วนตัวของพ่อแม่ให้กับลูก

ISTP ในฐานะเพื่อน

ISTP อาจเป็นคนที่ดูซับซ้อนสำหรับคนอื่นๆเล็กน้อย พวกเขาอาจเป็นคนเฟรนลี่และสร้างเพื่อนใหม่ได้ง่าย อย่างไรก็ตามคนอื่นๆอาจรู้จักพวกเขาได้แค่ผิวเผินเนื่องจากการมิตรภาพความเป็นเพื่อนของพวกเขามันถูกสร้างขึ้นด้วยการกระทำและกิจกรรมที่ทำร่วมกันมากกว่าบทสนทนาหรือความผูกพันด้านอารมณ์ที่มีร่วมกัน ด้วยเหตุนี้ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนของพวกเขาอาจเป็นได้แค่เรื่องตื้นๆและไม่สามารถยืนนานได้ โดยเฉพาะถ้าพวกเขาไปเจออะไรที่น่าสนใจมากกว่าหรือรู้สึกว่าการคบเพื่อนนี้ส่งผลชะงักต่อสิ่งบางอย่างที่พวกเขากำลังทำ

โดยทั่วไปแล้ว ISTP จะเลือกคบเพื่อนที่มีงานอดิเรกหรือกิจกรรมนันทนาการเหมือนๆกัน ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจมีเพื่อนคนนึงสำหรับเล่นสนุกเกอร์ด้วยกันและก็มีเพื่อนอีกคนนึงสำหรับขี่จักรยานด้วยกัน พวกเขาคงไม่เลือกอยู่หรือใช้เวลาไปกับคนที่ไม่มีความชอบความสนใจเหมือนกันเลย พวกเขาอาจพบความยากลำบากในการทำความเข้าใจคนที่มีลักษณะบุคลิกภาพแบบ Intuition (N) และจะไม่ค่อยเลือกอยู่กับคนในกลุ่มนี้นอกเหนือจากว่าจะมีความสนใจคล้ายกันอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น พวกเขาชอบใช้เวลาไปกับคนประเภท Extraversion (E) ที่ตามธรรมชาติแล้วเป็นคนที่เต็มไปด้วยพลังงานในการใช้ชีวิตและพูดคุยเก่ง พวกเขาอาจรู้สึกว่าตนเองถูกดึงดูดให้เข้าหาคนในลักษณะนี้ อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปพวกเขาอาจรู้สึกเหนื่อยไปกับการที่ต้องใช้เวลาไปกับคนที่มีพลังงานเยอะและสดใสร่าเริงตลอดเวลาอย่างคนประเภท Extraversion ได้ คนแบบ ISTP นั้นสามารถเข้ากับคนได้ทุกๆแบบของบุคลิกภาพ อย่างไรก็ตามพวกเขาน่าจะเลือกสร้างมิตรภาพและความเป็นเพื่อนกับคนที่มีความชอบความสนใจเหมือนๆกันมากกว่า

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook