ENFP – ความรักและความสัมพันธ์

ENFP เอาจริงเอาจังกับความสัมพันธ์มาก อย่างไรก็ตามวิธีการที่พวกเขาใช้เข้าหาความสัมพันธ์นั้นเต็มไปด้วยพลังและความมีชีวิตชีวาราวกับเด็กๆ พวกเขาเป็นคนที่ค้นหาความจริงใจในความสัมพันธ์และชอบความสัมพันธ์ที่ลงลึก พวกเขาจะใช้ความพยายามอย่างมากในการทำให้ความสัมพันธ์ไปได้ด้วยดีและการทำเพื่อคนที่พวกเขารักและอยากที่จะถูกยอมรับในฐานะคนรัก ENFP เป็นคนที่อบอุ่น ดูแลเอาใจใส่ผู้อื่น ช่างสนับสนุนค้ำจุน และเห็นอกเห็นใจผู้อื่น พวกเขาพร้อมทำทุกอย่างเพื่อดูแลสุขภาพของความสัมพันธ์ พวกเขามีเซ้นส์ในการรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่นที่ดี ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องง่ายในการตอบสนองความต้องการของคนนรักซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่อยู่รอบตัวของพวกเขา อย่างไรก็ตาม ENFP อาจไม่ค่อยสนใจหรือรับรู้ความต้องการของตัวเองเพราะตัวพวกเขานั้นเอาแต่ใส่ใจในผู้อื่น คนรักของ ENFP ควรจะตระหนักถึงเรื่องนี้และคอยให้ความรักและการสนับสนุนทั้งด้านกายและจิตใจกับพวกเขา ENFP เป็นคนที่มีทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์สูงและมักสามารถผลักดันและสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นเป็นตัวเองในแบบที่ดีที่สุดได้ พวกเขาเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นในการอยู่ร่วมและดูแลเอาใจใส่ผู้อื่นมาก เพราะฉะนั้นในบางทีจึงอาจส่งผลให้คนที่คนที่อยู่รอบๆรู้สึกอึดอัดได้ ENFP เป็นคนที่สนุกไปกับชีวิตในแต่ละวัน อย่างไรก็ตามหากความสัมพันธ์นั้นเต็มไปด้วยความน่าเบื่อหรือไม่มีอะไรใหม่ๆ พวกเขาอาจรู้สึกไม่มีความสุขได้ พวกเขาเป็นคนที่อยู่ในโลกของอุดมคติเกี่ยวกับเรื่องคนรักที่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นจึงมีแนวโน้มจะเปลี่ยนความสัมพันธ์ไปมาจนกว่าจะเจอคนที่ใช่หรือไม่ก็อาจติดอยู่ในโลกที่มองเห็นภาพและไอเดียเกี่ยวกับคนรักที่ดีซึ่งอาจขัดกับความเป็นจริงอย่างมาก ทำให้พวกเขาอาจมองไม่เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจริงๆในสถานการณ์ความสัมพันธ์ในปัจจุบัน หากพวกเขายังไม่สามารถแยกโลกในอุดมคติและโลกแห่งความจริงได้หรือไม่อยากทำให้คนรักต้องรู้สึกเจ็บ อาจทำให้พวกเขาต้องทนอยู่กับความสัมพันธ์ที่แย่หรือที่ไม่เป็นที่น่าพอใจต่อไป

ข้อดี

 • มีทักษะการสื่อสารที่ดี
 • เก่งในการรับรู้ในความคิดและสิ่งที่เป็นแรงผลักดันของผู้อื่น
 • เป็นแรงจูงใจและแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น เก่งในการดึงสิ่งที่ดีที่สุดของผู้คนออกมา
 • เป็นคนที่รักใคร่และสนับสนุนผู้อื่นด้วยความเป็นมิตรจริงใจ
 • สนุกที่จะอยู่ด้วย เป็นคนมีอารมณ์ขัน มองโลกในแง่ดี ร่าเริง
 • ชอบทำสถานการณ์ให้ “วิน-วิน” กันทั้งคู่
 • มีแรงกระตุ้นในการทำเพื่อความต้องการของผู้อื่น
 • โดยทั่วไปแล้วจะเป็นซื่อสัตย์และอุทิศตนเพื่อความสัมพันธ์

ข้อเสีย

 • มีแนวโน้มจะเป็นคนที่ให้การดูแลเอาใจใส่ผู้อื่นอย่างมากเกินไป
 • ความกระตือรือร้นที่มีอาจส่งผลให้กลายเป็นคนที่ไม่อยู่ในโลกแห่งความจริงได้
 • ไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับงานหรือเรื่องทั่วๆไปที่ต้องทำในชีวิต เช่น การทำความสะอาดบ้าน การจ่ายค่าน้ำค่าไฟทุกๆเดือน
 • ทนอยู่กับความสัมพันธ์แย่ๆทั้งๆที่รู้ชัดแล้วว่ามันไม่ดี
 • ไม่ชอบความขัดแย้งและการถูกวิพากษ์วิจารณ์สุดๆ
 • ไม่สนใจหรือรับรู้ในความต้องการของตัวเองมากพอ
 • ความมุ่งมั่นที่จะค้นหาความสัมพันธ์ที่สมบูรณ์แบบอาจทำให้เอาแต่คอยเปลี่ยนความสัมพันธ์
 • อาจเป็นคนที่รู้สึกเบื่อได้ง่าย
 • ไม่ค่อยเก่งในการตำหนิต่อว่าหรือทำโทษผู้อื่น

ENFP ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

ENFP เป็นคนรักที่ช่างเห็นอกเห็นใจ ดูแลเทคแคร์เก่ง และยังมีความกระตือรือร้นที่มีอารมณ์รักอย่างหนักแน่น พวกเขาเป็นคนที่ยินดีและพร้อมทำทุกอย่างที่สามารถช่วยให้ความสัมพันธ์เป็นสิ่งที่ดีงามที่ได้อยู่ด้วย พวกเขาเป็นคนที่เต็มไปด้วยพลัง ยึดมั่นในอุดมการณ์ มีความยืดหยุ่นสูง และให้ความสนใจกับความรู้สึกของผู้คนรอบๆตัวมาก ด้วยลักษณะต่างๆเช่นนี้ทำให้พวกเขาค่อนข้างที่จะตั้งความคาดหวังกับความสัมพันธ์และเป็นคนที่เก่งในการส่งเสริมสนับสนุนความสัมพันธ์ด้วยวิธีการที่สนุกและสร้างสรรค์ ENFP เป็นคนที่จริงจังกับบทบาทคนรักของตัวเองมากและเป็นคนรักที่ซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อคนรัก

คนประเภท ENFP อาจพบปัญหาที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ในบางเรื่อง เรื่องแรกเลยก็คือพวกเขาอาจพบว่าการถอยห่างจากความสัมพันธ์ที่แย่ๆเป็นเรื่องที่ยากและยังมีแนวโน้มจะแบกรับปัญหาเอาไว้และชื่อว่าตัวเองนั้นเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบต่อความสำเร็จหรือความล้มเหลวของความสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม ENFP เป็นคนที่ยึดถือความสมบูรณ์แบบจึงไม่ค่อยอยากที่จะยอมรับความล้มเหลวนี้และมักจะเลือกอยู่กับความสัมพันธ์แย่ๆต่อไปทั้งๆที่ควรจะถอยออกมาได้นานแล้ว นอกจากนี้เมื่อใดที่พวกเขาออกมาจากความสัมพันธ์ได้แล้ว พวกเขายังอาจเชื่อว่าความล้มเหลวหรือความผิดพลาดในความสัมพันธ์นั้นเป็นความผิดของพวกเขาเองและพวกเขาควรที่จะทำอะไรได้ดีกว่านี้เพื่อไม่ให้ความสัมพันธ์นั้นต้องจบลง

ปัญหาที่เป็นไปได้อีกเรื่องหนึ่งคือ ENFP อาจไม่เก่งในการจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งและทำมันต่อไปจนกว่ามันจะสำเร็จ ซึ่งถ้ามองในด้านความสัมพันธ์แล้วพวกเขาอาจทำตัวเองให้อยู่ในความสัมพันธ์แบบปิดได้ไม่นาน เนื่องจากพวกเขาสนใจในเรื่องของความเป็นไปได้ของสิ่งต่างๆที่น่าตื่นเต้นมากมายรอบตัวและมักชอบคิดจินตนาการเกี่ยวกับสิ่งต่างๆหรือชีวิตที่ดีกว่าเดิม หาก ENFP ไม่ได้จับคู่กับคนรักที่ชอบการมีประสบการณ์ใหม่ๆหรือชอบแบ่งปันความคิดและไอเดีย พวกเขาอาจจะรู้สึกเบื่อและไม่ความสุขในความสัมพันธ์นั้นจนอาจเลือกที่จะยุติความสัมพันธ์ในที่สุด ปัญหานี้อาจเป็นเรื่องที่ร้ายแรงที่พวกเขารวมถึงคนรักของพวกเขาต้องรับรู้และแก้ไข

เนื่องจากคนประเภท ENFP นั้นมีความสัมพันธ์ต่างๆกับผู้คนเป็นจุดศูนย์กลางของชีวิต พวกเขาจึงเป็นคนที่ค่อนข้างสนใจหรือใส่ใจในความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนรัก พวกเขาอาจมีนิสัยที่ชอบคอยถามคนรักว่าเป็นอย่างไรบ้างและรู้สึกยังไงหรือคำถามอื่นๆอยู่ตลอดเวลา เรื่องนี้อาจทำให้คนรักของพวกเขารู้สึกอึดอัดใจได้แต่ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการตรวจสอบสถานะความสัมพันธ์ว่ายังคงดีหรือว่าแย่แล้ว

ENFP เป็นคนที่ต้องการได้ยินคำพูดเชิงบวกและคำพูดสนับสนุนทางด้านความรักจากคนรัก ENFP บางคนอาจเลือกเป็นฝ่ายร้องขอคำชื่นชมสนับสนุนด้วยตัวเอง พวกเขาชอบที่จะได้ยินว่าตัวเองนั้นถูกรักและมีคุณค่าและก็ยินดีที่จะแสดงสิ่งเหล่านี้กลับไปให้คนอื่นๆ พวกเขาเป็นคนที่ชอบมอบความรักความชอบให้คนรักอย่างล้นหลามและเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นและความคิดสร้างสรรค์ในวิธีการที่จะทำให้ผู้อื่นมีความสุข ENFP เป็นคนที่ได้รับความพึงพอใจส่วนตัวมาจากการที่ได้เห็นความสุขของคนอื่นและมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งต่างๆให้คนรักมีความสุข

การที่เป็นคนไม่ชอบความขัดแย้งในความสัมพันธ์และเป็นคนที่อ่อนไหวต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ยังอาจเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้ในเรื่องความสัมพันธ์ ENFP เป็นคนที่นิยมชมชอบความสมบูรณ์แบบดังนั้นหากถูกวิจารณ์ขึ้นมาพวกเขาจะมองว่ามันเป็นการทิ่มแทงใจอย่างแรงและไม่สามารถที่จะยอมรับมันได้ สถานการณ์ความขัดแย้งกันในความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่สร้างความตึงเครียดให้กับพวกเขาอย่างมาก เมื่อใดที่ส่อแววว่าจะเกิดการทะเลาะ ENFP มีแนวโน้มจะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าและปล่อยปัญหาทิ้งไว้แบบนั้น พวกเขาอาจเลือกเป็นฝ่ายยอมได้ง่ายๆเพียงเพื่อแค่ให้สถานการณ์ความขัดแย้งนี้มันจบลงโดยเร็วที่สุด ซึ่งการที่ยอมตกลงกับเรื่องบางเรื่องได้ง่ายๆแบบนี้เพียงแค่เพื่อให้หยุดทะเลาะกันมันอาจบังเอิญไปขัดแย้งกับค่านิยมส่วนตัวที่อยู่ในใจพวกเขาก็ได้ หากเป็นเช่นนั้นจริงๆแน่นอนว่าปัญหามันคงไม่จบและจะต้องเกิดปัญหาตามมาอีกแน่ ENFP ควรจะตระหนักเอาไว้ว่าปัญหาความขัดแย้งมันไม่ใช่จุดจบของโลกใบนี้และมันเป็นเรื่องธรรมดา ความขัดแย้งอาจจบลงได้ด้วยดีและช่วยให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นได้หากได้ปรับความเข้าใจกัน พวกเขาควรจะมองคำวิจารณ์แบบผิวเผินในแบบที่มันเป็นมากกว่าที่จะมองว่ามันเป็นการใส่ร้ายหรือการโจมตีมาที่ตัวเอง

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ENFP ได้ดี ได้แก่ INFJ และ INTJ บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Introversion (I) ซึ่งจะเป็นคนที่ชอบเก็บตัวอยู่กับตัวเองต่างกับ ENFP ที่เป็นคนชอบเข้าสังคม ทำให้ความเกิดความสมดุลขึ้นและ ENFP สามารถเป็นฝ่ายที่ช่วยเริ่มต้นทำความรู้จักอีกฝ่ายได้ดี บุคลิกภาพทั้ง 2 นี้ยังเป็นแบบ Intuition (N) ซึ่งสามารถรับรู้ความคิดและความต้องการของ ENFP ได้ดี นอกจากนี้ ENFP ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานอันหลักแบบ Extraverted Intuition ซึ่งเข้ากันได้ดีกับ Introverted Intuition ของ INFJ และ INTJ

ENFP ในฐานะพ่อแม่

ENFP จริงจังกับบทบาทของตัวเองในฐานะพ่อแม่มากแต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนขี้เล่น ดังนั้นพวกเขาจึงรู้สึกสนุกสนานและมีความสุขมากมายที่ได้เล่นกับลูกๆ อย่างไรก็ตามพวกเขามองว่าการสั่งสอนค่านิยมด้านความประพฤติและความเชื่อส่วนตัวที่พวกเขายึดถือให้กับลูกเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำอย่างยิ่ง ENFP จะพยายามสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีที่อยู่ในอุดมคติให้กับลูกเพื่อให้ลูกเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม

ในการเลี้ยงลูกของ ENFP อาจมีความไม่สม่ำเสมอในวิธีการที่พวกเขาใช้กับลูก บางเวลาพวกเขาอาจเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของลูก หัวเราะและเล่นสนุกไปกับลูก ในขณะที่บางเวลาก็อาจเป็นพ่อแม่ที่เข้มงวดในการดูแล เรื่องนี้อาจทำให้เด็กเกิดความสับสนว่าตกลงแล้วพวกเขาเป็นพ่อแม่ที่ชอบปฏิบัติต่อลูกเสมือนเป็นเพื่อนหรือเป็นพ่อแม่ที่ดุและเข้มงวดกันแน่ ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาอยากเลี้ยงลูกในแบบที่เป็นเพื่อนที่ดีให้กับลูก แต่ถ้าเกิดลูกไม่ปฏิบัติตามสิ่งที่พ่อแม่แบบ ESFP คาดหวังไว้พวกเขาจะกลับเข้าสู่โหมดผู้ปกครองและสอนให้ลูกเข้าใจว่าสิ่งไหนที่ผิด

ลูกๆของ ENFP จะได้รับความรักอย่างดีเพราะพ่อแม่แบบ ENFP ชอบให้การสนับสนุนและการดูแลเอาใจใส่อย่างใหญ่หลวงให้กับลูก พวกเขามักเลี้ยงลูกและมองเห็นลูกในแบบที่ลูกแต่ละคนเป็นและมักเลือกที่จะให้พื้นที่บางส่วนให้ลูกได้เติบโตด้วยตัวเอง ความกระตือรือร้นในความรักและการดูแลเอาใจใส่ที่ ENFP มีให้กับลูกอาจมากเกินไปจนทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายใจได้ในบางที โดยเฉพาะกับเด็กที่มีความเป็นบุคลิกภาพประเภท Thinking (T) หรือ Sensing (S) สูง ซึ่งเด็กเหล่านี้จะไม่ค่อยเข้าใจถึงพลังในการดูแลเอาใจใส่ลูกที่พวกเขามี นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกลำบากใจต่อการแสดงออกด้านความรักของพ่อแม่ในที่สาธารณะด้วย

พ่อแม่แบบ ENFP สามารถคอยเทคแคร์เรื่องที่ทั่วๆไปที่เกิดขึ้นหรือที่ต้องทำทุกๆวันในการเลี้ยงลูกได้ เช่น การป้อนอาหารลูก อย่างไรก็ตามงานบ้าน งานหยุมหยิม หรืองานที่น่าเบื่อไม่ใช่ความถนัดของ ENFP นอกจากนี้พวกเขายังอาจรู้สึกลำบากใจที่จะต้องอบรมสั่งสอนลูกยกเว้นแต่ว่าค่านิยมความประพฤติที่อยู่ในหัวของพวกเขาไม่ถูกปฏิบัติตามโดยลูกๆ

การที่เป็นคนที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความคิดสร้งสรรค์ทำให้พ่อแม่แบบ ENFP สามารถสร้างสภาพแวดล้อมที่สนุก น่าตื่นเต้น และเต็มไปด้วยสิ่งต่างๆให้กับลูกได้ พวกเขาสามารถสร้างบทเรียนอันมีค่าหลายๆอย่างให้กับลูกจากสิ่งที่พวกเขาสอน ลูกๆจะมองเห็นพ่อแม่แบบ ENFP ในฐานะที่เป็นคนที่คอยให้ความอบอุ่น การดูแลสนับสนุน และความสนุกสนานร่าเริง

ENFP ในฐานะเพื่อน

ENFP เป็นคนที่อบอุ่นและมีมิตรไมตรีผู้ซึ่งชื่นชอบการเข้าสังคม พวกเขาเป็นคนที่รับรู้ความรู้สึกและมุมมองความคิดของผู้อื่นอยู่เสมอ พวกเขาเป็นคนที่เต็มไปด้วยพลังงานในตัวและสนุกที่จะได้อยู่ด้วย ENFP เป็นคนที่ช่างสนับสนุนค้ำจุนผู้อื่นและพวกเขาเองก็ได้รับความพึงพอใจส่วนตัวจากการที่ได้ช่วยเหลือส่งเสริมผู้อื่น พวกเขาเป็นนักอุมดคติที่คอยค้นหาความจริงใจในความสัมพันธ์ส่วนตัว เพื่อนๆจะมองพวกเขาว่าเป็นคนที่อบอุ่น ช่างช่วยเหลือ และคอยดูแลเอาใจใส่

ในสถานที่ทำงานหรือที่อื่นๆทั่วไปที่ต้องสร้างความสัมพันธ์กับผู้คน ENFP มักเป็นคนที่สามารถเข้ากับผู้อื่นในทุกๆบุคลิกภาพได้ดี ENFP เป็นคนที่สนใจในผู้คนรอบตัวและมักจะรู้และเข้าใจเรื่องต่างๆของพวกเขาดี ความสามารถในด้านนี้อาจดีจนถึงขั้นที่ว่าพวกเขาสามารถเข้าใจและเข้ากับคนทุกๆประเภทได้โดยแทบไม่ต้องใช้ความพยายามเลย ENFP เป็นคนที่ชอบเห็นความเป็นตัวตนที่ดีที่สุดของผู้คนและมักเป็นคนที่ดึงส่วนที่ดีที่สุดของผู้คนออกมาด้วย โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะไม่เลือกคบเพื่อน อย่างไรก็ตาม ENFP คนที่มีความเป็น Feeling (F) อยู่ในตัวสูงอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่ค่อยเข้าใจคนที่มีความเป็น Thinking (T) อยู่ในตัวสูง เพราะคนที่เป็นประเภท Thinking จะไม่ค่อยตอบสนองต่อความเป็นมิตรไมตรีที่ ENFP มอบให้ ซึ่งถ้าหากโดนกระทำในลักษณะนี้เป็นครั้งแรกๆ พวกเขาจะยังคงเปิดใจกว้างให้กับคนประเภท Thinking แต่ถ้ามันถูกกระทำซ้ำแล้วซ้ำเล่าล่ะก็ ENFP จะปิดประตูและไม่คิดจะยุ่งเกี่ยวกับคนที่มีบุคลิกภาพแบบ Thinking อย่างสุดโต่งอีกเลย

ENFP ยังอาจพบปัญหาในการเข้ากับคนที่มีบุคลิกภาพแบบ Judging (J) สูงๆอีกด้วย เนื่องจากคนประเภทนี้อาจให้ความคิดเห็นในเชิงลบได้ง่าย และตัว ENFP เองก็เป็นคนที่มีแนวโน้มจะเก็บเอาคำวิจารณ์ไปคิดมากและมองว่าเป็นการโจมตีแบบส่วนตัว ท้ายที่สุดแล้วก็จะกลายเป็นว่าพวกเขาเข้าใจไปเองว่าคนประเภท Judging ที่ให้ความคิดเห็นในเชิงลบนั้นไม่ชอบพวกเขาหรือผิดหวังในตัวเขา ทั้งๆที่จริงแล้วคำวิจารณ์ที่ถูกพูดออกมาเป็นการมุ่งประเด็นไปที่เหตุไม่ใช่การโจมตีทางบุคคล

ในความสัมพันธ์แบบเพื่อนสนิท ENFP มีกจะถูกดึงดูดโดยคนที่มีบุคลิกภาพแบบ Intuition + Feeling (_ N F _) คนอื่นๆหรือไม่ก็คนในทุกๆบุคลิกภาพที่เป็นบุคลิกภาพแบบชื่นชอบการเข้าสังคมผู้ซึ่งรู้สึกสนุกสนานกับชีวิต ENFP เป็นคนที่ต้องการความจริงใจและความสัมพันธ์ที่ลงลึกในการคบเพื่อน อย่างไรก็ตามพวกเขาอาจเป็นคนที่มีเพื่อนเยอะแยะมากมายที่อยู่รอบๆตัวที่พวกเขาสนใจ แต่พวกเขาจะเลือกคบเพื่อนคนที่มีความคิดต่างๆที่คล้ายกับพวกเขาเป็นเพื่อนสนิท ในบางโอกาส ENFP ก็อาจรู้สึกว่าคนประเภท Intuition + Thinking (_ N T _) เป็นคนที่น่าอยู่ร่วมด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook