ENTJ – ผู้บริหาร

The Executive – ผู้บริหาร

Entj

(Extraversion – iNtuition – Thinking – Judging)

ในฐานะของคนที่มีบุคลิกภาพแบบ ENTJ วิธีการหลักในการใช้ชีวิตของคุณจะสนใจอยู่กับโลกภายนอก ได้แก่ ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวของคุณ โดยคุณจะจัดการกับสิ่งต่างๆเหล่านี้โดยใช้ความมีเหตุผลและความสมเหตุสมผลเป็นหลัก (Extraverted Thinking – Te) วิธีการรองในการใช้ชีวิตของคุณจะสนใจอยู่กับโลกภายใน ได้แก่ สิ่งที่อยู่ในจิตใจและหัวสมองของคุณ ซึ่งคุณจะรับรู้สิ่งต่างๆเหล่านี้ผ่านทางสัญชาตญาณหรือลางสังหรณ์ของคุณ (Introverted Intuition – Ni)

ENTJ เกิดมาเพื่อเป็นผู้นำโดยธรรมชาติ อาศัยอยู่ในโลกของความเป็นไปได้ ทุกๆปัญหาคือความท้าทายที่จะต้องแก้ให้สำเร็จให้ได้และต้องการเป็นผู้รับผิดชอบในการแก้ปัญหา มีความต้องการที่จะเป็นผู้นำ พวกเขาสามารถเข้าใจอะไรที่ซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว ในเวลาที่ต้องตัดสินใจก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและเด็ดขาด เป็นคนที่ดูแลและควบคุมผู้อื่นได้ดีอีกทั้งยังสามารถช่วยเหลือคนอื่นๆในกลุ่มให้ทำงานเสร็จและบรรลุเป้าหมาย ENTJ รู้ดีว่าอะไรที่ควรจะทำให้สำเร็จ จากนั้นก็วางแผนการกระทำและก็มอบบทบาทให้ผู้ร่วมงาน การที่ต้องอยู่ท่ามกลางผู้คนก็ไม่ใช่ปัญหา และยังมีทักษะในการสื่อสารที่ดี นี่คือข้อดีของ ENTJ ที่ช่วยให้เขาเป็นผู้นำที่ดี และบางทีก็ตกมาอยู่ฐานะของผู้นำโดยที่ไม่รู้ตัว

ENTJ เป็นคนที่มุ่งเน้นไปที่การทำอาชีพและสามารถเข้ากับงานในบริษัทหรือองค์กรได้อย่างยอดเยี่ยม พวกเขาคอยตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบๆตัวอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูว่าอาจจะมีปัญหาอะไรที่สามารถปรากฎตัวขึ้นได้มั้ย และถ้ามีปัญหาอะไร พวกเขาก็สามารถหาทางออกให้กับมันได้ง่ายๆ มักจะมองอะไรในทัศนคติแบบมุ่งผลในระยะยาว มีหลายๆครั้งที่ ENTJ วางแผนเพื่อกำจัดปัญหาออกไปได้อย่างสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกี่ยวข้องกับในบริษัท พวกเขามักจะประสบความสำเร็จในโลกของธุรกิจ เพราะว่าพวกเขาทะเยอทะยานที่จะเป็นผู้นำ ทำงานด้วยความตั้งใจและพยายามอย่างไม่รู้จักเหนื่อย พวกเขาจะคอยมองหาแนวทางที่จะช่วยให้บริษัทก้าวหน้า ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงมีลักษณะความเป็นผู้นำหรือผู้บริหารของบริษัทโดยธรรมชาติ

ในโลกของ ENTJ ไม่ค่อยจะมีอะไรที่ผิดพลาด พวกเขาไม่ชอบให้ข้อผิดพลาดมันเกิดขึ้นอีกครั้งและไม่มีความอดทนในความไร้ประสิทธิภาพ พวกเขาไม่ค่อยรับรู้ในความรู้สึกของผู้อื่นเท่าไหร่ และก็ไม่มีความเชื่อว่าพวกเขาควรจะคิดถึงความรู้สึกของผู้อื่นในเวลาที่จะทำการตัดสินด้วย ENTJ อาจจะพบปัญหาในการมองหรือรับฟังสิ่งต่างๆภายนอกทัศนคติส่วนตัว พวกเขามีความอดทนอันน้อยนิดต่อใครก็ตามที่ไม่ได้มองสิ่งต่างๆในแบบที่พวกเขามอง ENTJ ควรจะฝึกให้พิจารณาถึงคุณค่าของความคิดเห็นของผู้อื่นบ้าง การที่จะต้องสนใจในความรู้สึกของผู้อื่นก็ด้วย ถ้าพวกเขาขาดความตระหนักรู้ถึง 2 สิ่งนี้ มันอาจจะทำให้พวกเขาเป็นคนช่างเจ้ากี้เจ้าการและชอบใช้อำนาจได้ นี่อาจจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับ ENTJ เลย เพราะมันจะทำให้พวกเขาละเลยในรายละเอียดที่สำคัญๆได้ ในโลกส่วนตัวของพวกเขา ENTJ อาจจะเป็นคู่รักหรือผู้ปกครองที่ค่อนข้างเผด็จการ

ถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีความสามารถในการพูด แต่ ENTJ ไม่เก่งในการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่นเลย การแสดงออกถึงความรู้สึกก็เป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาเช่นกัน มีแนวโน้มที่จะเข้าสู่การโต้แย้งได้ไว มันเลยทำให้พวกเขาดูเป็นคนก้าวร้าว, ชอบเถียง และชอบเผชิญหน้า พวกเขาจะแก้ปัญหานี้ง่ายๆเพียงแค่เสียเวลาสักนิดแล้วลองใช้ความพยายามคิดดูว่าผู้อื่นจะรู้สึกอย่างไร อย่างไรก็ตาม ENTJ มักจะมีช่วงเวลาที่รู้สึกสะเทือนอารมณ์ซึ่งเป็นแค่เวลาสั้นๆเท่านั้น แต่พวกเขาก็พยายามเก็บมันเอาไว้ เพราะเชื่อว่าความรู้สึกเป็นอะไรที่เป็นจุดอ่อน ทั้งความรู้สึกและค่านิยมเป็นสิ่งที่คนแบบ ENTJ จะไม่นำมาคิดคำนึงถึง

ENTJ ชอบที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ในฐานะของพวกที่ชอบเข้าสังคม (Extraverted – E) พวกเขาถูกกระตุ้นและได้รับพลังงานจากภายนอก ไม่มีอะไรน่าเพลิดเพลินไปกว่าการได้สนทนาในแบบที่เป็นการท้าทาย พวกเขาเคารพในคนที่สามารถต่อสู้และโต้เถียงกับความคิดของพวกเขาได้ มีไม่กี่คนหรอกที่จะชอบอะไรแบบนี้ อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ ENTJ เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูงมากและมีทักษะในการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม แม้แต่ใครก็ตามที่เป็นคนมีความมั่นใจในตัวเอง เวลาที่ได้โต้วาทีด้วยกับ ENTJ ยังอาจจะมีช่วงเวลาที่รู้สึกสงสัยและไม่มั่นใจในความคิดของตัวเองเลย

ENTJ ต้องการให้บ้านของพวกเขาสวยงาม ตกแต่งอย่างดี และมีประสิทธิภาพ พวกเขาต้องการให้ลูกๆมีการศึกษาสูงมากกว่าสิ่งอื่นใด ต้องการคู่รักที่มีความสัมพันธ์เข้ากันได้อย่างดีเยี่ยมและอุทิศตนเพื่อเขา พวกเขาควรจะอยู่ในบ้านให้ได้เท่ากับอยู่ในสถานที่ทำงาน มีแนวโน้มจะเข้ากันได้ดีกับคนที่มีภาพลักษณ์ของตนเองสูงและเป็นคนประเภท Thinking เพราะว่า ENTJ เป็นคนที่สนใจ, ใส่ใจ และรักในการทำอาชีพอย่างสุดๆ พวกเขาจึงไม่ค่อยจะอยู่ที่บ้าน และจะทำให้พบปัญหาอื่นๆตามมาอีกในบทบาทของครอบครัว

ENTJ มีอะไรดีๆที่สามารถเรียกพลังงานมากมายของเขาออกมา พวกเขาเป็นคนแนวแน่ ชอบคิดค้นหรือเปลี่ยนแปลง เป็นนักคิดในระยะยาวและมีความสามารถยอดเยี่ยมในการแปลงทฤษฎีให้อยู่ในรูปแผนการกระทำที่ชัดเจน ENTJ เป็นบุคลิกภาพที่มีพลังอย่างมากและมีวิธีการในการทำเป้าหมายใดๆก็ตามที่พวกเขาตั้งใจไว้แล้วให้สำเร็จ

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี
 • เป็นคนตรงไปตรงมาและมีความจริงใจต่อสิ่งที่พูดออกไป
 • เก่งในเรื่องเกี่ยวกับเงินมาก
 • มีทักษะการสื่อสารสูง สามารถพูดได้อย่างคล่องแคล่ว
 • เก่งในการจัดการกับคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ได้รับ
 • ให้ความสำคัญกับบทบาทและภาระหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย
 • มีความมั่นใจในตัวเองสูง แน่วแน่ กล้าพูดกล้าทำ กล้าตัดสินใจ
 • เป็นผู้นำโดยธรรมชาติ มีทักษะความเป็นผู้นำสูง มีระบบและมีประสิทธิภาพ และเก่งในการวางแผนเชิงกลยุทธ์
 • มีความเป็นเหตุเป็นผลสูง และใช้ตรรกะการคิดวิเคราะห์
ข้อเสีย
 • อาจเป็นคนเจ้ากี้เจ้าการและใช้อำนาจ ซึ่งอาจพบความขัดแย้งได้ง่าย
 • อาจมองดูเหมือนเป็นคนที่หยาบคายและรุนแรงหรือหยิ่งยโส
 • ไม่เก่งในการรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น อาจเป็นคนที่ไม่มีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นในบางที
 • ไม่ค่อยอดทนหรือใจเย็นต่อสิ่งที่ตัวเองไม่พอใจ โดยเฉพาะความไร้ประสิทธิภาพ
 • อาจหัวดื้อหัวแข็ง ไม่รับฟังความคิดผู้อื่น
 • อาจเป็นคนช่างวิจารณ์และช่างตัดสิน
แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook