ESFP – ความรักและความสัมพันธ์

คนประเภท ESFP นั้นเป็นคนที่สนุกและน่ารื่นรมย์สำหรับผู้อื่นในเวลาที่ได้อยู่ด้วย พวกเขาใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันเป็นหลักและรู้วิธีที่จะใช้ชีวิตในทุกๆช่วงเวลาให้ดีที่สุด พวกเขาเป็นคนที่สนใจในผู้คนรอบข้างด้วยความเป็นมิตรอย่างแท้จริงและยังชอบทำให้ผู้อื่นมีความสุข ESFP นั้นเป็นคนที่ใจดีและใจกว้าง พวกเขามักจะทำอะไรดีๆเพื่อคนอื่น เป็นคนที่ชอบอะไรที่สนุกสนานและมักจะชอบทำให้คนรักมีความสุขและมีช่วงเวลาที่ดีร่วมกัน เสน่หาของ ESFP มาจากการเป็นคนขี้เล่นและร่าเริง หากพวกเขามีคนรักในแบบที่ดูน่าเบื่อหรือพิถีพิถันเข้มงวดมากเกินไปอาจทำให้คนแบบ ESFP บอกลาและไปหาความสัมพันธ์อื่นที่ดูน่าสนใจกว่านี้ได้ พวกเขาไม่ชอบสิ่งที่เป็นทฤษฎีและเรื่องที่ซับซ้อน ดังนั้นหากความสัมพันธ์ใดก็ตามที่ต้องให้เหล่า ESFP มายุ่งเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ด้วยคงจะเจอการปฏิเสธจากพวกเขาไปบ้าง พวกเขาอาจไม่ชอบให้ความสัมพันธ์ลงลึกและชอบให้ความสัมพันธ์เป็นไปอย่างสนุกและมีความสุขต่อไปเรื่อยๆถึงแม้ว่าพวกเขาจะเต็มไปด้วยความรักและความสนใจในคนรักอย่างมากมายก็ตาม ดังนั้นหากเจอสถานการณ์ที่บีบบังคับให้ ESFP ต้องทำให้ความสัมพันธ์ลงลึกขึ้นหรือผูกมัดกันมากกว่าเดิม คนประเภท ESFP อาจจะหาวิธีที่จะหนีออกมาก็ได้ ข้อเสียที่เป็นไปได้หลักๆของคนประเภทนี้เลยคือการที่ชอบมีความสุขโดยสนใจอยู่กับสถานการณ์ในปัจจุบันมากเกินไปจนอาจมองไม่เห็นถึงทิศทางของความสัมพันธ์ว่ากำลังไปในทิศทางไหน ควรทำอะไรต่อไป และอาจก่อให้ปัญหาในความสัมพันธ์ระยะยาวได้

ข้อดี

 • เป็นคนกระตือรือร้น รักสนุก และสามารถทำให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องสนุกไปหมด
 • เฉลียวฉลาด มีไหวพริบ และเป็นที่รู้จักในหมู่คนและดึงดูดผู้คนให้เข้ามาหา
 • มีประสาทสัมผัสที่ดีในการรับรู้และสนุกกับประสบการณ์ต่างๆที่ได้พบเจอ ชอบค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆที่น่าสนุกและตื่นเต้นทั้งเพื่อความสุขของตัวเองและคนรัก
 • อยู่ในโลกของความจริง เป็นนักลงมือปฏิบัติ และสามารถจัดการหรือตอบสนองต่อความต้องการหรือเรื่องทั่วๆไปในแต่ละวันได้
 • มีความคิดสร้างสรรค์และอารมณ์ศิลป์
 • เก่งในการ “ทำตัวไหลไปตามกระแสน้ำ” และมีความยืดยุ่น ความหลากหลายสูง
 • สามารถหนีออกมาจากความสัมพันธ์แย่ๆได้ แม้ว่าจะไม่ง่ายนัก
 • รู้วิธีในการใช้ชีวิตในแต่ละช่วงเวลาให้ดีที่สุด
 • เป็นคนใจกว้าง อบอุ่น และมีมิตรไมตรี

ข้อเสีย

 • มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาในการจัดการเรื่องเงิน มีสภาพทางการเงินที่ไม่มั่นคง
 • มีแนวโน้มที่จะเป็นพวกวัตถุนิยมและสนใจว่าผู้อื่นมองหรือคิดอย่างไรเกี่ยวกับตนเอง
 • ไม่ชอบการถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากและอาจเก็บไปคิดมาก
 • อาจเพิกเฉยหรือหลีกหนีสถานการณ์ที่มีความขัดแย้งแทนที่จะเผชิญหน้ากับมัน
 • อาจมีปัญหากับความสัมพันธ์ระยะยาว เนื่องจากใช้ชีวิตโดยสนใจอยู่กับเรื่องต่างๆในแต่ละวันเป็นหลัก
 • อาจไม่รับรู้ความต้องการของตัวเองมากพอ
 • มีแนวโน้มที่จะไม่ใส่ใจในสุขภาพส่วนตัว
 • รู้สึกตื่นเต้นเวลาเจออะไรใหม่ๆอยู่ตลอด ดังนั้นอาจเปลี่ยนคนรักบ่อย

ESFP ในฐานะคนรัก

คนประเภท ESFP นั้นให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ในแบบคล้ายๆกับวิธีการใช้ชีวิตของพวกเขา พวกเขาชอบที่จะมีความรักและจะพยายามทำให้ทุกๆช่วงเวลาเป็นอะไรที่ดีที่สุด พวกเขายึดกับหลักการใช้ชีวิตแบบวันต่อวันและจะไม่ชอบใจหากจะต้องมาคอยคิดเกี่ยวกับอนาคตของตัวเองหรือวางแผนเกี่ยวกับสิ่งต่างๆล่วงหน้า ด้วยเหตุนี้ตามธรรมชาติแล้วคนประเภท ESFP อาจไม่ใช่คนที่พร้อมจะผูกมัดหรืออุทิศตนให้กับความสัมพันธ์ในระยะยาว ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาอาจจะสร้างความผูกมัดให้กับความสัมพันธ์ได้แต่เป็นในมุมมองของการใช้ชีวิตในรูปแบบวันต่อวัน พวกเขาเพียงแค่ไม่ได้คิดเตรียมอะไรไว้ล่วงหน้า ยังไม่ได้อยากจะคิดหรือวางแผนเรื่องความสัมพันธ์นี้สำหรับอนาคตหากไม่จำเป็นนั่นเอง

เรื่องการผูกมัดความสัมพันธ์ให้เป็นความสัมพันธ์แบบระยะยาวอาจเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนแบบ ESFP หากไม่สามารถรับรู้และเข้าใจเรื่องนี้ได้ มันอาจทำให้พวกเขาเปลี่ยนความสัมพันธ์ไปหาคนใหม่ๆไปเรื่อยโดยที่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วมันไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการ นอกจากนี้ตัวพวกเขาเองนั้นยังไม่ได้คิดที่จะผูกมัดกับความสัมพันธ์ใดแบบจริงๆเลย เพราะไม่ค่อยได้คิดล่วงหน้าถึงอนาคตเวลาอยู่ในความสัมพันธ์กับใครนั่นเอง

การจัดการกับความขัดแย้งไม่ใช่เรื่องที่คนประเภท ESFP ถนัด พวกเขานำเอาคำวิพากษ์วิจารณ์ทุกๆคำเก็บไว้ที่ตัวเอง อาจเก็บไปคิดมากหรือมองว่ามันเป็นการโจมตีมาที่ตัวบุคคลโดยไม่ได้สนใจถึงสาเหตุจริงๆที่ได้รับคำวิจารณ์มา พวกเขาอาจจะตอบโต้การถูกวิจารณ์ด้วยความโกรธและคำพูดที่รุนแรงซึ่งภายหลังอาจมารู้สึกตัวว่าไม่ควรพูดออกไป คนประเภท ESFP นั้นควรจะมองดูว่าจริงๆแล้วคำวิพากษ์วิจารณ์ของผู้อื่นนั้นสามารถเป็นสิ่งที่ดีที่ช่วยเราได้ไม่ใช่ว่าจะทำร้ายเราได้อย่างเดียว ถ้าหากสามารถยอมรับคำวิจารณ์ของผู้อื่นได้โดยที่ไม่รู้สึกว่าเหมือนว่ากำลังโดนทำร้าย พวกเขาจะสามารถปรับปรุงและรักษาความสัมพันธ์ให้ดีเอาไว้ได้มาก

ESFP นั้นเป็นคนที่อบอุ่นและชอบการดูแลเอาใจใส่ พวกเขาอยากที่จะมีความสุขและนำความสุขมาให้ผู้อื่น พวกเขาเป็นคนที่มีชีวิตชีวาและเป็นที่รู้จักอย่างดีในหมู่คนและชอบที่จะใช้เวลาไปกับคนรักและค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ESFP ได้ดี ได้แก่ ISTJ และ ISFJ เนื่องจากทั้ง 2 บุคลิกภาพนี้ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานอันหลักแบบ Introverted Sensing ซึ่งเข้ากันได้ดีกับ Extraverted Sensing ของ ESFP ดังนั้นทั้งคู่จึงสามารถพบว่าอีกฝ่ายเป็นคนน่าดึงดูดและสามารถเติมเต็มจุดอ่อนและจุดแข็งของทั้งคู่ได้ ทั้ง 2 บุคลิกภาพนี้ยังเป็นคนที่ใช้ประสาทสัมผัสในการรับรู้ข้อมูล (Sensing) ซึ่งเหมือนๆกับ ESFP ซึ่งจะทำให้สามารถเข้าใจมุมมองและสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญไปกว่านั้นทั้ง 2 บุคลิกภาพนี้เป็นประเภท Judging (J) ซึ่งสามารถเข้ามาดูแลลักษณะการใช้ชีวิตของ ESFP ในขณะเดียวกัน ESFP ก็อาจช่วยให้ ISTJ หรือ ISFJ รู้จักปล่อยวางและผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้ความสัมพันธ์มีความสมดุล

ESFP ในฐานะพ่อแม่

ด้วยความที่พ่อแม่แบบ ESFP มีทัศนะคติการใช้ชีวิตแบบทำตัวไหลไปตามกระแสน้ำและรักความสนุกสนาน ทัศนคติเช่นนี้อาจส่งผลต่อวิธีการในการเลี้ยงลูกด้วยเช่นกัน ซึ่งพวกเขาอาจจะเลี้ยงลูกในแบบที่ไม่ต้องมีอะไรมากำหนดพฤติกรรมมากมายและพร้อมที่จะสนุกไปกับลูกตลอดเวลา พวกเขาเป็นพ่อแม่ที่อบอุ่นและเป็นที่น่ารักใคร่สำหรับลูกๆและเก่งในการให้ความต้องการขั้นพื้นฐานกับลูก พวกเขาชอบการมีครอบครัวใหญ่ๆ

พ่อแม่แบบ ESFP จะให้ความรักและความสนิทสนมกับลูกอย่างท่วมท้น แต่พวกเขาอาจจะพบปัญหาในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นระบบและระเบียบให้กับลูกๆ ดังนั้นจึงอาจจะขอพึ่งพาคนรักของพวกเขาสำหรับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามพวกเขาเชื่อว่าการเลี้ยงลูกในแบบที่รัดกุมเกินไปไม่ใช่สิ่งที่ดีและโดยทั่วไปจะไม่ชอบทำให้สภาพแวดล้อมรอบๆตัวลูกเต็มไปด้วยกฎระเบียบและการควบคุมความประพฤติ ถ้าพ่อแม่แบบ ESFP เลี้ยงลูกในลักษณะนี้มากเกินไปโดยที่คนรักของเขาไม่ได้เข้ามาช่วยทำปรับเปลี่ยนให้การเลี้ยงดูลูกเกิดความสมดุลอาจทำให้เกิดปัญหาได้ เนื่องจากตัวเด็กเองก็ต้องการการเลี้ยงดูแบบเป็นระบบและมีกฎระเบียบในแบบที่เหมาะสมกับวัยของเขาเพื่อที่จะเจริญเติบโตขึ้นอย่างดี

พ่อแม่แบบ ESFP นั้นเป็นนักปฏิบัติและโดยทั่วไปจะเก่งในการดูแลลูกๆเพื่อที่จะตอบสนองต่อความต้องการของลูกๆในแต่ละวัน ถึงแม้ว่า ESFP จะมีแต่ความตื่นเต้นในชีวิตและใช้ชีวิตไปแบบตามอำเภอใจของตัวเองในแต่ละวันไปบ้าง แต่พวกเขาก็เก่งในการจัดการหรือจัดสรรหลายๆสิ่งในเวลาเดียวกัน จึงอาจทำให้พวกเขาเป็นคนที่เก่งในการแก้หลายๆปัญหาในครอบครัวที่มีขนาดใหญ่

ในการเลี้ยงดูลูกพ่อแม่แบบ ESFP ชอบที่จะเป็นเพื่อนให้กับลูกๆดังนั้นจึงอาจพบความยากลำบากในเวลาที่จำเป็นจะต้องแสดงบทบาทของผู้ปกครองที่จะต้องตักเตือนหรือลงโทษเด็กๆ พ่อแม่แบบ ESFP คาดหวังให้ลูกๆเคารพและเชื่อฟังและในบางครั้งก็สามารถแสดงออกในฐานะผู้ปกครองได้ดี อย่างไรก็ตามการที่ชอบทำตัวเป็นเพื่อนของลูกในขณะที่บางเวลาก็ทำตัวเป็นผู้ปกครองที่จะตักเตือนลูกอย่างเต็มตัวอาจทำให้เด็กเกิดความสับสนได้เพราะเด็กไม่รู้ว่าควรจะทำอย่างไรกันแน่โดยเฉพาะกับเด็กที่มีบุคลิกภาพแบบ Judging (J) เด่นชัด

พ่อแม่แบบ ESFP นั้นจะถูกลูกๆจดจำในฐานะพ่อแม่ที่มีความรักใคร่ต่อลูกๆ ร่าเริง รักความสนุกครื้นเครง ถึงแม้ว่าบางสิ่งบางอย่างในวิธีการเลี้ยงดูของพ่อแม่จะดูยุ่งเหยิงและไม่เป็นระเบียบไปบ้าง

ESFP ในฐานะเพื่อน

ESFP เป็นคนที่มีความกระตือรือร้นสูงและร่าเริง จึงทำให้อาจเป็นที่โด่งดังในหมู่ผู้คนเนื่องจากผู้คนจะถูกพวกเขาดึงดูดให้เข้าหา พวกเขาจะได้ความสนุกสนานและความตื่นเต้นจากประสบการณ์ใหม่ๆที่ได้เจอในชีวิต คงไม่มีอะไรสนุกไปกว่าการดึงผู้คนมากมายให้มาสนุกร่วมกัน คนแบบ ESFP พยายามจะทำทุกๆวันให้เป็นเหมือนงานปาร์ตี้และดูเหมือนจะเก่งในเรื่องนี้เสียด้วย

ด้วยการที่คนแบบ ESFP นั้นชอบที่จะเรียกความสนุกเฮฮามาให้ผู้คนอีกทั้งยังใส่ใจคนรอบข้างด้วยความจริงใจจึงไม่แปลกใจเลยว่าคนรอบข้างถึงชอบคนแบบ ESFP พวกเขาเป็นคนที่ได้รับความสุขได้ง่ายจากประสาทสัมผัสทั้ง 5 จึงอาจทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะกินเยอะ ติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฯลฯ ESFP นั้นสามารถเข้ากับคนได้ทุกประเภทแต่อาจจะไม่ชอบใช้เวลาไปกับผู้คนที่ดูน่าเบื่อไม่มีอะไรชวนสนุก หรือไม่ก็คนที่ชวนให้เหล่า ESFP ต้องใช้ความคิดในระดับสูงเนื่องจากพวกเขาไม่ชอบอะไรที่ซับซ้อน อย่างไรก็ตามด้วยการที่เป็นคนชอบใช้ชีวิตแบบรักความสนุกสนานอาจทำให้บางคนรู้สึกไม่ชอบใจคนแบบ ESFP ก็เป็นได้ พวกเขานั้นมีแนวโน้มที่จะมีความสุขที่ได้ใช้เวลาไปกับคนประเภท Extraversion + Feeling (E _F _) เช่นเดียวกับพวกเขา

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook