ISFJ – ความรักและความสัมพันธ์

ISFJ เป็นคนที่ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ส่วนตัวเป็นอย่างมาก เมื่อตกลงลงเอยกับความสัมพันธ์ใดแล้วพวกเขาจะรักเดียวใจเดียวและจะพยายามอย่างหนักเพื่อคนรัก โดยทั่วไปแล้วพวกเขาเป็นคนที่ใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และรักในผู้คน ผู้ซึ่งคอยตอบสนองต่อความต้องการของผู้อื่นก่อนความต้องการส่วนตัว ในบางครั้ง ISFJ อาจเป็นคนที่ต้องการการสนับสนุนด้านอารมณ์จากคนรักมากเกินไป อีกทั้งยังชอบเก็บความรู้สึกลึกๆของตัวเองไว้ในใจไม่ให้ผู้อื่นรู้ พวกเขาเป็นคนที่เอาจริงเอาจังกับการอยู่ร่วมกันและผูกมัดกันในความสัมพันธ์อย่างมากและต้องการค้นหาความสัมพันธ์ในระยะยาว ISFJ เป็นคนที่พึ่งพาได้สุดๆและมักจะพยายามทำหลายๆสิ่งเพื่อให้ทุกสิ่งทุกอย่างโดยเฉพาะในเรื่องความสัมพันธ์ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น บางทีพวกเขาอาจพบว่าการที่ต้องปฏิเสธคำขอของผู้อื่นเป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้นจึงอาจถูกเอาเปรียบหรือมองไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง คนแบบ ISFJ อาจจะไม่เก่งในการพรรณนาถึงความรู้สึกในใจของตัวเองให้ผู้อื่นรับรู้ ดังนั้นพวกเขาจึงเลือกที่จะแสดงมันออกมาผ่านการกระทำ พวกเขามักจะทำอะไรๆเพื่อให้คนรักมีความสุขหรือเพื่อให้ได้รับคำพูดเชิงบวกจากผู้อื่นกลับมา พวกเขาเป็นคนที่ต้องการจะรู้ว่าตัวเองนั้นถูกรัก ถูกยอมรับ และถูกมองเห็นคุณค่าในตัว หากไม่ได้รับสิ่งเหล่านี้มากพอพวกเขาอาจมองว่าตัวเองนั้นล้มเหลวในความสัมพันธ์และเอาแต่ตำหนิตัวเองได้

ข้อดี

 • โดยธรรมชาติแล้วเป็นคนที่อบอุ่น มีมิตรไมตรี เฟรนลี่ และช่างสนับสนุนผู้อื่น
 • ชอบการทำสิ่งต่างๆเพื่อผู้อื่น ต้องการจะทำให้ผู้อื่นมีความสุข
 • เป็นผู้ฟังที่ดี
 • ใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อเติมเต็มและทำบทบาทและหน้าที่ของตัวเองให้ดี
 • เป็นคนที่มีระบบระเบียบ เก่งในเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างสุดๆ
 • เก่งในการดูแลจัดการกับเรื่องทั่วๆไปและความต้องการในแต่ละวัน
 • โดยทั่วไปแล้วจะเก่งในเรื่องการจัดการเงิน (อาจด้วยวิธีประหยัดอย่างสุดๆ)
 • ให้ความสำคัญกับการอุทิศตนในความสัมพันธ์และค้นหาความสัมพันธ์ที่ยืนยาว

ข้อเสีย

 • ไม่ค่อยรับรู้หรือสนใจความต้องการส่วนตัวและเอาแต่สนใจความต้องการของผู้อื่น
 • อาจมีปัญหากับการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะกับเรื่องใหญ่ๆ
 • ไม่ชอบความขัดแย้งและคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก
 • ไม่ค่อยเลือกที่จะแสดงออกความต้องการส่วนตัว จึงอาจเก็บไว้ในใจจนสร้างความลำบากใจ
 • ไม่เก่งในการถอยห่างจากความสัมพันธ์แย่ๆ
 • ไม่เก่งในการเดินหน้าต่อไปหลังจากที่ยุติความสัมพันธ์แล้ว

ISFJ ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

ISFJ เป็นคนที่อุทิศตนเพื่อผูกมัดในความสัมพันธ์ พวกเขามีความรู้สึกที่หนักแน่นให้กับผู้อื่นแต่ผู้อื่นอาจมองไม่เห็น เพราะพวกเขาชอบเก็บสิ่งต่างๆเอาไว้ในใจโดยเลือกที่จะไม่แสดงมันออกมายกเว้นว่าจะมีเหตุจำเป็นที่ต้องทำจริงๆ ด้วยการที่มีความรู้สึกที่หนักแน่นให้กับคนรักพวกเขาจึงให้ความสำคัญกับคนรักมากกว่าตัวเองเสียอีก พวกเขาเป็นคนที่รักเดียวใจเดียวและชอบให้ความสัมพันธ์นั้นไปได้อย่างยื่นยาว เมื่อได้ผูกมัดกับความสัมพันธ์ใดๆแล้ว ISFJ จะเป็นคนที่ซื่อสัตย์มากๆ ดังนั้นคนรักของพวกเขาจึงสามารถไว้ใจได้

ISFJ อาจพบความยากลำบากในการถอยห่างหรือหนีออกมาจากความสัมพันธ์แย่ๆหรือยอมรับกับตัวเองว่าความสัมพันธ์นั้นมันถึงจุดจบแล้ว พวกเขามีแนวโน้มจะเอาแต่โทษตัวเองและคิดแต่ว่าน่าจะทำอะไรๆได้ดีกว่านี้เพื่อให้ความสัมพันธ์นั้นไม่ต้องจบสิ้นลง เมื่อใดที่ความสัมพันธ์จวนจะต้องจบลงพวกเขาจะเป็นฝ่ายที่ต้องสูญเสียเต็มๆ เพราะว่าพวกเขาพยายามอย่างหนักเพื่อทำทุกๆหน้าที่ของคนรักที่ดีและเพื่อให้คนรักมีความสุขนั่นเอง ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงไม่อยากจะยอมรับว่าความสัมพันธ์มันจะต้องจบลง ISFJ นั้นเป็นคนรักที่สามารถเป็นรักแท้ได้ดีถึงขั้นอาจจะยังคงจงรักภักดีต่อคนรักที่เสียชีวิตไปแล้ว

ISFJ มีแนวโน้มจะคำนึงถึงความต้องการของผู้อื่นมาก่อนความต้องการของตัวเอง พวกเขาอยากจะตอบสนองต่อความต้องการของคนรักอย่างดีโดยที่ไม่สนใจความต้องการของตัวเอง ดังนั้นถ้าตกอยู่ในสถานการณ์ที่พวกเขาถูกเอาเปรียบหรือใช้เป็นเครื่องมือมันคงจะส่งผลกระทบทางลบต่อจิตใจพวกเขาเต็มๆ มันอาจทำให้พวกเขารู้สึกขุ่นเคืองในใจยิ่งถ้าพิจารณาว่า ISFJ ไม่เก่งในการปลดปล่อยและระบายความรู้สึกของตัวเองออกมา จึงมักจะต้องเก็บมันไว้ในใจอยู่บ่อยๆ คนแบบ ISFJ ควรจะเรียนรู้ที่จะสนใจความต้องการของตัวเองและตอบสนองมันก่อนที่จะตอบสนองต่อความต้องการของผู้อื่น คำพูดที่อาจใช้ได้ดีกับบริบทนี้คือ “ถ้าหากเรายังดูแลตัวเองไม่ได้ แล้วเราจะไปดูแลคนอื่นได้อย่างไร”

ISFJ จะใช้ความพยายามและพลังงานทั้งหมดที่มีในการทำสิ่งต่างๆที่พวกเขาคิดว่ามันคือหน้าที่ในความสัมพันธ์ สิ่งที่ขับเคลื่อนและแสดงออกความเป็นตัวตนของพวกเขาก็คือการที่ได้รับคำชื่นชมและขอบคุณจากผู้อื่นซึ่งจะช่วยให้ตัวพวกเขานั้นมองเห็นคุณค่าของตัวเอง ดังนั้นคนรักของ ISFJ ควรจะแสดงออกถึงความรักและการชื่นชมในตัวพวกเขาอยู่บ่อยๆ

ISFJ ไม่ค่อยเก่งในสถานการณ์ที่เกิดความขัดแย้งขึ้นและมักจะเลือกทำเป็นไม่สนใจมากกว่าที่อยากจะแก้ไขหรือปรับความเข้าใจใหม่ พวกเขาควรจะเข้าใจซะใหม่ว่าการที่ต้องเผชิญหน้ากับความขัดแย้งหรือพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องความขัดแย้งมันไม่ใช่จุดจบของโลกใบนี้เสียหน่อย ความขัดแย้งกันมันอาจจะไม่ได้ลงเอยด้วยเรื่องแย่ๆหรือเป็นความผิดของใครคนใดคนนึงเสมอ ISFJ ชอบเลือกที่จะไม่พูดหรือแสดงออกความรู้สึกข้างในจนกระทั่งถึงจุดที่เก็บเอาไว้ไม่ไหวซึ่งอาจทำให้พวกเขาระเบิดมันออกมาด้วยความฉุนเฉี่ยวซึ่งภายหลังอาจมาคิดได้ว่าไม่ควรจะพูดอะไรแบบนั้นออกไป ปัญหาเช่นนี้สามารถแก้ได้ด้วยการที่คอยแสดงออกถึงความรู้สึกของตัวเองแทนที่จะเอาแต่เก็บมันไว้ในใจ

ISFJ เป็นคนที่มีความสามารถในการดูแลเอาใจใส่ผู้อื่นในแต่ละวันได้อย่างน่าเหลือเชื่อ พวกเขาจะลงทุนด้านความพยายามและเวลาในการทำให้ความสัมพันธ์นั้นดำเนินไปได้ด้วยดี พวกเขาเป็นคนที่พึ่งพาได้สุดๆและมีความรักใคร่สนิทสนมกับคนรักอย่างล้นหลาม

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ISFJ ได้ดี ได้แก่ ESFP และ ESTP บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Extraversion (E) ซึ่งจะช่วยลดช่องว่างในความสัมพันธ์ให้กับ ISFJ ซึ่งเป็นคนชอบเก็บตัวให้สามารถเข้าหากันและเริ่มบทสนทนาได้ง่ายขึ้น บุคลิกภาพทั้ง 2 แบบนั้นยังเป็นประเภท Sensing (S) ซึ่งจะช่วยให้มุมมองต่อสิ่งต่างๆนั้นคล้ายกับ ISFJ บุคลิกภาพทั้งคู่ยังเป็นแบบ Perceiving (P) ซึ่งจะเป็นคนที่ใช้ชีวิตอย่างผ่อนคลายมากกว่า ISFJ ที่ยึดติดกับความเป็นระเบียบจะได้เข้ามาช่วยสร้างความสมดุลให้ความสัมพันธ์ได้ นอกจากนี้ ISFJ ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานอันหลักแบบ Introverted Sensing ซึ่งเข้ากันได้ดีกับ Extraverted Sensing ของ ESFP และ ESTP

ISFJ ในฐานะพ่อแม่

บทบาทของการเป็นพ่อแม่นั้นถูกมองว่าเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นภาระหน้าที่สำหรับ ISFJ พวกเขาเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงในการเลี้ยงดูเอาใจใส่ลูกให้ลูกได้รับการความต้องการขั้นพื้นฐาน พวกเขาจะพยายามสั่งสอนลูกตามฉบับของการอยู่ร่วมกันในสังคมที่ดีเพื่อให้ลูกโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบและพึ่งพาตัวเองได้

พ่อแม่แบบ ISFJ อาจพบความยากลำบากเมื่อถึงเวลาที่จะต้องอบรมสั่งสอนหรือลงโทษลูกเนื่องจากพวกเขาเป็นคนประเภท Feeling (F) จึงไม่อยากทำให้ลูกได้รับผลกระทบทางจิตใจ อย่างไรก็ตามพวกเขาก็มองว่ามันเป็นสิ่งที่ต้องคอยสั่งสอนเพื่อให้เด็กซึมซับสิ่งที่ถูกต้องเข้าไป ดังนั้นจึงอาจเอาชนะความรู้สึกในใจที่ไม่อยากสร้างความบาดหมางให้กับลูกและตำหนิติเตียนลูกได้จนสำเร็จ พวกเขาเป็นพ่อแม่ที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่มีคำแนะนำด้านความประพฤติและบทบาทของลูกอย่างชัดเจนเพื่อให้ลูกอาศัยและปฏิบัติตนอยู่ในกรอบเช่นนั้น

หากลูกเติบโตขึ้นไปเป็นเด็กที่ไม่ดีหรือเป็นเด็กมีปัญหา พ่อแม่แบบ ISFJ อาจคอยโทษตัวเองและมองว่าเป็นความรับผิดชอบของตัวเองที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกให้ได้ดีกว่านี้ เรื่องนี้อาจจะจริงหรือไม่จริงก็ได้แต่โดยส่วนมากมักจะไม่จริง พวกเขาเป็นพ่อแม่ที่ใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อเลี้ยงลูกให้ได้อย่างดีและมักจะไม่ให้ความดีความชอบแก่ตัวเองมากเพียงพอต่อการกระทำหลายๆสิ่งหลายๆอย่างที่ตั้งใจทำเพื่อการเลี้ยงดูลูก

ด้วยสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ISFJ นั้นเป็นพ่อแม่ในอุดมคติ เนื่องจากพวกเขาเลี้ยงลูกในแบบที่มีกฎระเบียบ คอยชี้นำให้กับลูก และยังให้ความรักความอบอุ่นและการดูแลเอาใจใส่อย่างดี ลูกๆจะต้องมองว่าพวกเขาเป็นพ่อแม่ที่เต็มใจพยายามอย่างหนักเพื่อทำทุกสิ่งทุกอย่างและสร้างความอบอุ่นให้ลูกอย่างแน่นอน

ISFJ ในฐานะเพื่อน

ถึงแม่ว่า ISFJ จะให้ความสำคัญกับครอบครัวมาก่อนเพื่อน แต่พวกเขาก็มีความสุขในการได้ใช้เวลาไปกับเพื่อนและเพื่อนร่วมงาน พวกเขาเป็นคนที่คิดว่าตัวเองควรจะพูดคุยหรือปรึกษาถึงปัญหาหรือเรื่องต่างๆกับคนอื่นๆก่อนที่จะตัดสินใจทำอะไรลงไป ISFJ บางคนชอบพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งต่างๆกับเพื่อนใกล้ตัวมากกว่าที่จะคุยกับครอบครัว

ISFJ ชอบใช้เวลาไปกับคนอื่นๆในทุกๆแบบของบุคลิกภาพ พวกเขาชอบสังเกตปฏิกิริยาและอารมณ์ของผู้คนในสถานการณ์ต่างๆ ดังนั้นพวกเขาจึงชอบอยู่ร่วมกับคนหลายๆประเภท โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะเป็นคนสงวนตัวเองและไม่เปิดตัวเองให้กับคนอื่นมากนัก แต่ในเมื่อพวกเขาชอบปรึกษาคนอื่นๆก่อนจะตัดสินใจทำอะไรลงไป ดังนั้นพวกเขาจึงชอบที่จะมีเพื่อนสนิทที่สามารถไว้วางใจได้ คนที่เหมาะกับการเป็นเพื่อนที่ใกล้ชิดของ ISFJ นี้คงเป็นคนประเภท Sensing + Feeling + Judging (_ S F J) จริงๆแล้วพวกเขาก็ชอบอยู่กับคนประเภท Intuition + Feeling (_ N F _) ด้วยเช่นกัน แต่อาจไม่เข้าใจในบางสิ่งบางอย่างเดียวกับคนในกลุ่มนี้ซึ่งไม่ใช่คนประเภท Sensing อย่างที่พวกเขาเป็น

เพื่อนๆของ ISFJ จะต้องมองเห็นความอบอุ่นมีมิตรไมตรีที่พวกเขามอบให้เพื่อนๆอย่างแน่นอน นอกจากนี้เพื่อนๆคงยังชื่นชมพวกเขาในฐานะที่เป็นเพื่อนที่พึ่งพาได้อย่างมากและยังคอยสังเกต รับรู้ และเข้าถึงอารมณ์ต่างๆของเพื่อน

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook