ISTJ – ความรักและความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์จากคนประเภท ISTJ มักจะเริ่มแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไปตามสไตล์คนสงวนตัว พวกเขาไม่ค่อยชอบการแสดงออกด้านความรักและบางทีก็อาจรู้สึกไม่สบายใจถ้าต้องแสดงออกด้านความรักต่อหน้าคนอื่นๆโดยเฉพาะถ้าความสัมพันธ์นั้นๆยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น คนประเภท ISTJ ชอบใช้วิธีการที่ยึดตามหลักเหตุและผลกับแทบจะทุกสถานการณ์ไม่เว้นแม้แต่ความพยายามในด้านความรัก โดยทั่วไปแล้วคนแบบ ISTJ จะไม่ค่อยสนใจความสัมพันธ์กับคนที่พวกเขาคิดว่าแตกต่างจากตัวเขาเองมากเกินไปแต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ว่าจะเข้ากันไม่ได้ซะทีเดียว ISTJ นั้นชอบที่จะมีบทบาทที่ชัดเจนในความสัมพันธ์เพื่อที่จะนำไปสู่กระบวนการคิดอย่างเป็นระบบในหัวของพวกเขาว่าคนรักนั้นต้องการอะไรจากพวกเขาอยู่และเพื่อที่จะทำตามความคาดหวังเหล่านั้นให้สำเร็จ กล่าวโดยสรุปคือคนแบบ ISTJ นั้นค่อนข้างที่จะให้ความสนใจว่าคนรักของพวกเขานั้นมีความสุขหรือไม่และได้รับการดูแลอย่างดีหรือไม่ ซึ่งอาจตรงกันข้ามกับมุมมองจากคนอื่นๆในช่วงแรกๆที่ได้ทำความรู้จักซึ่งอาจมองว่าคนแบบ ISTJ อาจไม่ใช่คนที่สนใจผู้อื่นสักเท่าไหร่ ISTJ เป็นคนที่ให้ความสำคัญต่อหน้าที่และความรับผิดชอบ ดังนั้นจึงเป็นคนที่รักษาคำพูดหรือคำสัญญาเป็นอย่างมาก เมื่อใดถ้าได้พูดออกไปแล้วว่า “ฉันจะทำ” นั่นหมายความว่าไม่ว่ายังไงก็จะทำให้ได้ จะอุทิศตนให้กับความสัมพันธ์จนกว่าจะมีใครตายจากกันไปข้างหนึ่ง พูดในอีกทางก็คือ ISTJ เป็นคนที่มีความทะเยอทะยานในการเติมเต็มหรือบรรลุเป้าหมายในเรื่องของความรับผิดชอบและหน้าที่ และจะใช้ความพยายามทำมันให้สำเร็จโดยที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย พวกเขาจะปฏิบัติภาระหรือหน้าที่ให้ดีที่สุดในทุกๆบทบาทของชีวิต ไม่ว่าจะเป็น สามีภรรยา, พ่อแม่ หรือลูก ก็ตาม ISTJ อาจจะเป็นคนที่มีปัญหากับการแสดงความอบอุ่นออกไป แต่ก็สามารถทำให้ผู้อื่นรู้สึกอบอุ่นได้อย่างมากมาย เพราะพวกเขาชอบที่จะแสดงออกถึงความรักจากการกระทำมากกว่าคำพูด ISTJ เป็นคนที่มีจุดเด่นในตัวคือความพยายามสูง รวมไปถึงความอดทนด้วย พวกเขาจะใช้ความพยายามทั้งหมดที่มีเพื่อบรรลุเป้าหมายที่พวกเขาคิดว่ามันสำคัญต่อตัวเอง ถ้าความสัมพันธ์กับใครก็ตามของ ISTJ กำลังอยู่ในเป้าหมายเหล่านั้นที่พวกเขาตั้งใจเอาไว้ แน่นอนว่า ISTJ จะสามารถทำทุกๆอย่างและอุทิศตนให้กับความสัมพันธ์นั้นๆเพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษาให้มันเป็นความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมต่อไปและดีขึ้นไปอีก ทั้งนี้ก็เพื่อทำให้ในความสัมพันธ์เป็นที่พึงพอใจกันทั้งคู่และสร้างความมั่นคงให้กับมันด้วยเช่นกัน

ข้อดี

 • ให้ความสำคัญต่อความรับผิดชอบหรือหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในความสัมพันธ์
 • เอาจริงเอาจังกับบทบาทของตัวเองในความสัมพันธ์
 • มักจะมีความสามารถในการสื่อสารสิ่งที่อยู่ในใจออกไปได้อย่างแม่นยำ
 • เป็นผู้ฟังที่ดี
 • เก่งในการจัดการเรื่องที่เกี่ยวกับเงินมาก (โดยอาจเป็นคนที่ระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายอย่างมาก)
 • สามารถรับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างสร้างสรรค์ของผู้อื่นได้ดี
 • สามารถทนอยู่กับสถานการณ์ที่มีความขัดแย้งโดยที่ไม่แสดงออกทางอารมณ์ที่ส่อจะทำให้ความขัดแย้งยิ่งรุนแรงขึ้นไปอีก
 • สามารถเป็นผู้ให้คำวิพากษ์วิจารณ์หรือการลงโทษตักเตือนเมื่อจำเป็นจะต้องทำ

ข้อเสีย

 • มีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกเสมอ
 • มีแนวโน้มที่จะเข้าสู่การหา “คนถูกคนผิด” ในการสนทนา
 • โดยธรรมชาติจะไม่ค่อยรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น
 • การที่เป็นคนชอบการมีแบบแผนและระบบระเบียบ อาจถูกคนอื่นมองว่าเป็นการเข้มงวดเกินไป
 • อาจไม่ค่อยให้การยกย่องสรรเสริญหรือคำกล่าวสนับสนุนดีๆต่อคนรักมากเท่าที่ควร

ISTJ ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

คนแบบ ISTJ นั้นเป็นคนที่มุ่งมั่นและพร้อมจะทำเพื่อคนรักและตัวเขาเองยังเป็นคนรักที่ซื่อสัตย์ พวกเขาเป็นคนที่จะใช้ความพยายามอย่างมากในการทำให้ความสัมพันธ์นั้นเป็นไปได้อย่างดี เมื่อใดที่พวกเขาตกลงปลงใจอยู่กับใครแล้วพวกเขาจะยึดติดกับสิ่งๆนั้นไปตลอด พวกเขาเป็นคนที่พร้อมที่จะทำหน้าที่ที่ดีเพื่อเติมเต็มความสัมพันธ์ โดยทั่วไปแล้วคนแบบ ISTJ จะยินดีที่จะทำทุกอย่างเพื่อบรรลุถึงอะไรก็ตามที่พวกเขามองว่ามันคือเป้าหมาย ดังนั้นถ้าการรักษาความสัมพันธ์ที่ดีงามเป็นสิ่งสำคัญของพวกเขาแล้วล่ะก็มั่นใจได้เลยว่าความสัมพันธ์นั้นๆจะไปได้สวยแน่นอน

คนประเภท ISTJ นั้นไม่ค่อยถูกทำลายทางจิตใจหรือรู้สึกกังวลต่อคำวิพากษ์วิจารณ์เชิงสร้างสรรค์หรือสถานการณ์ที่อยู่ภายใต้ความขัดแย้ง เมื่อใดที่พบเจอความขัดแย้งพวกเขามีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าความคิดของเขานั้นถูกต้อง พวกเขานั้นให้ความสำคัญและเคารพต่อสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริงอย่างมากและความคิดเห็นของพวกเขานั้นจะมาจากข้อเท็จจริงต่างๆและหลักความเป็นเหตุและผลจากสมองของพวกเขาเอง ดังนั้นถ้าไปเจอความคิดเห็นที่แตกต่างจากตัวพวกเขามันจึงอาจเป็นเรื่องยากที่คนแบบ ISTJ จะยอมรับมันได้ง่ายๆ เมื่อใดที่ความคิดเห็นไม่ลงรอยกัน พวกเขามักจะพยายามทำให้อีกฝ่ายเชื่อในความคิดของตนและพยายามทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าควรจะเข้าใจสถานการณ์ของเรื่องนั้นๆซะใหม่ภายใต้ความคิดที่พวกเขาเสนอและยืนยันขันแข็ง ในความเป็นจริงแล้วคนแบบ ISTJ อาจจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็ได้ แต่ความมั่นใจในสิ่งที่พวกเขาคิดว่าถูกนั้นอาจไปบั่นทอนความมั่นใจของคนรักหรือคนที่เกี่ยวข้องได้ จากนิสัยส่วนตัวเช่นนี้มันสามารถส่งเสริมให้การสนทนากลายเป็นสถานการณ์หา “คนผิดคนถูก” ได้ง่ายๆและอาจก่อให้เกิดปัญหาในความสัมพันธ์ตามมา นอกจากอาจทำให้อีกฝ่ายหมดความมั่นใจในตัวเองแล้วยังอาจก่อให้เกิดปัญหากับคนรักที่อาจมองว่าพวกเขานั้นไม่ให้ความเคารพต่อความคิดจากคนรัก เรื่องทั้งหมดอาจจะยิ่งแย่เข้าไปอีกและทำให้ความสัมพันธ์นั้นอ่อนแอลงโดยเฉพาะกับคนรักที่เป็นประเภท Feeling (F) ซึ่งค่อนข้างไม่ชอบและเป็นวิตกกังวลต่อสถานการณ์ความขัดแย้งหรือคำวิพากษ์วิจารณ์โดยที่พวกเขาเองก็คงไม่ได้ตั้งใจทำให้เป็นแบบนั้นซึ่งมาจากความมั่นใจในตนเองที่มากเกินไป

นอกจากนี้ ISTJ อาจเป็นคนที่ดื้อดึงทางด้านความคิดเพราะมีแนวโน้มที่จะคิดว่าวิธีการคิดแบบเป็นระบบและมีเหตุผลของตัวเองนั้นถูกต้องเสมอ ในขณะเดียวกันพวกเขามีข้อดีซึ่งอาจเป็นข้อเสียและส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ได้ในบางที นั่นก็คือความต้องการอันแรงกล้าที่จะบรรลุสู่ความสำเร็จ ตัวอย่างเช่น การที่ต้องโต้เถียงกับคนรักอาจถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายและจะต้องชนะให้ได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วถึงแม้ว่าจะชนะแต่พวกเขาอาจมองไม่เห็นถึงผลกระทบทางลบต่อความสัมพันธ์จากการที่พยายามเอาชนะ ลักษณะนิสัยส่วนตัวเช่นนี้ของเหล่า ISTJ อาจเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนักต่อการแก้ไข ดังนั้นถ้า ISTJ นั้นได้พบเจอคนรักที่ค่อนข้างเฉยๆและไม่รู้สึกกังวลต่อความหัวดื้อหัวรั้นของ ISTJ และไม่ถูกกระตุ้นให้เข้าไปสู่การสนทนาแบบทะเลาะเบาะแว้งหรือโต้เถียงกันได้ง่ายๆจะเป็นประโยชน์ต่อความสัมพันธ์กับคนประเภท ISTJ อย่างมาก

เนื่องจากคนแบบ ISTJ นั้นในสถานการณ์ปกติจะทำการตัดสินใจเรื่องต่างๆโดยการใช้ความคิดจากความเป็นเหตุและผลมากกว่าใช้ความรู้สึกส่วนตัว จึงทำให้โดยธรรมชาติแล้วพวกเขาจะไม่ใช้คนที่ใส่ใจในอารมณ์และความรู้สึกของคนรักในชีวิตประจำวัน พวกเขาอาจไม่ค่อยแสดงออกด้านความรักมากเท่าไหร่นัก ซึ่งอาจเกิดปัญหาทำให้คนรักโดยเฉพาะคนรักที่มีบุคลิกภาพแบบ Feeling ที่ต้องการการแสดงออกด้านความรักอย่างมากรู้สึกว่าพวกเขานั้นไม่ค่อยแสดงออกด้านความรักมากอย่างที่ควร คนแบบ ISTJ นั้นควรที่จะระวังเอาไว้เสมอว่าคนรักของพวกเขานั้นต้องการที่จะได้ยินว่าเขาถูกรักและมีคุณค่าสำหรับเหล่า ISTJ ถึงแม้ว่าตัวของคนแบบ ISTJ เองจะไม่ต้องการได้ยินเรื่องเหล่านี้บ่อยๆก็ตาม

โดยทั่วไปแล้วคนแบบ ISTJ นั้นเป็นคนที่มีความสามารถและมีประสิทธิภาพต่อเรื่องมากมายที่พวกเขาใช้ความพยายามลงไป ด้วยเหตุนี้จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าคนรักของพวกเขานั้นจะมองเห็นเรื่องนี้และมีความเคารพในตัวพวกเขาอย่างล้นหลาม เรื่องต่างๆในแต่ละวันที่คนรักต้องการหรือกำลังเป็นกังวลจะได้รับการเติมเต็มจากพวกเขา แม้แต่เรื่องการตอบสนองทางอารณ์หรือความรู้สึกของคนรักที่คนแบบ ISTJ อาจไม่เก่งในด้านนี้แต่ถ้าพวกเขามองว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนรักของพวกเขาแล้วล่ะก็แน่นอนว่าเหล่า ISTJ นั้นจะต้องตั้งใจพยายามปรับปรุงมันให้ดีขึ้น เนื่องจากพวกเขาเป็นคนประเภทที่พร้อมจะทำงานหนักอย่างไม่รู้จักเหนื่อยเพื่อทำสิ่งที่พวกเขามองว่าควรทำให้สำเร็จ พวกเขาสามารถเป็นคนรักที่ยอดเยี่ยมและห่วงใยเอาใจใส่ ดังนั้นความสัมพันธ์กับคนประเภท ISTJ นั้นสามารถเป็นความสัมพันธ์ที่งดงามและยั่งยืนได้

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ISTJ ได้ดี ได้แก่ ESTP และ ESFP เนื่องจากทั้ง 2 บุคลิกภาพนี้เป็นแบบ Extraversion (E) ซึ่งจะช่วยให้การเริ่มต้นบทสนทนาเป็นไปได้ง่ายขึ้น เนื่องจาก ISTJ เป็นคนประเภทเก็บตัวและมักจะมีปัญหาในการพูด ในขณะที่ทั้ง ESFP และ ESTP เป็นคนประเภทชอบเข้าสังคม จึงสามารถเป็นคนที่ช่วย ISTJ ในการสื่อสาร นอกจากนี้ยังเป็นคนที่ใช้ประสาทสัมผัสในการรับรู้ข้อมูล (Sensing – P) เช่นเดียวกันกับ ISTJ จึงสามารถสื่อสารให้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้น ความเป็นคนแบบ Perceiving (P) ของ ESFP หรือ ESTP ทำให้ 2 บุคลิกภาพนี้เป็นคนง่ายๆที่มีเปิดใจกว้าง ไม่ค่อยดื้อรั้นหรือต่อต้านอะไร และมีความยืดหยุ่นในชีวิตสูง จึงเหมาะสมกับ ISTJ ที่มีข้อมูลอะไรใหม่ๆมากมายอยู่เสมอและเป็นคนที่ชอบตัดสินใจอย่างรวดเร็ว มีระบบระเบียบมีความรัดกุมในชีวิตสูง ทำให้เข้ากันได้อย่างลงตัวและไม่ค่อยมีความขัดแย้ง เนื่องจากมีคนที่พร้อมจะรับฟังข้อมูลใหม่ๆของ ISTJ อยู่เสมอ นอกจากนี้ฟังก์ชั่นการทำหน้าที่อันหลักของ ISTJ คือ Introverted Sensing มันเข้ากันได้ดีกับคนรักที่มีการทำหน้าที่อันหลักแบบ Extraverted Sensing ของ ESTP และ ESFP ซึ่งจะเป็นบทบาทสำคัญในการสร้างความสมดุลในความสัมพันธ์

ISTJ ในฐานะพ่อแม่

พ่อแม่แบบ ISTJ เป็นคนที่น่าไว้วางใจและอุทิศตนเพื่อลูกๆและสามารถมั่นใจได้ว่าจะใช้ความพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อที่จะเลี้ยงลูกให้เจริญเติบโตไปในทางที่ดี อยู่ในที่ที่ปลอดภัย มีความสุขและความสบาย เพื่อที่จะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไปในสังคม นี่คือสิ่งที่พ่อแม่แบบ ISTJ ตั้งเป้าหมายไว้ว่าเป็นเรื่องสำคัญ

เพื่อที่จะทำตามเป้าหมายนี้พ่อแม่แบบ ISTJ จึงคาดหวังว่าลูกๆของพวกเขาจะให้ความสำคัญและปฏิบัติตนตามบทบาทที่ดีของลูกในครอบครัว ในฐานะพ่อแม่พวกเขาอยากจะได้ความเคารพและความไว้เนื้อเชื่อใจจากลูก พวกเขายอมรับในบทบาทของผู้ให้และผู้ปกป้องในฐานะพ่อแม่อย่างเต็มใจ เมื่อใดที่พวกเขากลายเป็นพ่อหรือแม่คน พวกเขาจะมองว่าการที่ต้องทำหน้าที่และบทบาทของตัวเองให้ดีในฐานะพ่อแม่เป็นเรื่องที่ต้องทำโดยที่ไม่มองว่าเป็นเป็นภาระ ด้วยเหตุนี้พ่อแม่แบบ ISTJ จึงคาดหวังให้ลูกๆตอบแทนพวกเขาด้วยการให้ความเคารพต่อพ่อแม่และจะยอมรับไม่ได้ถ้าหากลูกๆทำพฤติกรรมแบบไม่ให้ความเคารพ

เมื่อใดที่ถึงเวลาจำเป็นต้องลงโทษหรืออบรมสั่งสอนลูกพ่อแม่แบบ ISTJ ก็สามารถทำได้โดยที่ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดในใจมากเกินไป เพราะเขามองว่ามันเป็นหน้าที่ที่ต้องทำเพื่อที่จะสั่งสอนเมื่อลูกทำสิ่งที่ผิดลงไป จริงๆแล้วการอบรมสั่งสอนลูกก็ไม่ใช่สิ่งที่พ่อแม่แบบ ISTJ ชอบมากที่สุด แต่ที่ทำลงไปนั่นเป็นเพราะพวกเขาให้ความสำคัญกับหน้าที่มาก่อนความรู้สึกส่วนตัวที่ไม่อยากทำให้ลูกเสียใจ

พ่อแม่แบบ ISTJ อาจจะพบความยากลำบากในการแสดงออกด้านความรักหรือการเป็นห่วงกับลูกๆ และพวกเขาก็เป็นคนที่มีความคาดหวังต่อการกระทำของตนเองและผู้อื่นสูง ในบางครั้งพ่อแม่แบบ ISTJ อาจจะลืมให้คำชื่นชมหรือคำพูดสนับสนุนทางอารมณ์ดีๆต่อลูกๆเมื่อถึงเวลาที่สมควร ซึ่งเด็กๆชอบคำพูดชื่นชมและกำลังใจจากพ่อแม่เป็นอย่างมากโดยเฉพาะกับเด็กที่มีบุคลิกภาพแบบ Feeling (F) ซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างมากจากคำพูดที่เป็นคำชื่นชมจากพ่อแม่และอาจก่อให้เกิดความหมองมัวในใจเด็กได้หากไม่ได้รับสิ่งๆนี้ หากพ่อแม่แบบ ISTJ รับรู้ได้ว่าคำพูดที่ช่วยสนับสนุนลูกหรือการแสดงออกทางความรักนั้นมีผลต่อลูกของตัวเองมากควรจะรีบปรับปรุงและส่งเสริมต่อความต้องการนั้นของเด็กๆเป็นพิเศษ

พ่อแม่แบบ ISTJ จะพยายามอย่างหนักเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับลูก ในบางครั้งอาจทำให้ลูกรู้สึกลำบากใจจนทำให้เกิดช่องว่างขึ้นมาได้โดยเฉพาะกับวัยรุ่นที่อยู่ในวัยต่อต้าน แต่ในท้ายที่สุดแล้วพ่อแม่แบบ ISTJ จะได้รับการยอมรับจากลูกในฐานะพ่อแม่ที่พยายามอย่างเต็มกำลังและยกความต้องการของลูกให้สำคัญกว่าความสุขส่วนตัวเพื่อทำให้ลูกมีความสุข

ISTJ ในฐานะเพื่อน

ถึงแม้ว่าคนแบบ ISTJ จะให้ความสำคัญกับหน้าที่และบทบาทในครอบครัวมากที่สุดและมากกว่าความเป็นเพื่อน แต่พวกเขาก็มองเห็นคุณค่าของมิตรภาพของคำว่าเพื่อนและจะใช้ความพยายามในการทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนดีขึ้นและรักษามันไว้ พวกเขามีแนวโน้มที่จะเลือกอยู่กับคนอื่นๆที่มีความสนใจหรือมุมมองคล้ายๆกันและมักจะไม่ค่อยชอบอยู่กับคนที่แตกต่างจากตัวพวกเขามากไป

โดยปกติแล้วคนแบบ ISTJ จะเอาจริงเอาจังแต่พวกเขาก็เล่นสนุกและปล่อยตัวเองได้ พวกเขาชอบอยู่กับคนประเภท Extraversion (E) ที่มองโลกในแง่ดีและชอบเล่นสนุก ถึงแม้ว่าการอยู่กับคนที่ชอบเข้าสังคมอย่างคนประเภท Extraversion ที่เต็มไปด้วยความร่าเริงและพลังงานในตัวอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้พวกเขารู้สึกวิตกกังวลในใจไปบ้างก็ตาม โดยทั่วไปแล้วพวกเขาสามารถเข้ากับคนได้ทุกประเภทแต่จะเข้ากันได้ดีกับกลุ่ม Sensing + Judging (ISTJ ISFJ ESTJ ESFJ) เป็นพิเศษ การเป็นคนที่เคารพในกฎและระเบียบอย่างเคร่งครัดอาจทำให้ ISTJ เข้ากับคนในกลุ่ม Sensing + Perceiving ได้ไม่ดีเท่าไหร่ ในทางกลับกันอาจยังถูกมองว่าเป็นคนที่หัวโบราณและเจ้าระเบียบมากเกินไป สุดท้ายแล้วคนแบบ ISTJ อาจยังเข้ากับคนประเภท Intuition (N) ได้ดีถึงแม้ว่าจะไม่เข้าใจสิ่งที่คนแบบ Intuition คิดหรือมุมมองที่เขามีไปทั้งหมดก็ตาม

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook