ENTP – ความรักและความสัมพันธ์

ENTP เป็นคนอารมณ์ดี ร่าเริง และสบายๆ พวกเขาเป็นคนที่น่าสุขสำราญใจสำหรับผู้อื่นที่ได้อยู่ด้วย พวกเขาเป็นคนที่จะรู้สึกสนุกเพลิดเพลินและพึงพอใจถ้าได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้พูดคุยแลกเปลี่ยนและโต้แย้งเกี่ยวกับทฤษฎีและแนวคิดต่างๆที่พวกเขาสนใจ ENTP เป็นคนที่รักความสนุกและชอบอยู่กับผู้อื่นแบบเป็นกลุ่มและอาจเป็นคนที่ค่อนข้างน่าหลงไหลในสายตาผู้อื่น ENTP อาจมีแนวโน้มจะไม่ค่อยสนใจความสัมพันธ์ใกล้ชิดในบางทีเพราะพวกเขาเอาแต่จดจ่ออยู่กับการตามหาไอเดียและความน่าตื่นเต้นของสิ่งใหม่ๆที่ดูน่าสนใจกว่าเดิม ความสัมพันธ์กับคนประเภท ENTP อาจจะเกิดการวิวัฒนาการในหลายๆขั้น เนื่องจากพวกเขาจะคอยมองหาวิธีการที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดียิ่งขึ้น เช่น การค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆเพื่อที่จะแบ่งปันซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตามถ้าความพยายามมุ่งมั่นจะพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดียิ่งขึ้นมันมากเกินไป มันอาจจะส่งผลให้คนรักรู้สึกเหนื่อยหรือมองว่าตัวเองทำหน้าที่ในฐานะของคนรักที่ดีได้ไม่มากพอ ENTP อาจเป็นคนที่ชอบใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองในการสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับคนรักและยังอาจมีเซอร์ไพรส์ใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิมให้กับคนรักอยู่เสมอ

ข้อดี

 • เป็นคนที่กระตือรือร้น, ร่าเริง และเป็นที่รู้จักของผู้คน
 • สามารถเป็นคนที่มีเสน่ห์และน่าดึงดูด
 • มีทักษะการสื่อสารที่ดีมาก
 • สนใจในการพัฒนาตัวเองและการเติบโตที่ดีของความสัมพันธ์อย่างมาก
 • เป็นคนที่สบายๆและมีความยืดหยุ่นสูง สามารถเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย
 • เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง มักจะมีไอเดียดีๆเยอะแยะมากมาย
 • โดยปกติเป็นคนที่หาเงินเก่ง แต่ไม่เก่งในการดูแลจัดการเงิน
 • ให้ความสำคัญกับบทบาทหน้าที่และความสัมพันธ์อย่างมาก
 • สามารถเดินต่อไปได้เมื่อความสัมพันธ์ถึงจุดแตกหัก

ข้อเสีย

 • เป็นคนที่รู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆได้ง่าย อาจเปลี่ยนคนรักบ่อย
 • มีแนวโน้มจะล้มเลิกกลางคัน ไม่ปฏิบัติตามแผนการที่วางเอาไว้หรือไอเดียที่ตัวเองมีจนสำเร็จ โดยเฉพาะเมื่อเจอสิ่งที่น่าสนใจกว่า
 • ความชื่นชอบในการอภิปรายโต้แย้งเรื่องต่างๆกับคนอื่นๆอาจเป็นตัวจุดฉนวนให้เกิดการโต้เถียงขึ้นจริงๆ
 • เป็นผู้ที่ชอบแบกรับความเสี่ยง อาจใช้จ่ายเงินมาก และไม่เก่งในการบริหารเงิน
 • ถึงแม้ว่าจะให้ความสำคัญกับการผูกมัดในความสัมพันธ์สูง แต่ถ้าความสัมพันธ์ดูไม่มีโอกาสคืบหน้าเมื่อไหร่จะถอยออกมาทันที

ENTP ในฐานะคนรัก/คู่รอง

เป้าหมายของ ENTP ในฐานะคนรักคล้ายๆกับเป้าหมายส่วนตัวในชีวิต นั่นก็คือการพัฒนาและการเจริญเติบโตในความสัมพันธ์ พวกเขามักจะคอยถามตัวเองเช่น จะทำอย่างไรเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น? ตอนนี้ความสัมพันธ์กำลังไปในทิศทางแบบไหน? นี่เรากำลังเติบโตขึ้นในความสัมพันธ์นี้หรือเปล่า? ENTP เป็นคนที่มักจะนำไอเดียและสิ่งใหม่ๆเข้ามาใช้กับตัวเองและคนรักซึ่งพวกเขามองว่าเป็นการสนับสนุนการเจริญเติบโตและการค้นพบความรู้ใหม่ๆ ความกระตือรือร้นและความหวังดีต่างๆของ ENTP มักจะเป็นสิ่งที่ดีและค่อนข้างทำให้ความสัมพันธ์มีความมั่นคง

หนึ่งในปัญหาที่เป็นไปได้ของความสัมพันธ์กับคนประเภท ENTP ได้แก่ การที่พวกเขาอาจไม่ลงมือปฏิบัติตามสิ่งที่วางเอาไว้ เรื่องนี้อาจทำให้คนรักรู้สึกไม่ชอบใจอย่างแรงได้ ซึ่งมันอาจทำให้คนรักของพวกเขามองว่า ENTP เป็นคนที่ทำตามสิ่งที่พูดและอาจทำให้คนรักไม่ยอมเชื่อในสิ่งที่พวกเขาบอกว่าจะทำ

ปัญหาอีกหนึ่งอย่างที่เป็นไปได้คือ ENTP มีแนวโน้มจะเต็มใจแบกรับความเสี่ยงด้วยความไม่ยับยั้งชั่งใจ มันอาจทำให้ครอบครัวตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากด้านสภาพทางการเงิน ซึ่งอาจสร้างความเครียดและความวิตกกังวลอย่างมากให้กับคนรักและครอบครัว

ENTP โดยทั่วไปแล้ว ENTP เป็นคนที่มีความกระตือรือร้นเหมือนอย่างเด็กๆและเป็นคนที่สนใจในสุขภาพและทิศทางของความสัมพันธ์ด้วยความจริงใจ ดังนั้นความสัมพันธ์จึงมักจะไปได้ดีและก้าวหน้าขึ้น อย่างไรก็ตาม ENTP ควรที่จะระวังไว้ว่าตัวพวกเขาเองอาจไม่ค่อยรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่นหรือมองไม่เห็นถึงสัญญาณที่บ่งบอกว่าคนรักกำลังไม่มีความสุข นอกจากนี้ยังอาจลืมนึกถึงเรื่องของความสัมพันธ์ในเวลาที่พวกเขาเจอไอเดียและความเป็นไปได้ใหม่ๆของสิ่งต่างๆที่น่าตื่นเต้นอีกด้วย

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ENTP ได้ดี ได้แก่ INFJ และ INTJ บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Introversion + Intuition (I N _ _) ซึ่งมักเป็นคนที่ชอบค้นหาความรู้และสามารถพูดคุยหัวข้อต่างๆที่น่าสนใจร่วมกันได้อย่างดี ทำให้มันเข้ากับความต้องการของ ENTP ที่เป็นคนชื่นชอบการสนทนาเชิงกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ การที่บุคลิกภาพทั้ง 2 แบบนี้เป็นแบบ Judging (J) ยังจะสามารถเข้ามาช่วยดูแลและสร้างความสมดุลให้กับความสัมพันธ์ นอกจากนี้ทั้ง INFJ และ INTJ ยังมีฟังก์ชั่นการทำงานอันหลักแบบ Introverted Intuition ซึ่งเข้ากันได้ดีกับ Extraverted Intuition ของ ENTP

ENTP ในฐานะพ่อแม่

พ่อแม่แบบ ENTP เป็นคนที่มีความร่าเริงและความสนุกสนานอยู่ในตัว พวกเขาอยู่ในบทบาทของพ่อแม่ด้วยทัศนคติที่รักความสนุก อย่างไรก็ตามพวกเขามีเป้าหมายในการเลี้ยงลูกที่จริงจัง ซึ่งนั่นก็คือการพยายามทำทุกๆสิ่งให้กลายเป็นโอกาสสำหรับการเรียนรู้ของลูก (รวมไปถึงของตัวพวกเขาเองด้วยเช่นกัน) ซึ่งการเรียนรู้ที่ว่านี้จะต้องสามารถทำให้ลูกเติบโตเป็นคนที่สามารถคิดแบบเป็นเหตุเป็นผลได้ด้วยตัวเอง

ENTP อาจเป็นคนที่ให้เวลาอยู่กับลูกได้อย่างไม่สม่ำเสมอ เพราะถ้าหากพวกเขาไปสนใจอยู่กับเรื่องอื่นๆเข้าก็จะลืมสนใจลูกโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ อย่างไรก็ตามเมื่อใดที่ได้อยู่กับลูกแล้ว พวกเขาเป็นพ่อแม่ที่มีความกระตือรือร้นและความสนใจในการอยู่กับลูกมาก ENTP เป็นพ่อแม่ที่จะมอบการแสดงออกด้านความรักให้กับลูกอย่างล้นหลามและจะอุทิศตนอย่างมากเพื่อความเป็นอยู่ของลูกที่ดี

ENTP ในฐานะเพื่อน

ENTP สามารถเข้ากับคนได้แทบจะทุกๆบุคลิกภาพ พวกเขาอาจเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความสามารถในการเข้าหาผู้อื่นที่มีมุมมองต่อสิ่งต่างๆไม่เหมือนกันและยังไม่ค่อยเก่งในการเอาใจเขามาใส่ใจเรา อย่างไรก็ตาม ENTP เป็นคนที่มีความหยั่งรู้ต่อสิ่งต่างๆที่เป็นแรงกระตุ้นหรือเป็นตัวกำหนดการกระทำของผู้อื่น พวกเขาเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำตัวสบายๆ และเป็นคนที่ชื่นชอบการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นเอามากๆ

ถึงแม้ว่า ENTP จะสามารถเข้ากับผู้คนหลายๆประเภท แต่พวกเขามักเลือกอยู่กับคนที่มีความสามารถ, มีสติปัญญาที่ดี และเป็นคนที่ชื่นชอบและสนใจในไอเดียต่างๆ พวกเขาชื่นชอบการเข้าร่วมการสนทนาโต้ตอบกับใครก็ตามที่สามารถสนทนาร่วมกันได้ยาวจนถึงจุดจบ สิ่งๆนี้มันเป็นแรงกระตุ้นและสร้างพลังให้กับ ENTP เป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาเป็นคนที่ชื่นชอบการพูดคุยถึงทฤษฎีต่างๆและมีลักษณะของการเป็นคนชอบการแข่งขัน/อยากเป็นผู้ชนะอยู่ในตัว

ในบางที ENTP อาจมีนิสัยชอบการทำให้ตัวเองดูเหนือกว่าผู้อื่น หากพวกเขาไม่รับรู้ถึงเรื่องนี้ มันอาจเป็นตัวการสำคัญที่จะสร้างปัญหาในความสัมพันธ์กับเพื่อนฝูงและความสัมพันธ์ใกล้ตัวได้

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook