ESFJ – ความรักและความสัมพันธ์

ESFJ เป็นคนที่มีหัวใจอันอบอุ่น เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และมีมิตรไมตรี พวกเขาให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ส่วนตัวเป็นอย่างมาก เป็นคนที่มีหัวใจที่รักการทำสิ่งต่างๆเพื่อคนรอบข้าง ความสุขของพวกเขาจะน้อยหรือมากขึ้นอยู่กับความสุขและความสบายของคนใกล้ตัว พวกเขาเป็นคนที่อบอุ่นและมีนิสัยของการเป็นผู้ดูแลเอาใจใส่เป็นห่วงเป็นใยผู้อื่นอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการดึงสิ่งที่ดีที่สุดของคนอื่นๆออกมาเมื่อมี ESFJ อยู่ใกล้ๆด้วย โดยทั่วไปแล้วพวกเขาไม่ใช่คนที่เก่งในการจัดการกับความขัดแย้งและอาจเป็นคนที่เจ้ากี้เจ้าการด้วย ESFJ เป็นคนที่มีความสัมพันธ์เป็นศูนย์กลางของชีวิต พวกเขาจะพยายามอย่างมากในการพัฒนาและรักษาความสัมพันธ์ส่วนตัวให้ดีอยู่ตลอดและก็คาดหวังว่าผู้อื่นจะทำเช่นนี้เหมือนกัน พวกเขาเป็นคนที่เข้าหาได้อย่างไม่ยากนักและยินดีเปิดโอกาสในการทำความรู้จักคนใหม่ๆและมีทักษะการพูดที่ยอดเยี่ยม ESFJ อาจต้องการได้ยินคำพูดเชิงบวกจากคนรักอยู่เสมอว่าพวกเขาทำหน้าที่ของตัวเองในฐานะคนรักได้ดี หากมิได้ยินคำเหล่านี้อาจทำให้พวกเขาคิดว่าตัวเองนั้นทำอะไรผิดพลาดลงไป นอกจากนี้พวกเขายังเป็นคนที่มีความรับผิดชอบต่อภาระหน้าที่สูงบวกเข้ากับนิสัยที่ชอบทำเพื่อให้คนอื่นมีความสุข มันเลยอาจส่งผลกระทบต่อความสุขและสุขภาพส่วนตัวของพวกเขาเอง เนื่องจากการที่ไม่ค่อยได้ดูแลความต้องการด้านกายภาพหรืออารมณ์ของตัวเองอย่างมากพอเพราะมัวแต่ดูแลคนรอบข้าง

ข้อดี

 • ใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อเติมเต็มและทำบทบาทและหน้าที่ของตัวเองให้ดี
 • โดยธรรมชาติแล้วเป็นคนที่อบอุ่นมีมิตรไมตรี เฟรนลี่ และช่างสนุบสนุน
 • ชอบการทำสิ่งต่างๆเพื่อผู้อื่น ต้องการจะทำให้ผู้อื่นมีความสุข
 • ให้ความสำคัญกับการอุทิศตัวเองให้กับความสัมพันธ์และค้นหาความสัมพันธ์ที่ผูกมัดกันแบบยืนยาว
 • มีความรับผิดชอบกับการดูแลเอาใจใส่กับเรื่องราวทั่วๆไปที่เกิดขึ้นภายในบ้านในแต่ละวัน
 • มองโลกในแง่ดี เป็นที่รู้จักในหมู้ผู้คน และเป็นคนที่ดึงดูดความสนใจของผู้คนให้เข้ามาหา
 • โดยทั่วไปแล้วจะเก่งในการบริการเรื่องเกี่ยวกับเงิน
 • ครอบครัวมาก่อนอันดับแรก เห็นความสำคัญกับเรื่องจารีตประเพณี

ข้อเสีย

 • โดยทั่วไปแล้วจะไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงและการปรับตัวเข้าหาสิ่งใหม่ๆ
 • ไม่ชอบความขัดแย้งและคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก
 • ต้องการจะได้ยินคำพูดเชิงบวกจากคนรักอยู่เสมอเพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกดี
 • อาจสนใจในพวกเรื่องสถานะทางสังคมและสนใจว่าผู้คนมองอย่างไรเกี่ยวกับตัวเอง
 • ไม่สามารถยอมรับว่าความสัมพันธ์นั้นถึงจุดจบได้ง่ายๆและอาจโยนความผิดพลาดให้ตัวเองเป็นผู้รับผิดชอบ
 • ไม่สามารถยอมรับเรื่องแย่ๆของผู้คนใกล้ตัวได้ง่ายๆ
 • ไม่สนใจหรือรับรู้ในความต้องการของตัวเอง อาจเสียสละตัวเองเกินไป
 • อาจใช้ความรู้สึกผิดเป็นเครื่องมือหรือข้ออ้างในการทำบางสิ่งที่ตัวเองต้องการ

ESFJ ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

ESFJ เป็นคนช่างดูแลเอาอกเอาใจผู้อื่น พวกเขาให้ความสนใจและการดูแลอันแสนพิเศษให้กับคนรัก เป็นคนที่ค่อนข้างเอาจริงเอาจังในเรื่องความสัมพันธ์ เมื่อใดก็ตามที่พวกเขาพูดว่า “ฉันจะทำ” ขอให้มั่นใจได้เลยว่าพวกเขาจะใช้ความพยายามอย่างหนักในการทำภาระหรือหน้าที่นั้นในความสัมพันธ์ได้สำเร็จ

ESFJ ชอบให้ผู้อื่นมองเห็นค่าของสิ่งที่พวกเขาเป็นและสิ่งที่พวกเขาทำให้กับคนรอบข้าง ในบางเวลาพวกเขาอาจจะมีความรู้สึกอยากที่จะได้การซัพพอร์ททางด้านอารมณ์จากคนรักเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดี และถ้าหากมันไม่ถูกเติมเต็มจากคนรักมากพออาจทำให้พวกเขาเป็นฝ่ายแสดงออกซะเองว่าต้องการสิ่งๆนี้ด้วยท่าทีเจ้าอารมณ์ ESFJ เป็นคนที่ไม่สามารถยืนอยู่ในสถานการณ์ที่เกิดความขัดแย้งหรือถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ คำวิจารณ์ที่ได้รับจะถูกมองว่าเป็นการกล่าวหาทางบุคคลโดยที่ไม่ถูกใช้ให้เป็นประโยชน์อย่างที่มันควรจะเป็น พวกเขาอาจเกิดอาการหดหู่และซึมเศร้าหากได้รับคำวิจารณ์ในเชิงลบหรือการที่ไม่ได้รับคำพูดเชิงบวกจากคนรัก เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ ESFJ ควรจะระวังเอาไว้ว่าคำวิจารณ์จากผู้อื่นสามารถช่วยทำให้เราพัฒนาตัวเองได้ คนรักของคนประเภท ESFJ เองก็ควรฝึกการแสดงออกว่าชื่นชมยินดีหรือขอบคุณให้กับพวกเขาบ่อยๆ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่พวกเขาอยากจะได้เพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีโดยเฉพาะจากปากของคนที่พวกเขารัก

ESFJ มีแนวโน้มจะสนใจเรื่องเกี่ยวกับสถานะทางสังคมของคนรอบตัวและอยากจะรู้ว่าคนอื่นๆนั้นคิดอย่างไรเกี่ยวกับตัวพวกเขา ESFJ ควรจะระวังเอาไว้ไม่ให้เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัว

เนื่องจาก ESFJ เป็นนักปฏิบัติที่ถนัดการลงมือทำมากกว่านั่งครุ่นคิดถึงเรื่องต่างๆ พวกเขาจึงเก่งในการจัดการเรื่องต่างๆภายในบ้าน พวกเขาน่าจะเก่งในการรับผิดชอบดูแลเรื่องทั่วๆไปในชีวิตประจำวันแต่ละวันอีกด้วย การที่สามารถดูแลจัดการเรื่องต่างๆได้ดียังใช้ได้กับเรื่องของเงินทองอีกด้วย พวกเขาเป็นคนที่มีความระมัดระวังในการใช้เงิน นอกจากนี้ยังสนใจในชีวิตที่สงบสุขและมีความปลอดภัย พวกเขาจะพยายามสร้างความสัมพันธ์และครอบครัวที่มั่นคงและสุขสบายสำหรับตัวเอง คนรัก และครอบครัว

คนประเภท ESFJ โดยส่วนมากอยากจะมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของหลายๆสิ่ง ดังนั้นพวกเขาจึงค่อนข้างเป็นคนที่อยากจะเข้าหาสังคม ชอบที่จะไปงานเลี้ยงหรือแม้กระทั่งเป็นผู้จัดงานเสียเอง พวกเขายังอยากจะให้คนรักได้มีประสบการณ์ร่วมกันในงานสังสรรค์ทางสังคมต่างๆอีกด้วย

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ESFJ ได้ดี ได้แก่ ISFP และ ISTP บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Introversion (I) ซึ่งจะเป็นงานที่น่าท้าทายสำหรับ ESFJ ในการเข้าหาคนแบบ ISFP และ ISTP แต่เรื่องนี้ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะ ESFJ นั้นเป็นคนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความห่วงใยและความจริงใจกับผู้อื่นซึ่งจะช่วยให้บุคลิกภาพทั้ง 2 นี้พูดคุยกับ ESFJ ได้ง่ายขึ้น กับคนประเภท ISTP ที่เป็นประเภท Thinking (T) แล้วจะช่วยนำเสนอวิธีการคิดใหม่ๆให้กับ ESFJ ซึ่งเป็นบุคลิกภาพประเภท Feeling (F) ที่ใช้ความรู้สึกในการตัดสินสิ่งต่างๆ ในขณะที่ ISFP ซึ่งเป็นประเภท Sensing + Feeling (_ S F _) ทั้งคู่ก็จะมีวิธีในการคิดและตัดสินใจคล้ายๆกันอยู่แล้ว บุคลิกภาพทั้ง 2 นี้ยังเป็นแบบ Perceiving (P) ที่ซึ่งไม่ค่อยมีกฎระเบียบส่วนตัว ก็จะถูกทำให้สมดุลกันโดย ESFJ ที่เป็นคนซึ่งมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ESFJ ในฐานะพ่อแม่

ในฐานะพ่อแม่แล้ว ESFJ เป็นคนที่จริงจังกับบทบาทและหน้าที่ของตัวเองอย่างมากๆ พวกเขานั้นทั้งรักลูกและสามารถแสดงออกถึงความรักให้กับลูกได้อย่างไม่มีวันหมด พวกเขาคาดหวังความเคารพจากลูกๆและหวังว่าลูกจะเป็นเด็กดีและเชื่อฟัง ESFJ ไม่ชอบเด็กที่ไม่ปฏิบัติตามสิ่งที่พวกเขาคาดหวังเอามากๆ อย่างไรก็ตามการที่พวกเขาเป็นคนประเภท Feeling (F) ทำให้มันอาจเป็นงานยากในการอบรมสั่งสอนหรือทำโทษลูก ถ้าพวกเขาไม่สามารถปรับปรุงเรื่องนี้ได้ก็อาจจะเปลี่ยนวิธีทำโทษแบบอ้อมๆให้มันดูเบาลง อย่างไรก็ตามมันคงจะดีกว่าถ้าสามารถตำหนิหรือทำโทษลูกได้อย่างตรงๆเมื่อถึงเวลาที่ต้องทำ

ESFJ เป็นคนที่ชอบการทำสิ่งต่างๆให้ผู้อื่นมากและยังเป็นห่วงในความสุขสบายของคนที่อยู่รอบตัวอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าพวกเขาจะเป็นพ่อแม่ที่ขาดตกบกพร่องในการดูแลลูกกับเรื่องต่างๆในแต่ละวัน กลับกันพวกเขายังสามารถดูแลจัดการเรื่องต่างๆของลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ พวกเขาจะสร้างสภาพแวดล้อมที่รัดกุมและมีความเป็นระบบระเบียบสำหรับลูกโดยที่ลูกจะรู้ชัดเจนว่าพ่อแม่ของพวกเขานั้นอยากให้ทำตัวเป็นอย่างไรภายใต้การดูแลของพ่อแม่แบบ ESFJ

โดยปกติแล้วคนประเภท ESFJ มีแนวโน้มจะอยากเป็นผู้ควบคุม ทำให้พวกเขาเป็นพ่อแม่ที่ค่อนข้างเข้มงวดและจู้จี้จุกจิกกับลูก แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับลูกได้เช่นกัน ลูกๆของพวกเขาอาจจะมีต่อต้านการเลี้ยงดูในลักษณะนี้บ้างในบางครั้งบางคราวซึ่งก็สร้างความตึงเครียดให้กับทั้งตัวพ่อแม่เองและตัวลูกๆด้วย ในกรณีนี้พ่อแม่แบบ ESFJ มีแนวโน้มจะพยายามโน้มน้าวให้เด็กรู้สึกผิดกับการกระทำของตัวเอง ซึ่งถ้ายิ่งหนักก็อาจส่งผลกระทบทางลบต่อความสัมพันธ์กับลูกๆได้

ลูกๆจะจดจำพ่อแม่แบบ ESFJ ในฐานะที่เป็นผู้ให้ความรักอย่างหาสิ่งอื่นมาทดแทนไม่ได้และเป็นผู้สร้างกฎระเบียบและข้อกำหนดในการประพฤติตัวของลูกๆ

ESFJ ในฐานะเพื่อน

ถึงแม้ว่าครอบครัวจะต้องมาก่อนเพื่อนแต่ ESFJ ก็ให้ความสำคัญกับมิตรภาพระหว่างเพื่อนเช่นกัน พวกเขาเป็นคนที่ซื่อสัตย์กับเพื่อน ด้วยเหตุที่ว่าพวกเขาเป็นคนที่มองภาระหน้าที่และความรับผิดชอบเป็นเรื่องใหญ่หลวงในชีวิต ดังนั้นบางทีแล้วพวกเขาอาจพบความกดดันทำให้ต้องเข้าไปผัวพันอยู่กับภาระหรือการช่วยเหลือที่มอบให้กับเพื่อน อย่างไรก็ตามพวกเขาได้รับความสนุกสนานอย่างมากจากการคบเพื่อนและก็ตอบแทนเพื่อนๆด้วยการส่งความโอบอ้อมอารีไปให้

มี 2 เรื่องหลักๆที่ ESFJ อาจพบปัญหาในความสัมพันธ์แบบเพื่อนสนิท ได้แค่ 1.) การเป็นคนที่ไม่ให้อะไรไปฟรีๆ พวกเขาคาดหวังว่าจะต้องได้บางสิ่งบางอย่างตอบแทน 2.) พวกเขาเป็นคนที่ทำใจเชื่อเรื่องอะไรแย่ๆของคนใกล้ตัวไม่ลง

ESFJ ได้รับการยอมรับจากเพื่อนในฐานะที่เป็นเพื่อนที่ให้ความจริงใจ มีมิตรไมตรี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และใส่ใจกับเพื่อนรอบตัว พวกเขามีทักษะพิเศษในการค้นหาสิ่งที่ยอดเยี่ยมในตัวผู้คนและสามารถพูดให้กำลังใจให้คนอื่นๆรู้สึกดีเกี่ยวกับตัวเอง ดังนั้น ESFJ จึงอาจมีเพื่อนสนิทมากมายและเป็นเพื่อนที่มีบุคลิกภาพหลากหลายรูปแบบ

ESFJ มักเป็นคนที่มีบ้านสวยและเป็นระเบียบเรียบร้อย พวกเขาเป็นทั้งพิธีกรและเจ้าบ้านที่ดีในการจัดงานเลี้ยงเพื่อมีเวลาที่สุดยอดร่วมกับเพื่อน พวกเขาชอบการเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มคนต่างๆ ดังนั้นจึงมักจะมีเพื่อนหรือคนที่พวกเขารู้จักเยอะแยะเต็มไปหมด

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook