INFP – ความรักและความสัมพันธ์

INFP เป็นคนที่ค้นหาความสัมพันธ์แบบระยะยาวที่เพอร์เฟคและพร้อมจะแก่ไปด้วยกัน ในความเป็นจริงแล้วพวกเขาอาจมองเห็นภาพลักษณะของคนรักในอุดมคติที่ไม่ได้มีอยู่จริงในคนรักปัจจุบันเนื่องมาจากพวกเขาชอบคิดเพ้อฝันและอยู่ในโลกแฟนตาซีของตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นอาจทำให้พวกเขายังคงทนอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่ดีเพราะมองเห็นโลกในแบบที่ตัวเองสร้างขึ้นมา INFP เป็นคนที่เงียบๆและใช้ชีวิตในแบบสงบสุข อย่างไรก็ตามในใจพวกเขาเต็มไปด้วยความรู้สึกที่หนักแน่นต่อความรักและความรู้สึกที่พร้อมจะมอบให้ใครสักคนอย่างที่หาไม่ได้ในบุคลิกภาพแบบอื่น แต่พวกเขาจะไม่เปิดเผยความรู้สึกออกมาให้ทุกคนรับรู้ พวกเขามีแนวโน้มจะสงวนตัวและปิดบังความรักและความรู้สึกส่วนลึกของตัวเองเอาไว้ให้บางคนเท่านั้น พวกเขาอาจเป็นคนขี้อายและไม่ค่อยเชื่อใจผู้อื่นในตอนแรก แต่เมื่อเวลาค่อยๆผ่านไปพวกเขาจะเริ่มเปิดเผยความเป็นตัวเองและความรู้สึกส่วนตัวออกมาเรื่อยๆถึงแม้ว่าบางทีอาจจะใช้เวลาหลายเดือนหรือเป็นปีเลยก็ตาม เมื่อใดที่ได้ตกลงผูกมัดเข้ากับความสัมพันธ์ใดแล้วพวกเขาจะเป็นคนที่ซื่อสัตย์มาก พวกเขาเห็นค่าของความสัมพันธ์ที่ลงลึกและความจริงใจต่อกัน ด้วยการที่มีฟังก์ชั่นการทำงานอันหลักแบบ Introverted Feeling ทำให้พวกเขาค่อนข้างเป็นคนที่ไวต่อความรู้สึกและช่างรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น และมีความรู้สึกเป็นห่วงเป็นใยคนรอบข้าง โดยปกติแล้ว INFP เป็นคนที่ง่ายๆสบายๆ ช่างสนับสนุนช่วยเหลือ และชอบเอาใจใส่รักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิด พวกเขาเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นสูง อย่างไรก็ตามพวกเขามีค่านิยมหลักของสิ่งต่างๆที่ยึดเหนี่ยวอยู่ในใจ ถ้าหากมันถูกทำลายเมื่อไหร่ล่ะก็พวกเขาอาจเป็นคนที่รุนแรงแบบผิดตัวเองเพื่อที่จะปกป้องมัน INFP ชอบความสัมพันธ์ที่มีอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ พวกเขาอาจรู้สึกเบื่อกับชีวิตได้ง่ายหากชีวิตต้องเจออะไรซ้ำๆแม้แต่ในเรื่องง่ายๆในชีวิตประจำวัน เช่น การจ่ายบิลทุกๆเดือน INFP เป็นคนที่มีแรงกระตุ้นที่จะทำอะไรๆเพื่อตอบสนองความต้องการของคนรักและทำให้คนรักรู้สึกพึงพอใจ

ข้อดี

 • เป็นห่วงเป็นใยและดูแลเอาใจใส่ผู้อื่น
 • แคร์และรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่นมาก
 • ซื่อสัตย์และอุทิศตนเพื่อความสัมพันธ์ ต้องการความสัมพันธ์ที่ยืนนาน
 • รักและเป็นห่วงผู้อื่นอย่างแท้จริง
 • มีแรงกระตุ้นในการทำสิ่งต่างๆเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้อื่น
 • พยายามทำสถานการณ์ต่างๆให้ “วิน-วิน” ทั้งคู่
 • ช่างดูแลเอาใจใส่ ให้การสนับสนุน และให้กำลังใจ
 • ให้ความสำคัญต่อพื้นที่ส่วนตัวของคนรัก
 • เก่งในการแสดงสิ่งที่อยู่ข้างในออกมา
 • มีความยืดหยุ่นสูงและหลากหลาย

ข้อเสีย

 • มีแนวโน้มจะเป็นคนขี้อายและสงวนตัว
 • ไม่ชอบให้พื้นที่ส่วนตัวถูกรุกล้ำ
 • ไม่ชอบความขัดแย้งและการถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก
 • ต้องการคำชื่นชมและคำพูดเชิงบวกจากคนรักอย่างมาก
 • อาจเป็นคนเจ้าอารมณ์ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด
 • ไม่เก่งในการถอยห่างออกจากความสัมพันธ์ที่ไม่ดี
 • ไม่เก่งในการตำหนิหรือทำโทษผู้อื่น
 • มีแนวโน้มจะปิดตัวเองไม่เปิดเผยความรู้สึกส่วนตัวออกมา
 • อาจไม่ให้ความดีความชอบแก่ตัวเองเท่าที่ควร
 • มีแนวโน้มจะโทษตัวเองต่อปัญหาที่เกิดขึ้นและแบกรับมันไว้คนเดียว

INFP ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

INFP เป็นคนที่ซื่อสัตย์ผู้ซึ่งผูกมัดกับความสัมพันธ์ต่างๆในชีวิตอย่างแน่นแฟ้นด้วยความจริงใจ เนื่องจากพวกเขามีลักษณะบุคลิกภาพหลักแบบ Feeling (F) ทำให้เป็นคนที่มีศูนย์กลางเป็นความรู้สึกกังวลเป็นห่วงเป็นใยผู้อื่น พวกเขาอยากจะมีความสัมพันธ์อันดีงามที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างตกลงปลงใจอยู่ด้วยกันอย่างจริงใจ หากไม่สามารถมีความสัมพันธ์ที่ดีแบบนั้นล่ะก็ พวกเขาจะค้นหาใหม่หรือไม่ก็สร้างมันขึ้นมาใหม่ในโลกของตัวเอง

INFP มีแนวโน้มจะเป็นคนที่อยู่ในโลกของอุดมคติและมีใจรักความโรแมนติกซึ่งอาจจะคิดเพ้อฝันถึงความสัมพันธ์ “ที่ยิ่งกว่าเพอร์เฟค” หรือคนรักในอุดมคติอยู่บ่อยๆ พวกเขาอาจจะคิดฝันเกี่ยวกับคนรักในปัจจุบันไปไกลแสนไกลจนห่างจากโลกแห่งความจริงไปเยอะ INFP หลายๆคนมีปัญหาในการคิดทบทวนหรือแยกสิ่งที่อยู่ในอุดมคติกับโลกแห่งความจริงจนทำให้พวกเขากลายเป็นคนเลื่อนลอยออกไปไกลจากโลกแห่งความจริงจนเหมือนอยู่ห่างจากคนรักคนปัจจุบันในสถานการณ์ความเป็นจริง อย่างไรก็ตามพวกเขาเป็นคนที่สามารถรักคนอื่นได้อย่างลึกซึ้งด้วยความรู้สึกจริงใจอย่างเต็มเปี่ยม

INFP มองเห็นภาพคนรักในแบบที่สุดยอดแบบที่หาที่ดีกว่านี้ไม่ได้อีกแล้ว อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่สิ่งที่แย่เท่าไหร่ เนื่องจากพวกเขาจะคอยพยายามอย่างหนักเพื่อผลักดันให้คนรักของพวกเขาไปถึงจุดนั้นได้จริงๆ INFP เป็นคนที่โดยธรรมชาติแล้วจะไม่สนใจในงานประเภทดูแลจัดการเรื่องต่างๆในชีวิต เช่น การทำความสะอาดบ้าน อย่างไรก็ตามพวกเขาสามารถเป็นคนที่เก่งในเรื่องพวกนี้หากว่ามันจำเป็น นอกจากนี้ยังอาจเป็นคนที่จัดการเรื่องเกี่ยวกับเงินได้ดีมากหากตั้งหน้าตั้งใจทำด้วยความพยายาม

สิ่งๆหนึ่งที่อาจเป็นปัญหาสำหรับ INFP คือการเป็นคนไม่ชอบความขัดแย้งและคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก เมื่อใดที่ได้ยินความคิดเห็นในเชิงการวิจารณ์พวกเขาจะมองว่าเป็นการพุ่งตรงมาที่ตัวเองทันทีโดยในความเป็นจริงผู้พูดอาจไม่ได้ตั้งใจระบุถึงใครด้วยซ้ำ พวกเขามีแนวโน้มจะมองคำวิจารณ์ว่าเป็นการโจมตีตัวตนของพวกเขาและมักจะกลายเป็นคนไร้เหตุผลและเจ้าอารมณ์ในสถานการณ์เช่นนั้น เรื่องนี้อาจเป็นปัญหาอย่างมากโดยเฉพาะกับคนรักที่มีลักษณะแบบ Thinking + Judging (__TJ) เนื่องจากคนประเภทนี้จะมองสิ่งต่างๆด้วยวิธีคิดที่คำนึงถึงเหตุและผลและคนประเภทนี้มีทัศนคติที่ตัดสินอะไรอย่างแน่วแน่จึงมักจะมีความคิดเห็นออกมาให้ได้ยินในระหว่างการสนทนา ถ้าความคิดเห็นมันเป็นเชิงลบซึ่งดูเหมือนเป็นการปฏิเสธมันอาจส่งผลกระทบต่อคนแบบ INFP ได้และพวกเขายังอาจตอบโต้กับการปฏิเสธนั้นด้วยอารมณ์และคิดไปเองว่าที่โดนปฏิเสธนั้นเป็นความผิดของตัวเอง

หาก INFP คนใดที่มีบุคลิกภาพความเป็น Feeling สูงมากและยังไม่ได้พัฒนาด้าน Intuition มากพอซึ่งเอาไว้ใช้ในการรับรู้และรวบรวมข้อมูล พวกเขาจะใช้ความรู้สึกที่อยู่ในใจเป็นตัวตัดสินสิ่งต่างๆอย่างเดียว ดังนั้นหากเกิดความขัดแย้งหรือได้รับคำวิจารณ์ขึ้นมา พวกเขาจะต้องตกอยู่ในสภาวะทางจิตใจที่แย่เอามากๆแน่นอน พวกเขาจะตอบโต้สถานการณ์ความขัดแย้งด้วยอารมณ์ที่รุนแรงและในหัวก็ไม่รู้ว่าควรจะทำหรือตอบโต้อย่างไรดี พวกเขาจึงจะทำทุกอย่างเพราะอยากจะเอาความขัดแย้งนั้นออกไปแบบที่ไม่รู้จะทำยังไง ดังนั้นจึงอาจแสดงออกในแบบที่ไร้ความสมเหตุสมผลหรือใช้อุบายอย่างอื่นเพื่อให้คนรักเปลี่ยนไปให้การสนับสนุนทางอารมณ์ที่พวกเขาต้องการแทน ลักษณะการกระทำอย่างที่กล่าวมานั้นไม่ใช่การกระทำที่ดีสำหรับความสัมพันธ์ที่ดีและยืนยาว ดังนั้น INFP คนใดก็ตามที่รู้สึกว่าตนเองนั้นอาจเป็นเช่นนี้ควรจะฝึกเปิดใจรับคำวิจารณ์แบบสร้างสรรค์แทนที่จะคิดว่ามันเป็นการโจมตีส่วนตัว นอกจากนี้ยังควรเข้าใจไว้ว่าสถานการณ์ความขัดแย้งนั้นไม่ใช่ความผิดของตัวเองเสมอไปและมันไม่ใช่จุดจบของโลกใบนี้ ความขัดแย้งเป็นเรื่องปกติของชีวิต เผชิญหน้าและแก้ไขมันตอนนี้ดีกว่าที่คอยพยายามหลบหลีกแต่ก็ต้องเจอมันอีกในอนาคตซึ่งอาจจะหนักกว่าในตอนนี้ด้วย

INFP เป็นคนที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัวในขณะเดียวกันก็ให้พื้นที่ส่วนตัวกับคนอื่น พวกเขาให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองและอิสรภาพในการทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำ พวกเขาอยากให้คนรักมองเห็นตัวตนในแบบที่พวกเขาเป็นและเคารพความแตกต่างทั้งด้านลักษณะการใช้ชีวิตและมุมมองส่วนตัวของพวกเขา คนแบบ INFP จะไม่ค่อยรู้สึกหึงหวงคนรักมากไปเพราะพวกเขาให้ความเคารพต่อความเป็นส่วนตัวและความเป็นอิสระของคนรัก พวกเขาจะคอยให้การสนับสนุนคนรักด้วยความมั่นคงและความจงรักภักดี

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ INFP ได้ดี ได้แก่ ENFJ และ ENTJ เนื่องจากบุคลิกภาพทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นแบบ Extraversion (E) ซึ่งจะช่วยเป็นผู้เริ่มต้นความสัมพันธ์และสามารถทำให้คนที่อาจขี้อายอย่าง INFP เริ่มเปิดใจได้ง่ายขึ้น ทั้ง 2 บุคลิกภาพนี้ยังเป็นแบบ Intuition (N) ซึ่งจะช่วยให้สามารถเข้าใจในตัว INFP ได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามถ้ายึดตามทฤษฎีของสมรรถนะของการรู้คิดแล้ว ESFJ (รวมไปถึง ENFJ) ก็สามารถเป็นคนรักในอุดมคติของ INFP ได้เช่นกัน เนื่องจากทั้ง ENFJ และ ESFJ มีฟังก์ชั่นการทำงานอันหลักแบบ Extraverted Feeling ซึ่งจะเข้ากับ Introverted Feeling ของ INFP ได้ดี ดังนั้น ENFJ และ INFP จึงเป็นคู่ที่เหมาะสมกับที่สุด

INFP ในฐานะพ่อแม่

คนแบบ INFP เป็นพ่อแม่โดยธรรมชาติ พวกเขายอมรับและมีความสุขกับบทบาทของพ่อแม่และมองว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องทำให้ดี บทบาทในการเป็นพ่อแม่ทำให้ค่านิยมส่วนตัวของพวกเขาพัฒนาขึ้นและชัดเจนยิ่งขึ้นและมีความคิดที่ว่าควรจะส่งต่อค่านิยมเหล่านี้เพื่ออบรมและปลูกฝังความคิดที่ดีให้กับลูกๆด้วย พวกเขาเป็นพ่อแม่ที่ค่อนข้างจริงจังกับบทบาทของตัวเอง INFP เป็นพ่อแม่ที่อ่อนโยนและโดยส่วนมากจะเลี้ยงลูกแบบไม่เข้มงวด

INFP ไม่ชอบให้เกิดความขัดแย้งขึ้น พวกเขาพยายามทำตัวเป็นคนที่มีความยืดหยุ่นสูงและชอบความหลากหลายเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีงามไร้ซึ่งการทะเลาะหรือความขัดแย้งภายในบ้าน โดยธรรมชาติแล้ว INFP จะไม่ค่อยลงโทษหรือตำหนิติเตียนลูก พวกเขายังอาจเลือกปรับเปลี่ยนผ่อนปรนกฎระเบียบของคนรักที่มีให้กับลูกหรือปล่อยหน้าที่ให้คนรักเป็นคนดูแลเรื่องความประพฤติของลูกฝ่ายเดียว INFP ควรจะสร้างสภาพแวดล้อมการเลี้ยงลูกที่มีระเบียบวินัยในแบบที่เด็กวัยต่างๆควรจะได้รับมากกว่าที่จะเลี้ยงลูกด้วยลักษณะไม่ค่อยเข้มงวดเป็นหลัก

ถึงแม้ว่า INFP จะเป็นพ่อแม่ที่ไม่ชอบการทำโทษผู้อื่น แต่พวกเขาก็มีค่านิยมส่วนตัวที่สำคัญและถ้าค่านิยมส่วนตัวนั้นถูกทำลายหรือไม่ถูกปฏิบัติตามโดยลูกๆ พวกเขาจะสามารถตักเตือนสั่งสอนและลงโทษลูกได้อย่างไม่มีปัญหา พ่อแม่แบบ INFP จะเลี้ยงลูกในแบบที่ลูกแต่ละคนเป็นและมอบพื้นที่บางส่วนให้ลูกให้ได้เติบโตขึ้นด้วยตัวเอง พวกเขาชอบให้ลูกๆได้มีตัวตนและบทบาทของตัวเองในครอบครัว

คนแบบ INFP เป็นพ่อแม่ที่รักลูกมากและเสียสละอุทิศตนเองให้กับลูก พวกเขาจะปกป้องและสนับสนุนลูกอย่างเต็มกำลัง ถ้าเกิดมีสถานการณ์ที่ต้องเลือกข้างขึ้นมา INFP คงจะเลือกอยู่ข้างลูกแน่นอน ลูกๆจะต้องมองเห็นความรัก ความอดทน และการเสียสละที่พวกเขามีให้อย่างแน่นอน

INFP ในฐานะเพื่อน

INFP เป็นคนที่อบอุ่นและใส่ใจผู้อื่นผู้ซึ่งให้ความสำคัญกับความจริงใจและความสัมพันธ์ที่ลงลึก พวกเขาเป็นคนทีรับรู้ความรู้สึกและสิ่งที่อยู่ในใจผู้อื่นได้ดีมาก ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถเข้าได้กับคนทุกๆประเภท อย่างไรก็ตามพวกเขาจะเลือกปกปิดความเป็นตัวตนที่แท้จริงไว้ยกเว้นว่าจะเป็นเพื่อนที่สนิทและคบกันอย่างยาวนาน ด้วยความที่เป็นคนที่มีอุดมคติสูงพวกเขาจึงมักดูน่าดึงดูดสำหรับคนประเภท Intuition + Feeling (_ N F _) คนอื่นๆให้เข้ามาหาและสร้างความสนิทสนม

INFP เป็นคนที่ชอบความสามัคคีปรองดองและไม่ชอบความขัดแย้ง พวกเขาจึงอาจรู้สึกว่าตนเองถูกทำร้ายทางจิตใจจากคนที่มีความเป็น Judging + Thinking (_ _T J) สูง เนื่องจากคนประเภท Judging + Thinking มักจะเสนอความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาและมีท่าทีที่แน่วแน่และมั่นใจในตนเอง พวกเขาอาจเข้ากันได้ในฐานะเพื่อนร่วมงานที่ดี แต่ถ้าต้องขยับเข้ามารู้จักกันในแบบส่วนตัวมันอาจเป็นเรื่องยากที่ INFP จะยอมรับคนประเภทนี้ INFP มักชอบเลือกอยู่กับคนประเภท Feeling (F) คนอื่นๆและสร้างความเป็นเพื่อนที่ดีงามร่วมกัน เพื่อนสนิทของ INFP มักจะมองพวกเขาว่าเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ จริงใจ และห่วงใยผู้อื่น

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook