INTJ – ความรักและความสัมพันธ์

ในระหว่างช่วงเริ่มต้นความสัมพันธ์กับคนประเภท INTJ ทุกอย่างอาจไปได้อย่างช้าๆเพราะพวกเขาไม่ค่อยมีแรงกระตุ้นในการเริ่มความสัมพันธ์และยังอาจเป็นคนที่ไม่เก่งกับเรื่องโรแมนติกอีกด้วย พวกเขามักจะมีไอเดียเกี่ยวกับคนรักในแบบที่พวกเขาตามหาอย่างชัดเจนก่อนที่จะเริ่มลงมือหาใครสักคนเสียอีก INTJ เชื่อมั่นว่าความสัมพันธ์นั้นจะต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน พวกเขาชอบที่จะให้ความเป็นส่วนตัวทั้งแก่ทั้งตัวเองและคู่หู พวกเขาเป็นคนที่ต้องการปรับปรุงคุณภาพของชีวิตและความสัมพันธ์อยู่เสมอๆ INTJ เป็นคนประเภทที่ไม่ค่อยจะแสดงออกถึงความรักหรือการสนับสนุนทางด้านอารมณ์ให้กับคนรักหรือลูกๆเท่าไหร่นัก พวกเขาใช้แต่ความเป็นเหตุเป็นผลกับสิ่งต่างๆ สิ่งนี้เลยอาจทำให้คนประเภท INTJ กลายเป็นคนที่ไม่ค่อยรับรู้ถึงความรู้สึกและความต้องการที่จะต้องตอบสนองทางด้านอารมณ์ของผู้อื่นได้ในบางเวลา นอกจากนี้พวกเขาอาจมีความรักและความรู้สึกต่อคนรักอย่างล้นหลามแต่พวกเขาไม่เก่งในการแสดงมันออกมาแม้ว่าจะเป็นคนรักที่พวกเขาสนิทสนมและเชื่อใจอย่างมากก็ตาม ดังนั้นการทำความรู้จักตัวตนที่แท้จริงของคนประเภทนี้อาจเป็นเรื่องที่ยากไปบ้าง และถ้าหากยิ่งไปคะยั้นคะยอให้พวกเขาพูดเรื่องของตัวเองมากขึ้นอาจทำให้พวกเขายิ่งสร้างกำแพงปิดกั้นเข้าไปอีก อย่างไรก็ตาม INTJ เป็นคนที่มีสติปัญญาดีและมีความสามารถสูงผู้ซึ่งพยายามจะทำตัวเองให้เป็นอะไรที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้อยู่ตลอดเวลาและอยากที่จะเดินหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้อง ถ้าพวกเขาประยุกต์ความต้องการเหล่านี้ลงไปในเรื่องของความสัมพันธ์ส่วนตัวแล้วล่ะก็ มันจะทำให้คนประเภท INTJ สามารถมีความสุขในความสัมพันธ์ส่วนตัวต่างๆและการมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อครอบครัวและเพื่อนๆ

ข้อดี

 • ไม่ถูกทำร้ายโดยความขัดแย้งหรือการได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์จากผู้อื่น
 • มักจะเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง
 • ค่อนข้างเอาจริงเอาจังในเรื่องความสัมพันธ์และบทบาทหน้าที่ของตัวเอง
 • มีความฉลาดและมีความสามารถสูง
 • สามารถถอยห่างออกจากความสัมพันธ์ที่ไม่ประสบความสำเร็จได้อย่างง่าย แม้ว่าหลังจากนั้นในหัวอาจจะนึกถึงมันอยู่สักพักก็ตาม
 • สนใจในการปรับปรุงความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น
 • เป็นผู้ฟังที่ดี

ข้อเสีย

 • ไม่ค่อยรับรู้หรือเข้าใจในความรู้สึกของผู้อื่น อาจกลายเป็นคนที่เย็นชาในบางที
 • มีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อความขัดแย้งด้วยการใช้เหตุผลมากกว่าที่จะใช้อารมณ์ร่วมสนับสนุนให้อีกฝ่ายรู้สึกดี
 • ไม่ค่อยเก่งในการแสดงออกถึงความรู้สึกและความรัก
 • มีแนวโน้มจะเชื่อมั่นว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกเสมอ
 • มีแนวโน้มที่จะไม่ยินดีและไม่ยอมรับคำตำหนิจากผู้อื่น
 • ความต้องการในการปรับปรุงทุกสิ่งทุกอย่างให้ดีขึ้นอาจจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในเชิงลบ
 • มีแนวโน้มที่จะปิดบังหรือเก็บอะไรบางอย่างไว้กับตัวเอง ไม่เปิดเผยมันออกมา

INTJ ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

INTJ อาศัยอยู่ในโลกส่วนมากไปกับสิ่งที่อยู่ข้างในหัว พวกเขาจะคอยมองสภาพแวดล้อมรอบๆตัวเพื่อค้นหาไอเดียใหม่ๆและทฤษฎีที่พวกเขาเชื่อว่าสามารถเปลี่ยนแปลงมันให้อยู่ในรูปของแผนการที่ใช้ปฏิบัติจริงได้ บางทีสิ่งที่ INTJ มองเห็นและเข้าใจได้โดยใช้ความหยั่งรู้ของตัวเองเป็นอะไรที่พวกเขารู้สึกว่ามันมีความประเสริฐและสมบูรณ์แบบมากกว่าความเป็นจริงในปัจจุบันของความสัมพันธ์ส่วนตัวเสียอีก พวกเขาอาจจะพบปัญหาในการรับรู้หรือยอมรับความเป็นจริงเพราะว่าความคิดเพ้อฝันที่อยู่ในหัวของตัวเอง INTJ มีความต้องการที่อยากจะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น แก้ไขเรื่องบางจุดที่พบความไม่สมดุลหรือความไม่ได้เรื่องในความสัมพันธ์ และนำไอเดียใหม่ๆที่คิดว่าดีเข้ามาปรับใช้ในความสัมพันธ์เพื่อทำให้คนรักมีความสึกและความพึงพอใจ อย่างไรก็ตามหากว่ามันมากเกินไปและไม่อยู่ในความควบคุมที่เหมาะสม อาจทำให้คนรักรู้สึกเบื่อหน่ายและสร้างความตึงเครียดให้กับคนรัก

INTJ เป็นคนที่ไม่ค่อยรับรู้และเข้าใจในความรู้สึกของตัวเองหรือสิ่งที่คนอื่นๆกำลังรู้สึก นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่จะเชื่อมั่นว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก ในขณะที่ความมั่นใจและความนับถือในตัวเองที่พวกเขามีอย่างมากเป็นเรื่องที่น่ายินดี อย่างไรก็ตามหากมันไปรวมกับการที่เป็นคนที่ไม่ค่อยรับรู้ต่อความรู้สึกของผู้อื่น มันอาจจะสร้างปัญหาให้ไปทำร้ายจิตใจของคนรักโดยที่ไม่รู้ตัวหรือตั้งใจ นี่คือปัญหาสำหรับเหล่า INTJ พวกเขาควรที่จะยอมให้คนรักเป็นฝ่ายถูกแต่โดยดีซะบ้างและต้องพยายามมีความตระหนักรู้ของผลกระทบทางอารมณ์ที่คำพูดของตัวเองสามารถส่งผลกระทบต่อคนรักได้ ในสถานการณ์ที่ขัดแย้งหรือทะเลาะกันอยู่ INTJ ควรไม่ลืมที่จะต้องสนใจและสนับสนุนความต้องการทางด้านอารมณ์ของคนรักเพื่อให้ความรู้สึกของคนรักไม่ถูกทำลายจากความขัดแย้ง มากกว่าที่จะแก้ไขความขัดแย้งโดยการใช้แต่เหตุผลประกอบเพียงอย่างเดียวหรือมองว่าความขัดแย้งเป็นเรื่องที่น่าวิเคราะห์หาเหตุผล

INTJ สามารถถอยห่างออกจากความสัมพันธ์ที่ถึงจุดจบแล้วได้ง่ายและกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ควรจะทำแล้ว อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่า INTJ จะไม่รู้สึกเสียใจเลย เพียงแค่พวกเขาสามารถถอยห่างออกมาจากสถานการณ์ที่แย่ได้เลยทันทีก็เท่านั้น เรื่องราวมันอาจจะยังคงวนเวียนอยู่ในจิตใจของพวกเขาไปอีกสักพักหลังจากที่ถอยห่างออกมาแล้ว

INTJ เป็นคนที่จริงจังและฉลาดผู้ซึ่งเป็นคนที่มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อหลายๆสิ่งในชีวิต ในเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ ข้อดีของพวกเขาที่อาจกลายเป็นข้อเสียร้ายแรงก็คือ การที่มีแนวโน้มจะเป็นคนที่คิดเกี่ยวกับสิ่งต่างๆมากกว่าที่จะลงมือทำมันและพวกเขาอาจพบความยากลำบากในการยอมรับความเป็นจริงที่ค่อนข้างตรงกันข้ามกับวิสัยทัศน์ที่มีอยู่ข้างในใจ โดยส่วนมาก INTJ จะมีความสัมพันธ์ที่ดีงามและมั่นคง เพราะถ้าความสัมพันธ์อันไหนที่มันเริ่มไม่โอเคแล้ว INTJ ก็จะถอยห่างออกมาทันที (นอกเหนือจากว่าไม่สามารถทำได้จริงๆ)

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ INTJ ได้ดี ได้แก่ ENFP และ ENTP บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Extraversion (E) ซึ่งจะช่วยสร้างความสมดุลให้กับความสัมพันธ์ เป็นคนที่คอยเริ่มต้นบทสนทนาให้และเป็นฝ่ายเข้าหา เนื่องจาก INTJ มักมีทักษะในการเข้าสังคมที่แย่และพูดติดๆขัดๆ ลักษณะอื่นๆของ ENFP หรือ ENTP ที่สามารถช่วยให้เข้ากับความสัมพันธ์กับคนแบบ INTJ ได้ดีก็คือ การเป็นคนที่ชอบผ่อนคลายและเปิดใจกว้าง มันเลยทำให้ ENFP หรือ ENTP ไม่ได้รับผลกระทบต่อความต้องการของ INTJ ที่ชอบจะปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆในความสัมพันธ์ให้มันดีขึ้นอยู่บ่อยๆ นอกจากนี้ยังสามารถให้พื้นที่และความเป็นอิสระที่ INTJ ต้องการได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นฟังก์ชั่นการทำงานอันหลัก ของ INTJ คือ Introverted Intuition มันเข้ากันได้ดีกับคนรักที่มีการทำหน้าที่อันหลักแบบ Extraverted Intuition ซึ่งจะเป็นบทบาทสำคัญในการสร้างความสมดุลในความสัมพันธ์

INTJ ในฐานะพ่อแม่

ในบทบาทของพ่อแม่ เป้าหมายหลักของ INTJ คือความต้องการที่จะให้ลูกๆเป็นเด็กที่ฉลาด พึ่งพาตนเองได้ และเป็นตัวของตัวเอง INTJ ต้องการให้ลูกๆคิดสิ่งต่างๆด้วยตัวเองและตัดสินใจอะไรด้วยตัวเอง ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะให้พื้นที่ส่วนหนึ่งเอาไว้ให้ลูกๆได้ใช้สำหรับการเจริญเติบโต พวกเขาจะคอยท้าทายหรือทดสอบการตัดสินใจและความคิดต่างๆของลูกในแต่ละวัยที่เป็นช่วงสำคัญของเด็ก

INTJ ไม่ใช่พ่อแม่ที่จะมีลักษณะเป็นคนที่มีท่าทีสนับสนุนหรือแสดงออกถึงความรักลูกอย่างมากเกินไป เนื่องจากความต้องการส่วนตัวของพวกเขาในการได้รับการแสดงออกด้านความรักจากผู้อื่นนั้นก็มีน้อยมาก INTJ มักจะมีปัญหาในการมองเห็นถึงความต้องการเช่นนั้นของลูกๆซึ่งอยากจะได้การแสดงออกด้านความรักและการสนับสนุนจากพ่อแม่บ่อยๆเป็นปกติ โดยเฉพาะกับเด็กที่มีแนวโน้มเป็นคนประเภท Feeling (F) สูง ถึงถ้าพวกเขามองเห็นความต้องการเช่นนี้ ก็อาจจะไม่นึกถึงคุณค่าในความสำคัญของการแสดงด้านความรักให้กับลูกมากพอ ด้วยเหตุนี้มันจึงเกิดช่องว่างความห่างไกลระหว่าง INTJ กับลูกๆ นี่คือปัญหาใหญ่สำหรับ INTJ ในบทบาทของพ่อแม่ ซึ่งพวกเขาควรจะมีความตระหนักรู้อยู่ตลอดเวลาต่อความต้องการทางด้านอารมณ์ของผู้อื่นโดยเฉพาะกับลูกๆ

INTJ ในฐานะเพื่อน

INTJ มักจะเป็นคนที่ยากจะเข้าหาและทำความรู้จักให้ลึก เพื่อนคนใดก็ตามที่อยู่ใกล้ๆตัวของ INTJ จะให้ความเคารพอย่างมากในไอเดียและความรู้ที่พวกเขามี ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะเป็นคนที่ค่อนข้างเอาจริงเอาจัง แต่ INTJ ก็สามารถปล่อยวางตัวเองและใช้เวลาไปกับเรื่องที่สนุกๆได้ถ้ามีใครสักคนที่ดึงพวกเขาไปถึงจุดๆนั้น นอกจากนี้พวกเขายังอาจเป็นคนที่เก่งมากๆในการเล่าเรื่องตลก เนื่องจากเป็นคนที่มีอารมณ์ขันในโทนที่มืด (Dark Humor)

INTJ จะไม่ค่อยเลือกใช้เวลาไปกับการอยู่กับเพื่อนคนที่พวกเขาคิดว่าไม่น่าจะมีอะไรดีๆให้กับพวกเขา พวกเขาชอบใช้เวลาไปกับการอยู่ร่วมกับเพื่อนที่เป็นคนแบบ Intuition + Thinking (_ N T _) และก็น่าจะรู้สึกดีในการอยู่ร่วมกับเพื่อนประเภท Intuition + Feeling (_ N F _) ด้วยเช่นกัน เนื่องจากคนที่มีบุคลิกภาพเหล่านี้ชอบที่จะสร้างและพิจารณาพูดคุยเกี่ยวกับไอเดียต่างๆ ซึ่งจะเข้ากันได้ดีกับ INTJ ที่ชอบการคิดวิเคราะห์ไอเดียต่างๆ INTJ จะเลือกมีความสัมพันธ์กับเพื่อนที่พวกเขาไว้ใจแค่ไม่กี่คน และมักจะไม่คบเพื่อนโดยเน้นที่จำนวน เพราะพวกเขามีความต้องการในอะไรที่ลึกและมีคุณภาพมากกว่าที่จะแค่กว้างขวางอย่างเดียว

เมื่อใดที่อยู่ในสถานการณ์ที่ต้องให้การสนับสนุนทางด้านอารมณ์แก่เพื่อนๆ INTJ จะพบกับความยากลำบาก เนื่องจากพวกเขาไม่เก่งในเรื่องที่เกี่ยวกับความรู้สึก รวมไปถึงยังมีแนวโน้มที่จะปิดกั้นตัวเองทั้งจากอารมณ์หรือความรู้สึกของตัวเองและของผู้อื่น มองว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญเพราะ INTJ ต้องการแค่สิ่งที่มีความเป็นเหตุผลและสมเหตุสมผลประกอบเท่านั้น ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงอาจเป็นคนที่ไม่มีความไวต่อความรู้สึกของเพื่อนๆและแทบจะไม่แสดงออกทางอารมณ์หรือความรู้สึกออกมาให้เพื่อนคนใดแม้แต่เพื่อนสนิทเห็นเลย สิ่งนี้เลยทำให้เพื่อนคนอื่นๆนั้นอ่านสิ่งที่อยู่ในใจของ INTJ ค่อนข้างยาก เมื่อใดที่ตกอยู่ในสถานการณ์ทางอารมณ์ INTJ จะไม่รู้วิธีจัดการกับมันอย่างถูกต้องและอยากเดินหนีมันออกไป ไม่ก็จะพูดตรงๆตามความคิดของตัวเองมากเกินไปแทนที่จะใช้การตอบสนองทางอารมณ์ร่วมของเพื่อนๆให้ได้มากที่สุด

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook