ENFJ – ความรักและความสัมพันธ์

ENFJ ใส่ความพยายามและความกระตือรือร้นอย่างมากลงในความสัมพันธ์ พวกเขาเป็นคนที่เห็นคุณค่าในบทบาทการเป็นคนรักของตัวเองจากความใกล้ชิดและความจริงใจที่ทั้งคู่มอบให้กันในความสัมพันธ์ ดังนั้นพวกเขาจึงอยากทำให้ความสัมพันธ์ดีอยู่เสมอๆ ENFJ เป็นคนที่มีทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์สูงและเป็นคนที่รักใคร่และคิดคำนึงถึงผู้อื่น พวกเขาชอบสนับสนุนผู้อื่นด้วยการดูแลเอาใจใส่อย่างอบอุ่น พวกเขาเก่งในการดึงส่วนที่ดีที่สุดของผู้คนออกมาเมื่อมีพวกเขาคอยซัพพอร์ทอยู่ใกล้ๆ ENFJ ชอบที่จะได้รับการสนับสนุนโดยเฉพาะทางด้านอารมณ์จากผู้อื่นในความสัมพันธ์ด้วยเช่นกันถึงแม้ว่าตัวพวกเขาเองอาจจะแสดงความต้องการไม่เก่ง เมื่อใดที่ถึงสถานการณ์ที่ต้องแสดงออกว่าต้องการการสนับสนุนจากคนรัก พวกเขาอาจทำได้แบบรุนแรงและไม่น่ารักแต่จะกลับเข้าสู่ความปกติทันทีหากได้พูดจบแล้ว เนื่องจาก ENFJ เป็นผู้ให้ที่ชอบทำทุกอย่างเพื่อให้ผู้อื่นมีความสุข มันอาจส่งผลในทางตรงกันข้ามซึ่งอาจทำให้คนรักรู้สึกอึดอัดกับการดูแลเอาใจใส่ที่มากเกินไปได้ คนรักของ ENFJ ควรจะต้องกล้าพูดบอกให้พวกเขารู้เมื่อใดที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ นอกจากนี้พวกเขายังอาจคอยถามถึงความรู้สึกและความคิดของคนรักเพื่อค้นหาสิ่งที่พวกเขายังไม่ได้เติมเต็มให้กับคนรัก หากปล่อยไว้แบบนี้มันอาจสร้างความเสียหายให้กับความสัมพันธ์ได้ มันอาจไม่ใช่งานง่ายๆสำหรับคนรักของ ENFJ ที่จะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ตรงๆ เนื่องจาก ENFJ มีแนวโน้มจะเป็นคนที่ไวต่อความรู้สึกและนำเอาคำวิจารณ์เก็บไปคิดจริงจังด้วย การพูดความจริงกับพวกเขาในเรื่องการดูแลเอาใจใส่ที่มากเกินไปควรจะถูกพูดคุยในแบบที่ระมัดระวังและต้องแสดงให้รู้ว่าพวกเขาไม่ใช่คนรักที่แย่ กลับกันยังเป็นคนรักที่ดีเกินไปจนเลยคำว่าเหมาะสม ตัวของ ENFJ ก็อาจไม่สนใจความต้องการของตัวเองเพราะเอาแต่อยากทำเพื่อคนอื่น พวกเขาควรจะฝึกให้ความสำคัญและทำเพื่อความต้องการของตัวเองให้มากกว่านี้ คนรักของ ENFJ ควรจะช่วยเติมเต็มและรักษาความไม่สมดุลในความสัมพันธ์หาก ENFJ ไม่สนใจในความต้องการส่วนตัวมากพอ

ข้อดี

 • เก่งในทักษะการสื่อสารด้วยการพูด
 • เก่งในการรับรู้ในความคิดและสิ่งที่เป็นแรงผลักดันของผู้อื่น
 • เป็นแรงจูงใจและแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น เก่งในการดึงสิ่งที่ดีที่สุดของผู้คนออกมา
 • เป็นคนที่รักใคร่และสนับสนุนผู้อื่นด้วยความเป็นมิตรจริงใจ
 • สนุกที่จะอยู่ด้วย เป็นคนมีอารมณ์ขัน มองโลกในแง่ดี ร่าเริง
 • เก่งในการจัดการเรื่องเงิน
 • เก่งในการเดินไปข้างหน้าต่อหลังจากที่ความสัมพันธ์ล้มเหลวแม้ว่าพวกเขาจะเอาแต่โทษตัวเองก็ตาม
 • ซื่อสัตย์และอุทิศตนเพื่อความสัมพันธ์ ชอบความสัมพันธ์ระยะยาว
 • ชอบทำสถานการณ์ให้ “วิน-วิน” กันทั้งคู่
 • มีแรงกระตุ้นในการทำเพื่อความต้องการของผู้อื่น

ข้อเสีย

 • มีแนวโน้มจะเป็นคนที่ให้การดูแลเอาใจใส่ผู้อื่นอย่างมากเกินไป
 • มีแนวโน้มจะเป็นคนเจ้ากี้เจ้าการและ/หรือออกอุบายเรื่องอื่นเพื่อได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ (โดยปกติแล้วไม่ได้เป็นเรื่องที่หวังจะมุ่งร้ายและอาจเป็นเรื่องดีสำหรับทั้ง 2 ฝ่ายได้ เช่น การพยายามพูดให้ลูกสำนึกผิด)
 • ไม่สนใจหรือรับรู้ในความต้องการของตัวเองมากพอ
 • อาจเป็นคนที่วิพากษ์วิจารณ์ความคิดเห็นหรือทัศนคติที่ไม่เหมือนกับของตัวเอง
 • อาจเป็นคนที่ไม่รู้ตัวถึงความเหมาะสมทางสังคมในบางสถานการณ์
 • เป็นคนที่กลัวความขัดแย้งอย่างสุดๆ และมีแนวโน้มจะเพิกเฉยและปล่อยมันทิ้งไว้แบบนั้น
 • มีแนวโน้มจะโทษตัวเองเมื่อเกิดข้อผิดพลาดและไม่ให้ความดีความชอบแก่ตัวเองเมื่อสิ่งต่างๆไปได้ดี
 • อาจกลายเป็นคนที่ขาดความยืดหยุ่นในบางเรื่อง เพราะเป็นคนที่มีค่านิยมส่วนตัวสูง
 • อาจเป็นคนที่ทำสิ่งต่างๆที่กำลังเป็นที่ยอมรับหรือถูกคาดหวังทางสังคมมากเกินไปจนไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเรื่องไหนผิดเรื่องไหนถูกนอกสังคม

ENFJ ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

ENFJ เป็นคนรักที่อบอุ่น ให้ความสนุกและแรงบันดาลใจ ชอบคอยดูแลผู้อื่น และเป็นคนที่คบใครอย่างจริงจัง พวกเขาเป็นคนที่เต็มใจจะใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อสร้างสิ่งดีๆให้กับความสัมพันธ์ พวกเขาเป็นคนที่อุทิศตัวเองเพื่อความสัมพันธ์และเพื่อคนรักอย่างเต็มเปี่ยม ENFJ มีความสามารถพิเศษในการดูแลเอาใจใส่และสนับสนุนประคับประคองผู้อื่น ดังนั้นพวกเขาจึงมักจะสามารถดึงส่วนที่ดีที่สุดของคนรักออกมาได้ พวกเขาเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับบทบาทและหน้าที่ของตัวเองในฐานะคนรักมากและมักจะทำทุกอย่างเพื่อให้ความสัมพันธ์เป็นไปได้อย่างดีหลังจากที่ได้ตกลงใจว่าจะผูกมัดกับใครแล้ว เมื่อใดก็ตามที่ความสัมพันธ์ล้มเหลวพวกเขาจะรู้สึกผิดอย่างมากและจะโทษตัวเอง อย่างไรก็ตามพวกเขาสามารถก้าวเดินไปข้างหน้าต่อไปได้อย่างไม่ยากลำบากและจะไม่หันหลังกลับมามองด้วย

เนื่องจากคนประเภท ENFJ นั้นมีความสัมพันธ์ต่างๆกับผู้คนเป็นจุดศูนย์กลางของชีวิต พวกเขาจึงเป็นคนที่ค่อนข้างสนใจหรือใส่ใจในความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนรัก พวกเขาอาจมีนิสัยที่ชอบคอยถามคนรักว่าเป็นอย่างไรบ้างและรู้สึกยังไงหรือคำถามอื่นๆอยู่ตลอดเวลา เรื่องนี้อาจทำให้คนรักของพวกเขารู้สึกอึดอัดใจได้แต่ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการตรวจสอบสถานะความสัมพันธ์ว่ายังคงดีหรือว่าแย่แล้ว

ENFJ เป็นคนที่ต้องการได้ยินคำพูดหวานๆและคำบอกรักจากคนรักแต่พวกเขาอาจไม่ค่อยเป็นฝ่ายร้องขอ ENFJ เป็นคนที่สนใจอยู่กับโลกภายนอกในการทำเพื่อผู้อื่น พวกเขาจึงอาจไม่ค่อยได้สนใจความต้องการส่วนตัวของตัวเอง พวกเขามีความสุขและความพึงพอใจที่ได้จากการทำให้ผู้อื่นมีความสุข ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถเพิกเฉยต่อความต้องการของตัวเองเพื่อที่จะทำอะไรๆให้คนอื่นได้โดยที่ตัวเองนั้นยังสามารถรู้สึกมีความสุขได้ อย่างไรก็ตามหาก ENFJ เป็นฝ่ายที่ทำเพื่อคนอื่นอยู่ฝ่ายเดียวโดยที่ไม่ค่อยได้เป็นผู้รับบ้าง มันอาจเกิดความไม่สมดุลในความสมพันธ์และทำให้ความสัมพันธ์เริ่มแย่ลงได้ ENFJ ควรที่จะสนใจความต้องการของตัวเองและยอมพูดบอกความต้องการเหล่านั้นให้คนรักได้รับรู้

เรื่องที่อาจเป็นปัญหาสำหรับ ENFJ ในความสัมพันธ์คือการที่พวกเขาไม่ชอบความขัดแย้งอย่างมาก เมื่อใดก็ตามที่สถานการณ์ส่อแววให้เห็นถึงความขัดแย้ง พวกเขาจะเลือกปล่อยมันไปหรือพยายามหลีกเลี่ยงแทนที่จะเผชิญหน้ากันตรงๆ นอกจากนี้ ENFJ ยังอาจเลือกเป็นฝ่ายที่ขอยอมแพ้อย่างง่ายๆในสถานการณ์ความขัดแย้งเพียงเพื่อจะให้ความขัดแย้งนั้นยุติลง พวกเขาอาจยอมรับหรือโอเคกับบางสิ่งที่จริงๆแล้วมันขัดกับสิ่งที่อยู่ในใจพวกเขาเพียงแค่เพื่อให้สถานการณ์อันเลวร้ายนี้จบลง ในความเป็นจริงแล้วมันอาจทำให้ปัญหายืดยาวขึ้นและจะต้องกลับมาทะเลาะกันอีกในภายหลัง ENFJ ควรจะตระหนักเอาไว้ว่าความขัดแย้งมันไม่ใช่จุดจบของโลกใบนี้และการเผชิญหน้ากับความขัดแย้งอย่างทันทีมันสามารถช่วยให้ปัญหาจบลงได้ การเพิกเฉยต่อความขัดแย้งไม่ใช่ทางออกหรือวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ENFJ ได้ดี ได้แก่ INFP และ INTP บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Introversion (I) ซึ่งจะดูน่าสนุกและท้าทายสำหรับ ENFJ ที่ชอบเข้าหาผู้อื่นและทำความรู้จักกัน ทั้ง 2 บุคลิกภาพนี้ยังเป็นแบบ Intuition (N) เช่นเดียวกับ ENFJ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเข้าใจกันได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยรับรู้หรือเอ่ยปากบอกความต้องการของตัวเอง นอกจากนี้บุคลิกภาพทั้ง 2 ยังเป็นแบบ Perceiving (P) ซึ่งจะมีลักษณะการใช้ชีวิตแบบเรื่อๆสบายๆจึงจะช่วยรักษาความสมดุลของความสัมพันธ์ให้กับ ENFJ ที่เป็นคนใช้ชีวิตอย่างรัดกุม

ENFJ ในฐานะพ่อแม่

ENFJ ให้ความสำคัญกับบทบาทพ่อแม่ของตัวเองมาก พวกเขามองว่าการถ่ายทอดค่านิยมและเป้าหมายไปให้ลูกๆเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งและมักจะพยายามทำตัวเองเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ลูกๆอยู่ตลอดเวลา การเลี้ยงลูกเพื่อให้ลูกออกมาเป็นคนที่ดีเป็นหน้าที่ที่พวกเขาคิดว่าอยู่ในความรับผิดชอบ ด้วยลักษณะที่กล่าวมานี้รวมเข้าด้วยกับค่านิยมส่วนตัวและความคิดที่ว่าลูกควรจะเป็นอย่างไรถึงจะดี จึงทำให้พ่อแม่แบบ ENFJ มักจะเป็นคนที่ค่อนข้างเลี้ยงลูกแบบเข้มงวดและมีความคาดหวังต่อพฤติกรรมของลูกๆที่สูง อย่างไรก็ตามพวกเขาเป็นพ่อแม่ที่อบอุ่น รักลูกดูแลเอาใจใส่อย่างดี และสนับสนุนค้ำจุนลูก พวกเขาสามารถเป็นคนที่พึ่งพาในเรื่องการดูแลเทคแคร์ลูกในแต่ละวันได้

การเป็นลูกของพ่อแม่แบบ ENFJ โดยทั่วไปแล้วไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย เนื่องจากความสัมพันธ์ต่างๆกับผู้คนใกล้ตัวของ ENFJ เป็นเรื่องที่เป็นพวกเขาเป็นกังวลและยังเป็นจุดศูนย์กลางของชีวิตพวกเขาอีกด้วย พวกเขาเป็นคนที่เอาจริงเอาจังกับความสัมพันธ์ต่างๆและมักจะพยายามไถ่ถามและดูแลแก้ไขเรื่องต่างๆในความสัมพันธ์อยู่ตลอดและยังคอยเฝ้ามอบว่าความสัมพันธ์ดำเนินไปได้อย่างดีไหม การกระทำเหล่านี้อาจทำให้เกิดความไม่สบายใจกับคนที่พวกเขากำลังดูแลได้ พ่อแม่แบบ ENFJ มีค่านิยมส่วนตัวและความรู้สึกว่าสิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูกอยู่ในหัวอย่างชัดเจน ประกอบเข้ากับความต้องการส่วนตัวที่อยากจะถ่ายทอดค่านิยมเหล่านั้นและความรู้ผิดรู้ถูกให้กับลูกและการที่เป็นคนที่เป็นกังวลในเรื่องความสัมพันธ์ต่างๆ ทำให้พ่อแม่แบบ ENFJ ค่อนข้างมีแนวโน้มว่าจะเข้มงวดกับลูกๆมากและยังอาจเป็นคนที่ชอบบงการควบคุมลูกโดยเฉพาะกับทุกๆพฤติกรรมของลูก พ่อแม่แบบ ENFJ ควรจะรู้เอาไว้ว่าควรจะมีพื้นที่สำหรับให้ลูกได้คิดและเติบโตด้วยตัวเองบ้างเพื่อที่จะได้โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

พ่อแม่แบบ ENFJ อาจพบปัญหาในการเลี้ยงลูกในช่วงที่ลูกๆเริ่มเข้าสู่วัยเริ่มหนุ่มสาว เนื่องจากเด็กๆจะต้องการพื้นที่ส่วนตัวและอาจต่อต้านความเป็นห่วงและการดูแลเอาใจใส่ “ที่มากเกินไป” ของ ENFJ ในสถานการณ์ของปัญหาเช่นนี้พวกเขามีแนวโน้มจะชอบใช้อุบายนำเรื่องอื่นๆที่อาจไม่เกี่ยวข้องมาพูดให้อีกฝ่ายคล้อยตามเพื่อให้ได้สิ่งที่ตัวเองต้องการจากสถานการณ์นั้นๆ เมื่อเด็กๆเติบโตขึ้นเรื่อยๆพวกเขาจะเริ่มมองการใช้อุบายเล่ห์เหลี่ยมเช่นนี้ออกและจะเริ่มตั้งคำถามย้อนกลับถึงระบบค่านิยมการสั่งสอนของพ่อแม่และรู้สึกไม่พอใจอย่างมากที่ถูกบังคับยัดเยียดให้ปฏิบัติตัวตามสิ่งต่างๆที่พ่อแม่หวังไว้ ซึ่งท้ายที่สุดอาจทำให้พ่อแม่แบบ ENFJ มารู้สึกเสียใจและสายไปแล้วในภายหลังได้ ดังนั้นพ่อแม่แบบ ENFJ ควรระวังแนวโน้มที่จะใช้วิธีการต่างๆเพื่อโน้มน้าวให้ตัวเองได้สิ่งที่ต้องการและพยายามไม่ใช้มันในทางที่ผิดๆ

พ่อแม่แบบ ENFJ จะใส่ความพยายามอย่างหนักลงไปในการสร้างบรรยากาศสภาพแวดล้อมที่อบอุ่น สุขสบาย และมีแต่ความสดใสร่าเริงให้กับลูก ถึงแม้ว่าอาจจะเข้มงวดไปบ้าง แต่ลูกๆของพวกเขาจะมองเห็นคุณค่าของความอบอุ่น การดูแลเอาใจใส่ การสนับสนุน และคำสอนต่างๆที่พวกเขามอบให้ลูกอย่างแน่นอน

ENFJ ในฐานะเพื่อน

ENFJ เป็นคนที่อบอุ่น มีมิตรไมตรี และชื่นชอบการพบปะผู้คน พวกเขาเป็นคนที่เก่งในการรับรู้ความรู้สึกและมุมมองความคิดของคนอื่นๆมาก พวกเขาชอบการสนับสนุนส่งเสริมผู้อื่นและยังสามารถดึงส่วนที่ดีที่สุดของผู้คนออกมา ENFJ เป็นคนที่กระปรี้กระเปร่าและเป็นคนที่สนุกเวลาอยู่ด้วย พวกเขาเป็นคนที่ค้นหาความจริงใจในความสัมพันธ์ใกล้ชิด พวกเขาเป็นคนที่สามารถรับรู้ความต้องการของผู้อื่นได้ไว ด้วยลักษณะต่างๆที่กล่าวมานี้จึงสามารถพูดได้ว่า ENFJ เป็นเพื่อนที่ให้การดูแลเอาใจใส่ได้ดี สามารถช่วยเหลือและสนับสนุนผู้อื่น ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอบอุ่น

ENFJ เป็นคนที่สนใจในคนทุกๆประเภท พวกเขาสามารถเข้าใจและมีปฏิสัมพันธ์กับคนในทุกๆรูปแบบของบุคลิกภาพ พวกเขาจะเก่งในการเข้าหาคนทุกๆบุคลิกภาพเมื่อมาถึงสถานการณ์ที่จำเป็นต้องทำ อย่างไรก็ตามพวกเขาจะไม่เลือกใช้เวลาส่วนตัวไปกับคนในทุกๆบุคลิกภาพ ENFJ อาจไม่ชอบใช้เวลาอยู่กับคนประเภท Sensing + Perceiving (_ S _ P) ซึ่งมีทัศนคติการใช้ชีวิตแบบเรื่อยๆสบายๆอยู่กับโลกปัจจุบันเป็นหลักซึ่งอาจไปขัดแย้งกับค่านิยมส่วนตัวที่ถูกยึดถืออยู่ในใจของ ENFJ ได้ พวกเขามีแนวโน้มจะถูกดึงดูดให้เข้าไปหาคนประเภท Feeling (F) คนอื่นๆที่มีค่านิยมส่วนตัวและไอเดียต่างๆคล้ายๆกันในความสัมพันธ์แบบเพื่อน เนื่องจาก ENFJ เป็นคนที่ใช้ชีวิตโดยมุ่งความสนใจไปที่ผู้คนรอบๆตัวเป็นหลัก พวกเขาจึงไม่ค่อยถูกใจความคิดหรือแนวทางการปฏิบัติที่มุ่งประเด็นไปที่ข้อเท็จจริงหรือความเป็นเหตุเป็นผลเป็นหลักโดยที่ไม่เอาเรื่องเกี่ยวกับคนเข้าไปพิจารณา ดังนั้น ENFJ จึงมีแนวโน้มที่จะไม่ค่อยมีเพื่อนสนิทที่มีบุคลิกภาพแบบ Thinking (T) แบบสุดโต่ง พวกเขาน่าจะชอบคบหาเพื่อนที่มีบุคลิกภาพแบบ Intuition + Feeling (_ N F _) และ Sensing + Judging (_ S _ J) ด้วยเช่นกัน

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook