ISFP – ศิลปิน

The Artist – ศิลปิน

Isfp

(Introversion – Sensing – Feeling – Perceiving)

ในฐานะของคนที่มีบุคลิกภาพแบบ ISFP วิธีการหลักในการใช้ชีวิตของคุณจะสนใจอยู่กับโลกภายใน ได้แก่ สิ่งที่อยู่ในจิตใจและหัวสมองของคุณ โดยคุณจะจัดการกับสิ่งต่างๆเหล่านี้โดยใช้ความรู้สึกหรือค่านิยมส่วนตัวของคุณเป็นหลัก (Introverted Feeling – Fi) วิธีการรองในการใช้ชีวิตของคุณจะสนใจอยู่กับโลกภายนอก ได้แก่ ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวของคุณ ซึ่งคุณจะรับรู้สิ่งต่างๆเหล่านี้ผ่านทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของคุณตามความเป็นจริงของสิ่งนั้นๆ (Extraverted Sensing – Se)

ISFP เป็นคนที่ให้ความสนใจในโลกรอบๆตัวอย่างมาก มีความตระหนักรู้ต่อโลกอยู่ตลอดเวลา แม้ว่าจะมีสิ่งเล็กๆน้อยๆที่เปลี่ยนแปลงไปในสถานการณ์ทันทีทันใด พวกเขาก็จะสังเกตเห็นมัน มีความสามารถในการเข้าถึงคุณค่าความงามทางด้านงานศิลปะและชอบที่จะเป็นศิลปินในสักรูปแบบ มีความเป็นศิลปิน พวกเขามีพรสวรรค์อันไม่ธรรมดาในการสร้างหรือประพันธ์ขึ้นมา ISFP มีค่านิยมส่วนตัวและจะพยายามปฏิบัติมันให้ได้อยู่ตลอดเวลา พวกเขาต้องการรู้สึกว่าตัวเองกำลังใช้ชีวิตอยู่อย่างสอดคล้องกับสิ่งที่พวกเขาคิดว่ามันถูกและจะต่อต้านทุกๆอย่างที่มันขัดกับเป้าหมายนี้ของพวกเขา พวกเขาชอบเลือกงานหรืออาชีพที่สามารถให้ความอิสระในการทำงานซึ่งไม่กระทบต่อความตระหนักในค่านิยมส่วนตัวซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของพวกเขา

ISFP มีแนวโน้มที่จะเป็นคนเงียบและสงวนท่าที ยากที่จะเข้าหา มักจะหลีกเลี่ยงการเป็นจุดสนใจ พวกเขาจะเก็บความรู้สึกและความคิดเห็นส่วนตัวไว้กับตัวเองยกเว้นแต่คนๆนั้นจะสนิทด้วยอย่างมากหรือบางทีก็อาจจะไม่บอกใครเลยแม้แต่คู่รักก็ตาม เพราะพวกเขาเลือกที่จะไม่แสดงออกถึงความรู้สึกในส่วนที่ลึกที่สุดออกไปและจะพยายามหลบหลีกความขัดแย้ง พวกเขามักจะเป็นคนที่ใจดี, สุภาพอ่อนโยนและไวต่อความรู้สึกเวลาที่อยู่กับคนอื่น สนใจในการช่วยเหลือผู้คนให้อยู่อย่างสุขสบายและมีความสุข ISFP จะใช้ความพยายามทั้งหมดที่มีทำงานใดก็ตามที่พวกเขาเชื่อมั่นในตัวของมัน

เนื่องจากเป็นคนที่ชอบความสวยความงาม ISFP มีแนวโน้มจะเป็นคนที่รักสัตว์และเข้าใจในความสวยงามของธรรมชาติที่แท้จริง พวกเขาเป็นผู้คิดริเริ่มและรักความเป็นอิสระ ต้องการมีพื้นที่ส่วนตัว พวกเขาเคารพในใครก็ตามที่ใช้เวลาในการศึกษาตัวพวกเขาและช่วยเหลือพวกเขาในการไล่ล่าเป้าหมายด้วยวิธีการที่ไม่เหมือนใคร ใครที่ไม่รู้จัก ISFP ดีพออาจจะมองวิธีการใช้ชีวิตที่ไม่เหมือนใครของพวกเขาว่าเป็นอะไรที่ไร้ความกังวลอยู่กับความสุขสบาย อย่างไรก็ตาม ISFP ค่อนข้างใช้ชีวิตอย่างจริงจังเหมือนกันนะ พวกเขารวบรวมข้อมูลที่จำเป็นอยู่เสมอๆ

ISFP เป็นคนที่มุ่งเน้นไปยังการปฏิบัติ เป็นนักปฏิบัติซึ่งโดยทั่วไปจะรู้สึกอึดอัดในการสร้างหรือใช้ทฤษฎีในเรื่องเกี่ยวกับแนวคิดและไอเดีย ยกเว้นแต่ว่าพวกเขาจะมองเห็นความเป็นไปได้ในการนำมาปฏิบัติจริง จะเรียนรู้ได้ดีที่สุดโดยการลงมือกระทำด้วยตนเอง จะรู้สึกเบื่อได้ง่ายกับกับวิธีการสอนแบบเดิมๆซึ่งอาศัยการคิดเชิงนามธรรมเป็นหลัก ไม่ค่อยชอบการตัดสินใจที่ต้องอยู่บนพื้นฐานของเหตุผล ค่านิยมส่วนตัวอันยิ่งใหญ่ของพวกเขาเรียกร้องให้การตัดสินใจจะต้องถูกประเมินผ่านความเชื่อส่วนบุคคลที่อยู่ในใจมากกว่าที่จะใช้กฎระเบียบหรือข้อบังคับเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ

ISFP เป็นคนที่สามารถเข้าใจและมีความตระหนักรู้ในเรื่องเกี่ยวผู้คนรอบตัวอย่างสุดๆซึ่งคนอื่นๆไม่ค่อยจะสังเกตเห็นกัน พวกเขาคอยสังเกตรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคนข้างกายและค้นหาความหมายของมัน ความรับรู้และเข้าใจของเขาต่อในเรื่องเกี่ยวกับผู้อื่นก็ค่อนข้างถูกต้องแม่นยำอีกด้วย เป็นคนที่สนใจผู้อื่นอย่างมาก โดยเฉพาะพวกเพื่อนสนิทและคนในครอบครัว

คนแบบ ISFP จะเป็นคนที่มีความอบอุ่นและช่างเห็นอกเห็นใจ เป็นห่วงเป็นใยผู้อื่นด้วยใจจริง ชอบบริการผู้อื่นเพราะมีความปรารถนาในการทำให้ผู้อื่นมีความพึงพอใจ เลือกที่จะแสดงออกถึงความรัก, ความเป็นห่วงและความกังวลผ่านทางการกระทำมากกว่าที่จะพูดออกไปเกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเอง

ISFP ไม่มีความต้องการที่จะเป็นผู้นำหรือควบคุมผู้อื่น เพราะพวกเขาเองก็ไม่ชอบที่จะถูกผู้อื่นนำหรือควบคุม เป็นคนที่ต้องการมีเวลาและพื้นที่ส่วนตัวเพื่อที่จะทำการประเมินสถานการณ์ในชีวิตผ่านทางค่านิยมส่วนตัวของพวกเขา และก็มีแนวโน้มที่จะเคารพในความต้องการของผู้อื่นด้วยเช่นกัน

บางทีพวกเขาก็มีแนวโน้มที่จะไม่ให้เครดิตตัวเองมากพอในสิ่งที่พวกเขาทำได้ยอดเยี่ยม ค่านิยมส่วนตัวของ ISFP สามารถนำพาพวกเขาไปสู่การเป็นนักนิยมความสมบูรณ์แบบอย่างหนักและทำการตัดสินหรือวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองด้วยความรุนแรงโดยที่ไม่มีความจำเป็น เพราะพวกเขาตั้งความคาดหวังของตัวเองไว้สูง และมักจะประเมินค่าความสามารถของตนเองต่ำเกินไป

ISFP สามารถให้อะไรดีๆกับโลกของเราได้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้างผลงานทางด้านศิลปะและการทำประโยชน์ให้แก่ผู้อื่นโดยไม่เห็นแก่ผลประโยชน์ของตัวเอง การมีชีวิตอยู่ไม่ค่อยจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับ ISFP เท่าไหร่นัก เพราะพวกเขาใช้ชีวิตอย่างจริงจัง แต่พวกเขาก็มีความตลกขบขันและรักความสนุก ใครที่อยู่ใกล้พวกเขาสามารถสังเกตเห็นสิ่งเหล่านี้ได้ พวกเขาคอยค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆในการใช้ชีวิต

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี
 • เป็นผู้ฟังที่ดี
 • เป็นคนสบายๆ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งใหม่ๆได้ง่าย
 • อบอุ่นและมีมิตรไมตรี
 • ให้ความสำคัญกับการผูกมัด ซื่อสัตย์
 • มีความคิดสร้างสรรค์และมีความเป็นศิลปินในตัว ชื่นชมในความสวยงามด้านสุนทรียภาพ
 • เป็นนักลงมือปฏิบัติ อยู่ในโลกของความจริง ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน
 • เก่งในการรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่นและสภาพแวดล้อมรอบๆตัว
ข้อเสีย
 • อาจถูกมองว่าเป็นคนเหลวไหลในบางครั้ง
 • ไม่เก่งในการจัดการกับคำวิพากษ์วิจารณ์และคำดูถูกหรือสถานการณ์ที่มีความขัดแย้ง
 • ไม่เก่งในการวางแผนระยะยาว
 • มีแนวโน้มจะปกปิดตัวตนของตัวเอง ไม่เผยสิ่งที่อยู่ในใจออกมา ทำความรู้จักยาก
 • อาจทำอะไรลงไปโดยไม่มองถึงผลกระทบในอนาคต
 • ต้องการมีพื้นที่ส่วนตัวสูง
 • ไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับอะไรที่เป็นนามธรรมหรือไม่สามารถใช้ปฏิบัติได้ เช่น ทฤษฎี
แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook