ESTP – ความรักและความสัมพันธ์

ESTP ชอบการอยู่กับเพื่อนฝูงและผู้คนมากมาย เป็นคนที่น่าดึงดูดและเข้าหาคนได้ง่ายโดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า พวกเขาเป็นคนรักความสนุกที่ชอบสร้างความน่าตื่นเต้นให้กับทุกๆช่วงเวลา พวกเขาเป็นคนที่ชอบการลงมือทำและมักจะทำสิ่งต่างๆอยู่ตลอดเวลา ความกระตือรือร้นเช่นนี้ถูกส่งผ่านเข้ามาในความสัมพันธ์ส่วนตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งพวกเขาอยากจะสร้างความสัมพันธ์ให้มีแต่เรื่องดีๆในแต่ละวัน ESTP มีแนวโน้มจะเป็นคนที่รู้สึกเบื่อได้ง่ายและอาจเปลี่ยนไปหาความสัมพันธ์อื่นจนกว่าจะเจอใครก็ตามที่ทำให้พวกเขาไม่เจอความรู้สึกน่าเบื่อเลย พวกเขาเป็นคนที่มีแนวโน้มจะบอกลาความสัมพันธ์อย่างรวดเร็วหากรู้สึกว่านี่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการ พวกเขาเป็นคนที่ไม่ค่อยเก่งในการแสดงออกด้านอารมณ์ หากรู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่มีความสุข พวกเขาอาจไม่เลือกที่จะแสดงออกหรือบอกความรู้สึกไปตรงๆ กลับกันอาจเลือกที่จะขอเลิกลาและหันไปหาโอกาสอื่นๆในความสัมพันธ์ใหม่ๆที่ดูน่าสนใจกว่า ESTP ใช้ชีวิตโดยการมองไปที่วันแต่ละวันเป็นหลัก ดังนั้นความสัมพันธ์ที่ต้องผูกมัดกันในระยะยาวตามธรรมชาติแล้วอาจไม่ใช่สิ่งที่พวกเขามีความสุขเท่าไหร่นัก แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่มีความรู้สึกผูกมัดกับความสัมพันธ์เลย ในทางกลับกันพวกเขาอาจจะอุทิศตนอยู่กับความสัมพันธ์นั้นๆ แต่เพียงแค่อยากจะมองอะไรแบบค่อยเป็นค่อยไปในแต่ละวันมากกว่าที่จะคิดกันไปในระยะยาวเลย

ข้อดี

 • สามารถเป็นคนที่มีเสน่ห์ดึงดูด
 • ฉลาดหลักแหลม มีไหวพริบ และเป็นที่รู้จักในหมู่คน
 • อยู่ในโลกของความจริง เป็นนักลงมือปฏิบัติ
 • ไม่ถูกทำร้ายโดยความขัดแย้งหรือคำวิพากษ์วิจารณ์
 • สามารถจัดการกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างดีและมีสติ
 • เป็นคนกระตือรือร้นและรักสนุก ชอบจะทำสิ่งต่างๆให้เป็นเรื่องสนุก
 • เต็มใจและสามารถเป็นเพื่อนเล่นให้กับลูก ใช้เวลาเล่นสนุกไปกับลูก
 • อยากจะตอบแทนคนรักด้วยการซื้อของขวัญสุดพิเศษและฟุ่มเฟือยให้ (เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย)

ข้อเสีย

 • โดยธรรมชาติแล้วไม่ค่อยเก่งในการรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น
 • โดยธรรมชาติแล้วไม่ค่อยเก่งในการแสดงออกทางอารมณ์และความรู้สึก
 • อาจทำให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบทางจิตใจผ่านคำพูดที่รุนแรงโดยไม่ได้ตั้งใจ
 • อาจเป็นไปได้ว่าทั้งเก่งในเรื่องเงินๆทองๆแต่ก็ใช้เก่งเช่นกัน
 • อาศัยอยู่กับโลกปัจจุบันเป็นหลัก ไม่ใช่นักวางแผนในระยะยาว
 • อาจเป็นคนที่มีนิสัยชอบทำตัวเพิกเฉยต่อความขัดแย้งแทนที่จะแก้ไขมัน
 • อาจไม่สามารถผูกมัดความสัมพันธ์ในระยะยาวได้เพราะใช้ชีวิตแบบมองไปที่วันต่อวันเป็นหลัก
 • มีแนวโน้มจะเป็นคนเบื่อง่าย
 • อาจเป็นบุคลิกภาพที่บอกลาความสัมพันธ์ได้อย่างรวดเร็วที่สุดเมื่อรู้สึกเบื่อ
 • อยากจะตอบแทนคนรักด้วยการซื้อของขวัญสุดพิเศษและฟุ่มเฟือยให้ (เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย)

ESTP ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

ESTP เป็นคนไฟแรง ใจกว้าง และเฟรนลี่ผู้ซึ่งเข้าหาและทำสิ่งต่างๆด้วยความกระตือรือร้น พวกเขาอาจเป็นคนที่มีเสน่ห์ดึงดูดอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงแรกๆของความสัมพันธ์ พวกเขาอาจทำให้คนรักหลงไหลและชอบในตัวเขาอย่างมากมาย ESTP เป็นคนที่ชอบเสพประสบการณ์ต่างๆผ่านประสาทสัมผัสและชอบค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นให้ลงมือทำอยู่ตลอดเวลา พวกเขาเป็นคนที่ใช้ชีวิตในรูปแบบที่ต้องทำอะไรแบบเร่งด่วนและโฟกัสไปที่ชีวิตในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นหลัก พวกเขาเป็นคนที่นำความสนุกสนานและสีสันมากมายเข้ามาในความสัมพันธ์ส่วนตัว

การผูกมัดในความสัมพันธ์ไม่ใช่จุดแข็งของคนแบบ ESTP เนื่องจากพวกเขาใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันเป็นหลักและไม่ชอบการวางแผนล่วงหน้าสำหรับอนาคตข้างหน้า ถ้าปัญหานี้ไม่ถูกแก้ไขอาจทำให้พวกเขาเปลี่ยนความสัมพันธ์ไปมาโดยที่อาจจะยังไม่เคยได้ผูกมัดอยู่กับใครแบบจริงๆจังๆในความสัมพันธ์ระยะยาวเลย แต่ถ้าพวกเขารับได้กับเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับพวกเขาเท่าไหร่นัก โดยธรรมชาตินั้นคนเราชอบที่จะคบและผูกมัดกับใครสักคนแบบอยู่กันยาวๆอยู่แล้ว ถ้าเหล่า ESTP มองเห็นถึงปัญหานี้และพยายามที่จะแก้ไขมัน แน่นอนว่าจะต้องสร้างและรักษาความสัมพันธ์แบบระยะยาวได้แน่นอน

คนแบบ ESTP โดยทั่วไปแล้วไม่ค่อยรับรู้ถึงความรู้สึกของผู้อื่นนักและอาจไม่ค่อยแสดงออกถึงการสนับสนุนทางอารมณ์หรือความรู้สึกขอบคุณให้กับคนรักเท่าที่ควร พวกเขาเชื่อว่าการกระทำนั้นสำคัญกว่าคำพูด ดังนั้นจึงไม่เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องพูดสิ่งต่างๆให้คนรักได้ยินเพราะคนรักของพวกเขาสามารถเห็นได้ชัดจากสิ่งที่พวกเขาทำให้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามคนรักทุกๆคนโดยเฉพาะกับคนที่มีบุคลิกภาพแบบ Feeling (F) นั้นต้องการที่จะได้ยินคำพูดเชิงบวกเกี่ยวกับตัวเองอยู่ตลอดเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดี ซึ่งคนประเภท ESTP อาจไม่ใช่คนที่จะพูดอะไรทำนองนั้นให้คนรักได้ยินอยู่บ่อยๆ ดังนั้นทางที่ดีคนประเภท ESTP ควรจะฝึกพูดหรือแสดงออกใดๆที่ทำให้คนรักนั้นรู้สึกถึงความรักโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรักที่มีบุคลิกภาพแบบ Feeling

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ESTP ได้ดี ได้แก่ ISTJ และ ISFJ เนื่องจากบุคลิกภาพทั้ง 2 มีฟังก์ชั่นการทำงานอันหลักแบบ Introverted Sensing ซึ่งเข้าได้ดีกับ Extraverted Sensing ของ ESTP ทำให้ทั้งคู่สามารถสื่อสารและเข้าใจกันได้ง่ายขึ้นเพราะทั้งคู่รับรู้และประมวลผลข้อมูลด้วยประสาทสัมผัสทั้ง 5 เป็นหลักเช่นเดียวกัน ทั้ง ISTJ และ ISFJ นั้นยังไม่ใช่คนที่ต้องการการตอบสนองทางด้านอารมณ์อยู่ตลอดเวลาซึ่งเป็นซึ่งที่ ESTP ขาดพอดี นอกจากนี้ทั่งคู่ยังเป็นบุคลิกภาพแบบ Judging (J) ซึ่งจะช่วยวางกฎระเบียบให้กับ ESTP ซึ่งไม่เก่งในเรื่องนี้พอดี ในขณะเดียวกันทั้ง ISTJ และ ISFJ อาจเป็นคนที่เข้มงวดกับตัวเองมากเกินไปซึ่ง ESTP สามารถเข้ามาช่วยตรงนี้ได้

ESTP ในฐานะพ่อแม่

พ่อแม่แบบ ESTP หลายๆคนมีจิตใจบางส่วนที่ชอบเล่นสนุกเหมือนอย่างเด็กๆ ดังนั้นจึงอาจชอบใช้เวลาเล่นไปกับลูกๆของตัวเองได้อย่างเต็มใจ สนุก และมีความสุข โดยส่วนมากเป้าหมายในการเลี้ยงลูกของพวกเขาจะไม่ใช่การเลี้ยงดูแบบเข้มงวดหรือรัดกุมมากนัก พวกเขามีแนวโน้มจะเลี้ยงดูแบบปล่อยไปตามสถานการณ์ต่างๆที่ลูกได้พบเจอและจะสอนลูกก็ต่อเมื่อมีสถานการณ์ที่จำเป็น พ่อแม่แบบ ESTP สนใจจะเป็นทั้งฝ่ายสั่งสอนลูกและเรียนรู้จากลูกๆ พวกเขาจะเลี้ยงลูกและสนับสนุนลูกๆแต่ละคนในแบบที่ลูกแต่ละคนเป็น นอกจากนี้ยังสนับสนุนให้ลูกได้มีบทบาทในครอบครัวอีกด้วย

พ่อแม่แบบ ESTP เป็นคนที่ไม่เชื่อว่าตัวเองนั้นรู้ไปหมดซะทุกอย่าง พวกเขาเชื่อว่าหลายๆสิ่งในชีวิตนั้นไม่มีคำตอบ ดังนั้นพวกเขาจึงมีแนวโน้มจะเป็นที่ไม่ถือตัวและไม่คิดว่าตัวเองวิเศษกว่าคนอื่นๆหรือมีอำนาจเหนือกว่า ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงชอบที่จะเป็นเพื่อนของลูกมากกว่าที่จะเป็นคนในฐานะผู้อบรมสั่งสอน อย่างไรก็ตามพ่อแม่แบบ ESTP จะไม่มีความลำบากใจเมื่อถึงเวลาจำเป็นที่จะต้องทำโทษหรืออบรมสั่งสอนลูก ในความเป็นจริงแล้วเราอาจไม่ได้เห็นพ่อแม่แบบ ESTP อบรมสั่งสอนลูกบ่อยนักเนื่องจากพวกเขาเป็นคนที่เลี้ยงลูกแบบง่ายๆสบายๆ ด้วยเหตุนี้จึงอาจเกิดความขัดแย้งกับคนรักในเรื่องการเลี้ยงดูลูกได้

เนื่องจาก ESTP เป็นนักปฏิบัติและมีท่าทีการแสดงออกที่รวดเร็วต่อสถานการณ์หรือเหตุการณ์ต่างๆ พวกเขาจึงเป็นคนชนิดที่ควรมีไว้อยู่รอบๆตัวเอาไว้เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉิก เนื่องจากพวกเขาเก่งในการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างมีสติ ESTP เป็นพ่อแม่ที่รับรู้ความต้องการหรือความกัลวลทั่วๆไปในแต่ละวันของลูกและเก่งในการให้ความดูแลเอาใจใส่กับเรื่องดังกล่าว พวกเขาเป็นพ่อแม่ที่ไม่ค่อยแสดงออกถึงความรู้สึกต่อลูก และเมื่อถึงเวลาที่ต้องแสดงออกด้านความรัก พวกเขาอาจทำได้แบบหยาบกระด้างและไม่เป็นธรรมชาติ โดยทั่วไปแล้วพ่อแม่แบบ ESTP นั้นจะสร้างความผูกพันอันยิ่งใหญ่กับลูกในฐานะการเป็นเพื่อนที่ดีให้กับลูกๆ

ESTP ในฐานะเพื่อน

ESTP เป็นคนที่เก่งในการอยู่ร่วมกับคนอื่นๆมาก พวกเขามีทักษะในการสังเกตการณ์รอบๆตัวและรู้ดีว่าควรตอบสนองต่อคนต่างๆอย่างไรให้เหมาะสม ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถเข้าได้ดีกับทุกๆบุคลิกภาพ

อย่างไรก็ตาม ESTP อาจไม่เลือกการใช้เวลาอยู่กับคนประเภท Intuition + Thinking (_ N T _) ซึ่งชอบเอาแต่พูดคุยและสนใจในเรื่องที่เกี่ยวกับทฤษฎีและสิ่งที่เป็นนามธรรม ซึ่ง ESTP นั้นชอบอะไรที่เป็นรูปธรรมที่สามารถลงมือปฏิบัติได้มากกว่า พวกเขามีแนวโน้มจะเลือกอยู่กับคนอื่นๆที่มีความชอบคล้ายๆกัน เช่น กีฬาต่างๆ พวกเขาอาจใช้เวลาไปกับเพื่อนๆในการทำสิ่งต่างๆมากกว่าที่จะนั่งพูดคุยกันอยู่เฉยๆ

คนแบบ ESTP นั้นมักจะเป็นคนที่เป็นที่รู้จักในหมู่คน เพราะพวกเขามีความขะมักเขม้น ทำสิ่งต่างๆด้วยพลังและความรวดเร็ว ดูเป็นมิตรในสายตาผู้อื่น พูดคุยเก่ง และรู้วิธีที่ทำให้ช่วงเวลาต่างๆเป็นอะไรที่ดี ESTP บางคนอาจไม่สร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนแบบระยะยาวเพราะพวกเขานั้นชอบกระโดดไปหาสิ่งใหม่ๆในชีวิตด้วยความรวดเร็วและกระตือรือร้น แต่ถึงแม้ว่าจะชอบใช้ชีวิตแบบมองอะไรเป็นวันๆไป ESTP หลายๆคนก็สามารถมีเพื่อนที่คบกันมานานได้เพราะพวกเขารู้สึกถึงความผูกพันและความเป็นพวกพ้อง ถ้า ESTP จะเป็นที่รู้จักของเพื่อนๆในฐานะคนที่เป็นผู้ให้ความสนุกแก่เพื่อนๆก็คงไม่แปลก

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook