เมื่อเปรียบ MBTI อันต่างๆเป็นสัตว์ จะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลย!

เมื่อคุณรู้จักอักษร MBTI ตั้ง 4 ตัวของคุณแล้ว ลองมาดูลักษณะทางบุคลิกภาพของคุณกันดีกว่าว่าถ้ามันถูกเอาไปเปรียบเทียบกับสัตว์ชนิดต่างๆจะเป็นอย่างไรบ้าง (ถ้าคุณยังไม่รู้ MBTI ของตัวเอง ให้กด ตรงนี้ เพื่อเข้าสู่แบบทดสอบ)

1.) ISTJ : บีเวอร์

beaver

ISTJ เป็นคนที่มีเหตุผลและค่อนข้างเป็นนักอนุรักษนิยม จะรู้สึกไม่เป็นปัญหาและไม่ต่อต้านสถาบันหรือองค์กรต่างๆ ให้ความเคารพกฎข้อบังคับ ISTJ จะใช้วิธีการที่สามารถปฏิบัติได้จริงในการเข้าถึงสิ่งต่างๆ เป็นคนที่ไว้ใจและพึ่งพาได้, มีความละเอียด, เอาจริงเอาจัง, มีความรับผิดชอบสูง และมีความสมเหตุสมผล ขยันและทำงานหนักเหมือนบีเวอร์ เป็นคนที่อุทิศตนให้กับการทำงานและจะทำทุกๆอย่างเพื่อให้งานมันเสร็จ แต่จะมีข้อเสียคือ ถึงแม้ว่าจะสามารถเป็นผู้ฟังที่ดีได้ แต่จะมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในการเข้าถึงความต้องการในการสนับสนุนและตอบสนองทางด้านอารมณ์ให้แก่ผู้อื่น

2.) ISFJ : กวาง

deer

ISFJ เป็นคนเงียบๆ, ครุ่งคิด, มีระเบียบ, มีความรับผิดชอบ และช่างสังเกต (โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวกับคนรอบๆตัว) จะให้ความสนใจในการสร้างและรักษาความสามัคคีปรองดอง ให้ความสำคัญและความเคารพในความรู้สึกของผู้อื่น รวมไปถึงรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่นได้ดี เป็นคนที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกได้ง่ายและสามารถไว้วางใจได้ ให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้อื่นมากกว่าความต้องการของตนเอง ชอบช่วยเหลือและเป็นห่วงเป็นใยผู้อื่น

3.) ISTP : แมว

cat

ISTP เป็นคนเงียบๆและสงวนท่าที อยู่อย่างสันโดษและเป็นนักคิดวิเคราะห์ เก่งในด้านการหาวิธีในการแก้ปัญหาเป็นอย่างมาก สนใจในคำถามเกี่ยวกับการทำงานของสิ่งต่างๆว่า “อย่างไร” และ “ทำไม”  มักจะถูกสาขาที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมดึงดูด มีความสามารถเกี่ยวกับเครื่องจักรกล โดยส่วนมากจะสนใจและมีพรสวรรค์ในกีฬาประเภทเอ็กซ์ตรีม ชอบทำอะไรเสี่ยงๆ จึงเปรียบได้เหมือนกับแมวที่กระโดดขึ้นกระโดดลงที่สูงๆได้อย่างเป็นเรื่องสนุกและชอบความเป็นอิสระ อาจไม่เคารพในกฎระเบียบถ้ามันช่วยให้เขาทำอะไรสักอย่างสำเร็จ

4.) ISFP : สลอธ

sloth

ISFP เป็นคนรักความสงบและทำตัวสบายๆ ไม่เข้มงวดหรือรีบร้อน ใช้ชีวิตอย่างก้าวไปทีละขั้น จึงเปรียบเหมือนกับสลอธ เป็นคนที่คิดคำนึงถึงผู้อื่น, น่าคบหา, ใจดี, ห่วงใยคนรอบตัว และเบิกบาน คุณค่าหรือค่านิยมคือสิ่งที่สำคัญ ไม่มีความรู้สึกว่าการปกป้องหรือโต้เถียงเกี่ยวกับความคิดต่อหน้าคือสิ่งที่จำเป็น รักความสวยความงาม แต่เดี๋ยวก่อน! ISFP ไม่ใช่คนขี้เกียจนะ พวกเขาก็แค่ไม่ค่อยรีบร้อนอะไรและก็ดูเป็นคนที่ผ่อนคลายมากกว่าคนอื่นๆเท่านั้นเอง

5.) ESTJ : ผึ้ง

HoneyBee

ESTJ เป็นคนมีจิตใจเป็นพลเมืองดีที่ต้องการปรับปรุงสังคมและอยากมีส่วนร่วมในสถาบันหรือองค์กรใดๆที่ให้เป้าหมายในเรื่องพวกนี้ ค่อนข้างเป็นนักอนุรักษ์นิยมและมีความเชื่อมั่นในกฎระเบียบสูง ให้ความสำคัญกับขั้นตอนหรือกระบวนการ เป็นนักปฏิบัติและเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่ค่อยได้แสดงสิ่งที่อยู่ในใจออกมาและไม่ค่อยค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ อย่างไรก็ตาม ESTJ เป็นคนชื่นชอบการเข้าสังคมและไม่มีปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่นให้ชัดเจนในเรื่องความต้องการหรือความปรารถนาของตัวเอง

6.) ESFJ : ช้าง

elephant

ESFJ เป็นคนจริงใจและเชื่อถือได้ เป็นคนที่เป็นห่วงเป็นใยคนรอบตัวอย่างสุดๆ สามารถมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนทุกๆคนที่อยู่รอบตัว ให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับความซื่อสัตย์และความรับผิดชอบโดยเฉพาะกับครอบครัวของตัวเอง, เพื่อน และผู้ร่วมงาน เป็นคนใจกว้างและชอบทำให้ผู้อื่นมีความสุข แต่ก็เป็นคนที่อ่อนไหวง่าย จึงจะรู้สึกเจ็บได้ง่าย ESFJ มักจะมองไม่เห็นถึงข้อผิดพลาดของใครก็ตามที่เขารัก เชื่อใจและเต็มไปด้วยความรักอย่างมากมาย

7.) ESTP : สุนัขจิ้งจอก

fox

ESTP ชอบอะไรที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ เป็นคนมีเสน่ห์ดึงดูด ชอบค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตและแบ่งปันมันให้กับเพื่อนๆ เป็นคนที่กระตือรือร้น, รักสนุก, เจ้าเล่ห์นิดๆ และชอบทำอะไรโดยการปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์นั้นๆ เป็นคนที่เก่งในเรื่องการชักจูงและจัดการกับคนมากกว่าใครๆ ทำให้เป็นพนักงานขายที่ดี สามารถเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมได้ ถ้าคุณกำลังมองหาใครสักคนที่จะมีช่วงเวลาดีๆด้วยกัน

8.) ESFP : นาก

otter.

ESFP อาศัยอยู่ในโลกของปัจจุบันและต้องการใช้ชีวิตด้วยความเร็วสูง เป็นคนขี้เล่น, ใจกว้าง และมองโลกในแง่ดี ชอบการเข้าสังคมและการเป็นจุดสนใจ ชอบการได้ลองทำอะไรที่เป็นประสบการณ์ใหม่ๆด้วยเช่นกัน การเรียนในห้องเรียนไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมกับคนแบบ ESFP ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นคนที่สติปัญญาดีก็ตาม พวกเขามักจะเลือกการทำตัวสบายๆให้ไหลไปตามกระแสน้ำแล้วก็มีช่วงเวลาดีๆในชีวิต

9.) INTJ : ปลาหมึกยักษ์

Octopus

INTJ เป็นคนที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ชอบความเป็นอิสระ มีความฉลาดและมีความคิดสร้างสรรค์ แต่ไม่ค่อยสนใจในสิ่งที่คนอื่นๆกำลังทำ INTJ มักจะถูกพิจารณาว่าเป็นบุคลิกภาพที่มีความเป็นตัวของตัวเองที่สุด จะทำงานได้ดีเมื่อได้รับอิสรภาพ เป็นคนที่มีความตระหนักรู้ต่อสติปัญญาและความสามารถของตัวเองดี นอกจากนี้ยังเคารพเรื่องที่เกี่ยวกับสติปัญญาและความรู้อีกด้วย เก่งในการแปลงทฤษฎีให้ออกมาอยู่ในรูปของแผนการปฏิบัติ เปรียบเหมือนกับปลาหมึกยักษ์ซึ่งเป็นสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่าฉลาดที่สุดแห่งท้องทะเลและในกลุ่มสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง

10.) INFJ : หมาป่า

wolf

INFJ เป็นคนที่มีค่านิยมส่วนตัวสูง มักจะแสดงออกถึงความซับซ้อนและลึกลับแม้ว่าจะเริ่มสนิทด้วยแล้วก็ตาม มีความคิดสร้างสรรค์และมีแรงบันดาลใจกระตุ้นอยู่บ่อยๆ เก่งในการรับรู้อารมณ์ของผู้อื่นและเป็นคนที่ไวต่อความรู้สึกของผู้อื่นมาก แต่ INFJ ไม่ค่อยจะเปิดเผยตัวเองออกไปให้มากนักจนกว่าพวกเขาจะเชื่อใจคนๆนั้นอย่างสนิทใจ มีความสนใจอย่างมากในเรื่องเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของแต่ละคนและมักจะถูกพิจารณาว่าเป็นผู้ป้องกันหรือผู้นำโดยธรรมชาติ ซึ่งคล้ายๆกับหมาป่า

11.) INTP : นกเค้าแมว (นกฮูก)

owl

INTP เป็นนักคิดวิเคราะห์และครุ่นคิดซึ่งชอบทำงานคนเดียวและรู้สึกอึดอัดในสถานการณ์ทางสังคม ไม่ชอบนโยบายและการปกครองโดยลำดับขั้น แต่ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยเข้าสังคม INTP ก็มีปัญญากับความคิดที่เฉียบแหลมและยังมีจินตนาการสูงอีกด้วย เป็นคนที่เป็นตัวของตัวเองมากๆ ชอบความเป็นอิสระ อาจจะมีนิสัยอยากรู้อยากเห็นอย่างกระตือรือร้น ไม่ค่อยเชื่อใจและขี้สงสัยในตัวผู้อื่น บางทีก็เป็นคนที่ไม่ค่อยจะเข้าใจและไม่รับรู้อารมณ์และความรู้สึกของผู้อื่น

12.) INFP : เมียร์แคต

Meerkat

INFP เป็นคนที่มีศีลธรรมจรรยาและยึดมั่นในอุดมการณ์ มีความซื่อสัตย์ต่อครอบครัวและเพื่อนสนิท มักจะถูกชี้นำโดยความปรารถนาของตัวเองในการที่จะต้องใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับค่านิยมส่วนตัว INFP เป็นคนที่อยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับคนรอบๆตัว   เป็นคนยืดหยุ่นได้และสบายๆ มักจะทำสิ่งต่างๆให้ดีขึ้นเพื่อให้เป็นสถานที่ที่น่าอยู่สำหรับผู้คน มีความประสงค์ในการค้นหาตัวเองและความหมายของชีวิต

13.) ENTJ : สิงโต

KONICA MINOLTA DIGITAL CAMERA

ENTJ เป็นคนที่เป็นตัวของตัวเองและเป็นนักคิดเชิงเหตุผล สามารถเป็นผู้นำแบบจูงใจที่ดีได้ด้วย ชอบการทำอาชีพหรือธุรกิจ มีความทะเยอทะยานสูง จะปฏิเสธการนำเอาความรู้สึกหรืออารมณ์ไม่ว่าจะเป็นของตัวเองหรือของผู้อื่นเข้ามาใช้ในกระบวนการตัดสินใจ ด้วยเหตุนี้ จึงอาจดูเป็นคนที่เย็นชาและใจดำ แต่ทั้งหมดนี้ที่ ENTJ ทำไปก็เพื่อความมีประสิทธิภาพและช่วยให้เข้าใกล้ความสำเร็จให้ง่ายขึ้น เป็นคนที่มีพลังงานสูงมากโดยเฉพาะถ้าเกี่ยวกับการทำอาชีพ เป็นผู้นำของป่าหมือนสิงโตอย่างแท้จริง

14.) ENFJ : สุนัข

dog

ENFJ เป็นคนที่ชื่นชอบการเข้าสังคมและเข้ากับผู้อื่นได้ดีสุดๆ เป็นทั้งเชียร์ลีดเดอร์และผู้ให้การสนับสนุนของเพื่อนๆและคนรู้จัก เกลียดการข่มขู่ขมแหงและมักจะกระทำสิ่งคล้ายๆกับที่สุนัขทำ เช่น เลียหน้า, กระดิกหาง ให้กับคนที่พวกเขารัก ENFJ จะรู้สึกดีก็ต่อเมื่อคนรอบๆตัวรู้สึกดี สามารถปรับตัวให้เข้ากับกลุ่มคนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเป็นคนที่ซื่อสัตย์และก็คาดหวังว่าจะได้เห็นมันจากคนอื่นๆด้วยเช่นกัน

15.) ENTP : นกแก้ว

parrot

ENTP ให้คุณค่าแก่สติปัญญาและความสามารถมากกว่าสิ่งอื่นใด (ทั้งในตัวเองและตัวผู้อื่น) เป็นคนมีไหวพริบดี, ฉลาด และเต็มไปด้วยความคิดริเริ่มอีกทั้งยังสามารถแก้ปัญหาได้ดี  มีความเก่งในหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง ชอบการอภิปรายถึงปัญหา วิเคราะห์ปัญหาในทุกๆด้าน เป็นนักคิดสร้างสรรค์ โดยทั่วไปจะเป็นคนแน่วแน่และกล้าพูด แต่บางทีก็พูดไร้สาระเหมือนนกแก้ว

16.) ENFP :

Atlantic Spotted Dolphin - Stenella Plagiodon

ENFP เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีพลังงานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เป็นคนที่มีความอยากในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆและการได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ พวกเขามอบความสนุกสนานให้กับผู้อื่นและสามารถรับรู้ถึงความต้องการของคนรอบๆตัวได้อย่างดี ENFP เป็นคนที่มีชีวิตชีวาและกระตือรือร้น มีขอบเขตอย่างกว้างขวางในสิ่งที่สนใจและที่มีความสามารถ แต่มีแนวโน้มจะเป็นคนที่เบื่อได้ง่าย

ขอขอบคุณ : http://www.buzzfeed.com/summeranne/whats-your-animal-personality-type

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook