ENFP – ผู้ให้แรงบันดาลใจ

The Inspirer – ผู้ให้แรงบันดาลใจ

Enfp

(Extraversion – iNtuition – Feeling – Perceiving)

ในฐานะของคนที่มีบุคลิกภาพแบบ ENFP วิธีการหลักในการใช้ชีวิตของคุณจะสนใจอยู่กับโลกภายนอก ได้แก่ ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวของคุณ โดยคุณจะรับรู้สิ่งต่างๆเหล่านี้โดยใช้สัญชาตญาณหรือลางสังหรณ์ของคุณเป็นหลัก (Extraverted Intuition – Ne) วิธีการรองในการใช้ชีวิตของคุณจะสนใจอยู่กับโลกภายใน ได้แก่ สิ่งที่อยู่ในจิตใจและหัวสมองของคุณ ซึ่งคุณจะจัดการสิ่งต่างๆเหล่านี้โดยใช้ความรู้สึกหรือค่านิยมส่วนตัวของคุณ (Introverted Feeling – Fi)

ENFP เป็นคนอบอุ่นและกระตือรือร้น โดยทั่วไปแล้วจะเป็นคนที่ฉลาดและเต็มเปี่ยมไปด้วยศักยภาพ พวกเขามองการมีชีวิตอยู่เป็นการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความเป็นไปได้ต่างๆมากมาย มักจะรู้สึกตื่นเต้นมากๆเกี่ยวกับหลายๆสิ่ง ความกระตือรือร้นของพวกเขานำพาไปสู่ความสามารถในการจุดประกายและกระตุ้นผู้อื่น ENFP มีชีวิตที่สดใสร่าเริงและรักการได้มีชีวิตอยู่อย่างสุดๆ พวกเขามองว่ามันคือของขวัญอันแสนพิเศษและพยายามจะทำให้ชีวิตเป็นอะไรที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

ENFP เป็นคนที่มีขอบเขตของความสามารถและทักษะอย่างกว้างขวาง พวกเขาเก่งในแทบจะทุกๆเรื่องที่มันทำให้พวกเขาสนใจ ENFP อาจจะเป็นคนที่ในชีวิตมีการเปลี่ยนอาชีพหลากหลายมาก พวกเขาอาจดูเป็นคนที่ไร้จุดหมาย แต่จริงๆแล้ว ENFP นั้นค่อยข้างสม่ำเสมอในเรื่องคุณค่าและค่านิยมส่วนตัว พวกเขาใช้มันในตลอดทั้งชีวิต ทุกๆอย่างที่ ENFP จะทำนั้น มันจะต้องเป็นไปตามค่านิยมส่วนตัว พวกเขาต้องการที่จะรู้สึกว่าตัวเองกำลังใช้ชีวิตอยู่อย่างเป็นตัวตนของเขาในเรื่องการทำอะไรก็ตามที่พวกเขาเชื่อว่ามันถูก พวกเขาค้นหาความหมายของทุกๆสิ่ง ENFP เป็นบุคลิกภาพซึ่งชื่นชอบการเข้าสังคม (Extraverted – ตัว E) ที่แตกต่างจากบุคลิกภาพแบบ Extraverted อันอื่นๆ เพราะว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะไม่รู้สึกเบื่อกับการอยู่คนเดียว พวกเขาต้องการเวลาส่วนตัวเพื่อทำการคิดและไตร่ตรองสิ่งต่างๆ

ด้วยความสามารถในการมองเห็นถึงความเป็นไปได้ของสิ่งต่างๆที่ควรจะเป็น มันทำให้ ENFP นั้นจะรู้สึกตื่นเต้นได้ง่ายมากๆเกี่ยวกับสิ่งใหม่ๆ คนหรือไม่ก็โปรเจ็กต์ใหม่ๆในชีวิตสามารถสร้างความตื่นเต้นและเป็นแรงบันดาลใจให้แก่พวกเขา อย่างไรก็ตาม ความตื่นเต้นที่มีให้แก่สิ่งใดสิ่งหนึ่งมันไม่ได้มีอยู่ตลอดไป เมื่อใดก็ตามที่แรงบันดาลใจหมดไป ENFP จะข้ามไปยังสิ่งอื่นที่ทำให้พวกเขาสนใจทันที

ENFP ควรจะให้ความสนใจในการปฏิบัติตามสิ่งต่างๆให้สำเร็จก่อนที่จะเปลี่ยนไปให้ความสนใจอย่างอื่น พวกเขามีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นการทำอะไรหลายๆอย่าง แต่ในท้ายที่สุดมันก็มีกี่ไม่กี่อย่างหรือไม่ก็ไม่มีอะไรสักอย่างเลยที่สำเร็จ เช่น ในเวลาที่พวกเขาเริ่มเรียนการเล่นเครื่องดนตรีอย่าง เปียโน ไม่ก็ กีตาร์ เมื่อเริ่มเรียนไปได้สักพักหนึ่งก็จะหยุดเรียนต่อทั้งๆที่ยังไม่ได้เล่นมันจนเก่งเลย ENFP มักจะยึดติดอยู่กับสิ่งที่ทำเฉพาะแค่ในเวลาที่พวกเขารู้สึกมีแรงบันดาลใจเท่านั้น นี่เป็นปัญหาใหญ่เรื่องหนึ่งของพวกเขา เพราะมักจะมีนิสัยทิ้งอะไรกลางคันมื่อรู้สึกตื่นเต้นกับสิ่งอื่นๆและจะไม่มีทางประสบความสำเร็จในสิ่งนั้นๆได้เลย ทั้งๆที่พวกเขามีความสามารถที่จะทำมัน ENFP คนใดที่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ รู้จักให้ความสำคัญกับในทุกๆสิ่งที่ตนเองสนใจ จะเป็นคนที่ค่อนข้างประสบความสำเร็จในความพยายามของตนเอง

คนแบบ ENFP แทบทุกคนมีทักษะเกี่ยวกับคนที่ดี เป็นคนที่อบอุ่น, อ่อนไหวง่าย และสนใจในคนรอบข้างอย่างแท้จริง ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล พวกเขาปรารถนาที่จะให้ผู้อื่นรู้สึกชอบและชื่นชม แต่บางทีในวัยเด็กพวกเขาจะเป็นคนที่พูดพล่ามและทำอะไรมากเกินควร เพราะพวกเขาใช้ความพยายามในการเป็นที่ยอมรับ อย่างไรก็ตาม เมื่อ ENFP ได้เรียนรู้สิ่งที่ถูกต้องแล้ว พวกเขาจะเป็นคนที่เก่งในการให้หรือนำสิ่งที่ดีที่สุดแก่ผู้อื่นออกมาและเป็นคนที่หลายๆคนชื่นชอบ ENFP เป็นคนที่มีความสามารถยอดเยี่ยมในการเข้าใจผู้คนในช่วงเวลาสั้นๆผ่านทางสัญชาตญาณ

ด้วยการที่ ENFP อาศัยอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยความเป็นไปได้มากมายของสิ่งที่น่าตื่นเต้น รายละเอียดต่างๆในชีวิตจึงดูเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆอันแสนน่าเบื่อหน่าย พวกเขาไม่ให้ความสำคัญกับรายละเอียดหรือความรับผิดชอบต่องานประเภทที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิต เช่น ชำระค่าบริการของสิ่งต่างๆ ENFP ยังมีการแสดงออกที่ชัดเจนถึงการละเลยความกังวลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้ นี่ก็เป็นอีกความท้าทายหนึ่งที่ ENFP จะต้องใส่ใจและมันยังอาจสร้างความลำบากใจให้แก่สมาชิกในครอบครัวของพวกเขาได้

ในบางที ENFP จะพบเจอกับความผิดพลาดในการพิจารณาหรือตัดสินใจอะไร พวกเขามีความสามารถอันน่าทึ่งในการรับรู้และเข้าใจความจริงเกี่ยวกับผู้คนหรือสถานการณ์ แต่เมื่อถึงเวลาที่จะต้องนำเอาการตัดสินใจที่อยู่ในหัวนั้นไปรวมเข้าด้วยกับสิ่งต่างๆที่พวกเขาเข้าใจ ENFP อาจจะได้ข้อสรูปที่ผิดได้ ในชีวิตความสัมพันธ์ที่แต่งงานแล้วของพวกเขา อาจจะพบปัญหาบ้างนิดๆ เพราะ ENFP เอาแต่มองหาความเป็นไปได้ของสิ่งต่างๆอยู่ตลอดเวลาและจะรู้สึกเบื่อกับสิ่งที่มันเป็นอยู่จริงๆได้ ดังนั้น ENFP จึงเหมาะกับคนที่ไม่มีปัญหาในการเปลี่ยนแปลงหรือประสบการณ์ใหม่ๆในชีวิต ด้วยการที่พวกเขาเป็นคนที่มีค่านิยมส่วนตัวสูงมาก มันเลยทำให้ ENFP หลายๆคนอุทิศตัวเองให้กับความสัมพันธ์

การมีพ่อแม่เป็นคนแบบ ENFP อาจจะเป็นการเติมความสนุกให้แก่ประสบการณ์ในวัยเด็ก แต่ก็อาจจะเป็นการเพิ่มความเครียดให้แก่เด็กบางคนที่มีแนวโน้มของการเป็นคนแบบ Sensing หรือ Judging สูง เด็กบางคนจึงอาจมองพ่อแม่แบบ ENFP ว่าเป็นคนที่ยากจะเข้าใจและคาดเดาได้ยาก อย่างไรก็ตาม ในบางทีพ่อแม่แบบ ENFP นั้นต้องการที่จะเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดให้แก่ลูกและในเวลาอื่นๆก็จะแสดงบทบาทที่ถูกต้องของพ่อแม่ ENFP เป็นคนที่มีระบบคุณค่าหรือค่านิยมส่วนตัวอยู่ตลอดเวลาและจะสอนมันให้ลูกๆประทับใจมากกว่าสิ่งอื่นใด แต่ก็ไม่ลืมที่จะสอนให้ลูกๆรู้จักพื้นฐานของความสนุกสนานในชีวิตควบคู่ไปด้วย

ENFP เป็นคนที่สนุกสนาน ร่าเริงกับชีวิต แต่จะรู้สึกอึดอัดในสภาพแวดล้อมที่เข้มงวดเต็มไปด้วยตารางเวลาและการทำกิจวัตรประจำวัน มีแนวโน้มจะเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ค่อยกำหนดหรือวางแผนล่วงหน้าแต่ชอบปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ที่ได้พบเจอ เป็นคนที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย ดังนั้น ENFP จึงจะทำงานได้ดีที่สุดในสถานการณ์ที่มีความยืดหยุ่นสูงและสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นหรือไอเดีย ENFP หลายๆคนจึงไปทำงานด้านธุรกิจ พวกเขาจะรู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังทำอยู่ เป็นคนที่ต้องการความอิสระและไม่ชอบการถูกควบคุมโดยผู้อื่น นอกจากนี้ยังไม่ค่อยเห็นประโยชน์ของการไปควบคุมผู้อื่นด้วยเช่นกัน

ENFP เป็นคนที่มีเสน่ห์ดึงดูด, บริสุทธ์ใจทำอะไรอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา, ชอบการเสี่ยง, ไวต่อความรู้สึก และมุ่งสนใจไปที่ผู้คนรอบตัว มีความสามารถอย่างกว้างขวาง ถ้าพวกเขารู้จักการทำอะไรอย่างเป็นชิ้นเป็นอันแล้ว ENFP จะเป็นคนที่มีอะไรดีๆหลายอย่างที่จะช่วยเติมเต็มให้แก่ตัวเองและผู้คนรอบๆตัว

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี
 • เป็นคนที่สนุกและมองโลกในแง่ดี
 • มีความอบอุ่น เห็นอกเห็นใจ และห่วงใยผู้อื่น
 • สามารถรับรู้ความรู้สึกและแรงกระตุ้นของผู้อื่น
 • มีทักษะการสื่อสารที่ดี
 • ชอบจะตอบสนองความต้องการของผู้คน
 • มีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการสูง
ข้อเสีย
 • อาจรู้สึกเครียดหรือกังวลได้ง่าย
 • อาจรู้สึกเบื่อได้ง่าย
 • อาจทนอยู่กับความสัมพันธ์แย่ๆนานเกินไป
 • อาจไม่มีระเบียบและความเรียบร้อย ไม่ชอบทำตามกฎระเบียบ ไม่ชอบการทำกิจวัตรประจำวัน
 • อาจเป็นคนคิดมากในบางสถานการณ์
 • อยากจะได้ยินการชื่นชมและคำพูดสนับสนุนเชิงบวกจากผู้อื่นบ่อยๆ
 • อาจเป็นคนเจ้าอารมณ์ในบางที
 • อ่อนไหวง่ายต่อคำวิจารณ์และสถานการณ์ที่ทะเลาะเบาะแว้งกัน
แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook