ESTJ – ความรักและความสัมพันธ์

ESTJ เป็นคนที่มีความกระตือรือร้นสูงและมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามบทบาทและหน้าที่ของตัวเองในความสัมพันธ์ พวกเขาให้ความสำคัญกับเรื่องความสัมพันธ์อย่างมากและมักจะทำความสัมพันธ์ต่างๆกับผู้อื่นให้ดี ESTJ เป็นคนที่พร้อมจะอุทิศตนให้กับความสัมพันธ์และจะใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อเติมเต็มความรับผิดชอบและภาระอื่นๆที่เกี่ยวข้องในความสัมพันธ์ ESTJ จะยึดถือความ “ถูก-ผิด” ทางศีลธรรมหรือจารีตประเพณีเมื่อมีเรื่องของความสัมพันธ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วคนประเภท ESTJ เป็นคนที่ชื่นชอบการเข้าสังคมและไม่มีปัญหากับการเป็นจุดศูนย์กลางของความสนใจของผู้คน พวกเขาเป็นคนที่ดูน่าดึงดูดในสายตาของผู้อื่น แต่ถ้าพวกเขามุ่งมั่นตกลงปลงใจที่จะอยู่กับใครในความสัมพันธ์แล้วล่ะก็ มันมีโอกาสน้อยที่คนแบบ ESTJ จะนอกใจคนรัก คนแบบ ESTJ ชอบการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนตามสถานการณ์ทางสังคมต่างๆและมักจะชวนคนใกล้ชิดไปร่วมด้วย พวกเขามักจะเลือกไปสถานที่ที่มีรายละเอียดหรือข้อมูลต่างๆมากมายให้สำรวจหรือไม่ก็มีกิจกรรมที่พวกเขาเห็นว่าน่าสนใจ คนที่มีบุคลิกภาพประเภทนี้มักจะมีมุมมองที่ดีต่อชีวิตพวกเขาเอง ESTJ อาจมีแนวโน้มเป็นคนที่ค่อนข้างเข้มงวดกับคนรักและลูกๆ พวกเขาเป็นคนที่เห็นค่าความสำคัญของกฎระเบียบและความเป็นระบบระเบียบ ESTJ อาจไม่ค่อยมีความสนใจจะยุ่งเกี่ยวกับใครก็ตามที่มองสิ่งต่างๆในมุมมองที่ค่อนข้างแตกต่างจากพวกเขา

ข้อดี

 • เป็นคนที่กระตือรือร้น ร่าเริง และเฟรนลี่
 • เป็นคนมั่นคงและพึ่งพาได้ สามารถเป็นเสาหลักของครอบครัวเพื่อค้ำจุนครอบครัว
 • ใช้ความพยายามอย่างหนักเพื่อเติมเต็มและทำบทบาทและหน้าที่ของตัวเองให้ดี
 • มีความรับผิดชอบกับการดูแลเอาใจใส่กับเรื่องราวทั่วๆไปที่เกิดขึ้นหรือที่ต้องทำภายในบ้านในแต่ละวัน
 • โดยปกติแล้วจะเก่งในเรื่องการจัดการเกี่ยวกับเงิน
 • ไม่ถูกทำร้ายโดยความขัดแย้งหรือคำวิพากษ์วิจารณ์
 • สนใจในการแก้ปัญหามากกว่าที่จะเพิกเฉยมัน
 • ให้ความสำคัญกับการอุทิศตนในความสัมพันธ์และค้นหาความสัมพันธ์ที่ยืนยาว
 • สามารถเดินต่อไปได้เมื่อความสัมพันธ์ถึงจุดแตกหัก
 • สามารถเป็นคนที่อบรมตักเตือนได้เมื่อจำเป็น

ข้อเสีย

 • มีแนวโน้มที่จะเชื่อว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูกเสมอ
 • มีแนวโน้มที่จะเป็นคนเข้มงวดและต้องการเป็นผู้ควบคุมสิ่งต่างๆอยู่ตลอดเวลา
 • ไม่ค่อยชอบใจความไม่มีประสิทธิภาพและความไม่เป็นระเบียบ
 • โดยธรรมชาติไม่ค่อยรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น
 • โดยธรรมชาติไม่ค่อยเก่งในการแสดงออกทางอารมณ์และความรู้สึก
 • อาจทำให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบทางจิตใจผ่านคำพูดที่รุนแรงโดยไม่ได้ตั้งใจ
 • มีแนวโน้มที่จะเป็นพวกวัตถุนิยมและสนใจพวกเรื่องสถานะทางสังคม
 • โดยทั่วไปจะรู้สึกลำบากใจกับการเปลี่ยนแปลงและการปรับตัวใหม่ให้เข้ากับสิ่งใหม่ๆ

ESTJ ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

เมื่อคนประเภท ESTJ พูดว่า “ฉันจะทำ” คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าพวกเขาจะใช้ทั้งความพยายามและเรี่ยวแรงที่มีอย่างมากในการทำมันให้สำเร็จเพื่อเติมเต็มความสัมพันธ์ในฐานะคนรัก พวกเขาเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิต เมื่อใดที่พวกเขาตั้งใจปักหลักอยู่กับใครสักคน รับประกันได้เลยว่ามันจะเป็นสิ่งที่คงอยู่ไปตลอดและไม่มีทางเปลี่ยนแปลง ESTJ เป็นคนที่ขะมักเขม้นและเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังโดยที่พวกเขาไม่เคยจะศูนย์เสียความมีชีวิตชีวานี้จากการปฏิบัติภาระหน้าที่และการเติมเต็มสิ่งดีๆให้กับความสัมพันธ์เลย

ในบางที ESTJ อาจมีความมั่นใจว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก ในขณะเดียวกันก็มั่นใจอีกว่าถ้าอีกฝ่ายตั้งใจฟังที่สิ่งพวกเขาพูดดีๆ คนอื่นจะต้องเข้าใจอย่างแน่นอนว่าที่พวกเขาพูดมันอธิบายเรื่องของสิ่งต่างๆได้ดีแค่ไหนและสามารถแก้ปัญหาทุกอย่างได้ ความมั่นใจในความคิดของตนเองเช่นนี้อาจเป็นผลดีต่อเรื่องต่างๆมากมายแต่บางทีมันก็สามารถทำลายความสัมพันธ์ได้ โดยเฉพาะในเวลาที่พวกเขารู้สึกว่าสิ่งที่ตนเองเสนอนำมาช่วยไม่ถูกมองเห็นคุณค่าโดยคนรัก คนประเภท ESTJ ควรที่จะเปิดกว้างและพิจารณาว่าคนอื่นๆก็สามารถทำอะไรให้สำเร็จได้โดยไม่จำเป็นต้องมีวิธีการคิดแบบเดียวกับพวกเขา นี่เป็นสิ่งที่คนประเภท ESTJ ควรจะเก็บไว้พิจารณาที่จะให้ความเคารพต่อความช่วยเหลือที่คนรักมีให้แม้ว่าความคิดหรือวิธีการจะเป็นคนละแบบกับที่พวกเขาคิด

ในสถานการณ์ปกติแล้ว พวกเขาจะเป็น “ผู้คุ้มครอง” และ “ผู้ปกป้อง” โดยธรรมชาติ พวกเขามีความสุขที่จะคอยปกป้องครอบครัวและโดยทั่วไปแล้วจะเก่งในด้านนี้ซะด้วย คนรักของคนแบบ ESTJ น่าจะมีความสุขที่ได้เห็นพวกเขาเป็นแบบนี้ อย่างไรก็ตามด้วยความที่พวกเขาเป็นคนแบบนี้จึงอาจทำให้เกิดความรู้สึกที่อยากจะควบคุมสิ่งต่างๆมากเกินไป เช่น อาจจะเป็นฝ่ายชี้นำหรือกำหนดการกระทำหรือความคิดของคนรักในสถานการณ์ต่างๆเสียเองโดยที่คนรักอาจจะไม่ได้ชอบใจนัก

ESTJ เป็นคนที่สามารถแสดงออกถึงความเห็นชอบและความสนับสนุนได้อย่างง่ายดายในเวลาที่พวกเขามีความสุขหรือประทับใจกับการกระทำของคนรัก อย่างไรก็ตามการแสดงออกของพวกเขาต่อเรื่องต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดีหรือแย่อาจเป็นการแสดงออกที่พูดอย่างตรงไปตรงมามากไป เนื่องจากพวกเขาเป็นคนที่ซื่อตรงต่อสิ่งที่ตัวเองกำลังรู้สึกมาก

คนประเภท ESTJ ชอบใช้เวลาไปกับการเข้าสังคมและมักจะชอบให้คนรักเข้าร่วมในกิจกรรมทางสังคมต่างๆด้วยกัน พวกเขามักจะสนใจเป็นพิเศษกับการเข้าร่วมงานที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว, ที่ทำงาน หรือไม่ก็งานที่จัดโดยกลุ่มคนที่พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งอยู่ด้วย เนื่องจากพวกเขาเป็นคนชอบการเข้าสังคมจึงมักจะนำเรื่องการออกไปเข้าสังคมเข้ามาให้ได้ยินบ่อยๆ แต่นั่นก็เฉพาะหลังจากที่ตัวเองเคลียร์งานเสร็จแล้วเท่านั้น

ปกติแล้ว ESTJ อาจไม่ใช่คนที่สามารถเข้าถึงความรู้สึกของผู้อื่นได้ง่ายๆและมีแนวโน้มที่จะมองไม่เห็นสิ่งที่คนรักกำลังรู้สึกด้วย ด้วยเหตุนี้อาจทำให้เกิดปัญหากับคนรักที่เป็นคนประเภท Feeling (F) ซึ่งอาจจะถูกทำร้ายจิตใจและโดนเมินเฉยโดยพวกเขาโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ เมื่อใดก็ตามที่พวกเขารับรู้ว่าความรู้สึกของคนรักเป็นเรื่องที่สำคัญและเป็นตัวขับเคลื่อนความสัมพันธ์ พวกเขาจะเลือกพยายามระวังตัวเองให้เป็นคนที่รับรู้ความรู้สึกของคนรักได้ดีมากขึ้นเพื่อไม่ให้คนรักความรู้สึกไม่ดีอีกมากกว่าที่จะบอกให้คนรักเก็บเอาไว้อย่างนั้น

คนประเภท ESTJ เป็นคนที่ยินดีและพร้อมอย่างยิ่งที่จะปฏิบัติภาระและหน้าที่ในชีวิตในฐานะคนรักและต้องการที่จะถูกชื่นชมต่อสิ่งที่พวกเขาทำให้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่คนรักของพวกเขาสามารถให้ของขวัญตอบแทนเขาได้คงหนีไม่พ้น “ความรู้สึกขอบคุณต่อคนรัก”

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ ESTJ ได้ดี ได้แก่ ISTP และ ISFP บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Introversion (I) ซึ่งจะไม่ได้ชอบการเข้าสังคมแบบ ESTJ แต่ก็สามารถช่วยตักเตือนหรือผลักดันให้อีกฝ่ายลองทำอะไรใหม่ๆได้ บุคลิกภาพทั้ง 2 แบบนี้ยังเป็นบุคลิกภาพที่ใช้การรับรู้ข้อมูลต่างๆจากประสาทสัมผัส (Sensing – S) เป็นหลักจึงเข้ากับ ESTJ ที่ชอบข้อมูลข้อเท็จจริงในเชิงรูปธรรมและยังชอบการแก้ปัญหาแบบเชิงปฏิบัติ นอกจากนี้บุคลิกภาพทั้ง 2 ยังเป็นแบบ Perceiving (P) ซึ่งจะใช้ชีวิตแบบเคร่งครัดน้อยกว่าและเปิดกว้างต่อสิ่งต่างๆมากกว่า ESTJ ซึ่งอาจจะช่วยให้คนที่ชอบยึดติดกับกฎเกณฑ์และความเป็นระเบียบอย่าง ESTJ ผ่อนคลายขึ้นมาบ้าง

ESTJ ในฐานะพ่อแม่

ESTJ ในฐานะผู้ปกครองจะให้ความสำคัญกับบทบาทและหน้าที่ของตัวเองมาก ในขณะเดียวกันก็มีความสุขกับสิ่งที่ตนเองต้องเจอในฐานะพ่อแม่ พวกเขามองการเป็นพ่อแม่เป็นเรื่องธรรมชาติและพร้อมรับโอกาสที่จะเติมเต็มบทบาทความเป็นพ่อแม่ในการเลี้ยงดูลูกอย่างดีเพื่อให้ลูกเติบโตมาเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบและเป็นผู้ใหญ่ที่พึ่งพาตนเองได้ในที่สุด

โดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะมีความคิดที่ว่าผู้ใหญ่ก็คือผู้ใหญ่และเด็กก็คือเด็ก ซึ่งนี่อาจจะเป็นกำแพงกั้นระหว่างพ่อแม่แบบ ESTJ กับลูกๆได้ นอกจากนี้พวกเขายังคาดหวังให้เด็กๆปฏิบัติต่อพวกเขาด้วยความเคารพนับถือและจะรับไม่ได้หากลูกๆปฏิบัติต่อพ่อแม่แบบที่ไม่ตรงกับความคาดหวังของพวกเขา

พ่อแม่แบบ ESTJ ไม่มีความอดทนต่อความไม่มีประสิทธิภาพและความไม่เป็นระเบียบของลูกและยังไม่ชอบเห็นความผิดเดิมๆถูกทำซ้ำๆ ด้วยเหตุนี้คนประเภท ESTJ อาจพบความยากลำบากโดยเฉพาะกับเด็กๆที่เป็นคนประเภท Intuition (N) หรือ Perceiving (P) เนื่องจากพ่อแม่แบบ ESTJ ค่อนข้างเป็นคนที่อยู่กับสิ่งที่ปฏิบัติได้จริงและไม่มีความเข้าใจหรือเห็นคุณค่าในจินตนาการหรือความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆที่เป็นคนประเภท Intuition นอกจากนี้ยังไม่ชอบเด็กที่ทำตัวแบบไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยหรือชอบเอาแต่ยืดหยุ่นปรับและไหลตัวไปตามสถานการณ์ของเด็กประเภท Perceiving นี่อาจจะเป็นข้อเสียของพ่อแม่แบบ ESTJ ที่จะปฏิบัติตัวต่อลูกๆอย่างแย่หากลูกๆไม่กระทำตัวในแบบที่ตนเองต้องการ ซึ่งพ่อแม่แบบ ESTJ ควรจะต้องเข้าใจว่าอะไรที่เราคิดว่าดีอาจไม่จำเป็นต้องดีสำหรับลูกๆของเขา กลับกันควรจะช่วยประคับประคองและสนับสนุนลูกอยู่ห่างๆเสียมากกว่า

ไม่ว่าจะเจอความยากลำบากแค่ไหน พ่อแม่แบบ ESTJ ก็จะยังคงมีความรู้สึกว่าตนเองต้องทำหน้าที่พ่อแม่นี้ให้ดีที่สุดและเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ลูกๆของพ่อแม่แบบ ESTJ จะมองว่าพวกเขาเป็นคนที่พึ่งพาได้ เข้มงวด หัวโบราณในบางเรื่อง และที่สำคัญที่สุดลูกๆจะจดจำพวกเขาในฐานะพ่อแม่ที่พร้อมจะเสียสละเพื่อความสุขของลูกๆ

ESTJ ในฐานะเพื่อน

ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้ว ESTJ จะให้เรียงลำดับความสำคัญให้ครอบครัวอยู่สูงกว่าเพื่อน แต่พวกเขาก็มีความสุขและให้ความสำคัญกับมิตรภาพของเพื่อนเช่นกัน พวกเขาชอบที่จะใช้เวลาสนุกไปกับคนอื่นๆโดยเฉพาะกับคนที่มีความสนใจและความต้องการที่เหมือนๆกัน พวกเขามีแนวโน้มที่จะใช้เวลาไปกับเพื่อนในการทำกิจกรรมบางอย่างหรืองานอดิเรกซึ่งอาจจะเป็นการเล่นกีฬาก็ได้ พวกเขาชอบเข้าสังคมพูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนที่อยู่ในสถาบันหรือที่ทำงานเดียวกันเป็นอย่างมาก

คนแบบ ESTJ นั้นไม่ค่อยชอบคนที่ดูเหลวไหลไม่ค่อยเอาจริงเอาจังหรือคนที่ดูผิดระบบระเบียบแบบแผนมากเกินไป ในทางกลับกันผู้คนที่มีลักษณะการใช้ชีวิตแบบอยู่ในโลกปัจจุบันแบบสุดโต่งแบบคนประเภท Sensing + Perceiving (_S_P) ก็จะไม่ถูกใจลักษณะการใช้ชีวิตของคนแบบ ESTJ ที่ทุกอย่างจะต้องรัดกุมและมีระบบระเบียบด้วยเช่นกัน คนแบบ ESTJ นั้นชอบที่จะอยู่ร่วมกับคนที่มีบุคลิกภาพแบบ ESTJ เหมือนกัน หรือไม่ก็จริงๆแล้วก็ชอบอยู่ร่วมกับคนที่มีบุคลิกภาพแบบไหนก็ได้ขอแค่มีความชอบหรือเป้าหมายต่างๆในชีวิตเหมือนๆกัน

พวกเขาเป็นคนที่กระตือรือร้นและมีสติปัญญาแหลมคม ชอบที่จะฟังเรื่องตลกและก็ชอบเป็นฝ่ายเล่าเรื่องตลกด้วยเช่นกัน เพื่อนๆของ ESTJ มักจะมองเห็นคุณค่าของพวกเขาในแบบที่เป็นเพื่อนที่พึ่งพาได้ มีมุมมองต่อโลกและชีวิตดีๆ และชอบเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆกับพวกผ้อง

โดยทั่วไปแล้วพวกเขาอาจเป็นคนที่ยึดมั่นทางความคิดคล้ายๆการดื้อรั้นและก็แสดงอำนาจเพื่อที่จะรับหน้าที่ความรับผิดชอบนั้นๆ ซึ่งอาจดูเป็นเรื่องปกติถ้าไปเจอกับคนแบบ ESTJ ด้วยกัน แต่สำหรับคนอื่นๆแล้วนี่อาจเป็นไปได้ว่าถึงขั้นทำให้ผู้อื่นรู้สึกโกรธเคืองโดยที่พวกเขาไม่ได้ตั้งใจเนื่องจากพวกเขาอาจพูดหรือแสดงออกอย่างตรงไปตรงมาและรุนแรงไปหน่อย

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook