INFP – นักอุดมคติ

The Idealist – นักอุดมคติ

Infp

(Introversion – iNtuition – Feeling – Perceiving)

ในฐานะของคนที่มีบุคลิกภาพแบบ INFP วิธีการหลักในการใช้ชีวิตของคุณจะสนใจอยู่กับโลกภายใน ได้แก่ สิ่งที่อยู่ในจิตใจและหัวสมองของคุณ โดยคุณจะจัดการกับสิ่งต่างๆเหล่านี้โดยใช้ความรู้สึกหรือค่านิยมส่วนตัวของคุณเป็นหลัก (Introverted Feeling – Fi) วิธีการรองในการใช้ชีวิตของคุณจะสนใจอยู่กับโลกภายนอก ได้แก่ ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวของคุณ ซึ่งคุณจะรับรู้สิ่งต่างๆเหล่านี้ผ่านทางสัญชาตญาณหรือลางสังหรณ์ของคุณ (Extraverted Intuition – Ne)

INFP เป็นคนเงียบๆ ช่างเอาใจใส่และให้กำลังใจ มีความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงโลกให้เป็นสถานที่ที่ดีขึ้นสำหรับผู้คน เป้าหมายหลักของพวกเขาคือการค้นพบความหมายของชีวิต ทำตามเสียงหัวใจของตนเอง พวกเขาอยากเข้าใจในตัวเองให้มากขึ้นและทำอะไรถึงจะเหมาะสมกับตัวเองที่สุด พวกเขาเป็นนักอุดมคติและชื่นชอบความสมบูรณ์แบบ ทะเยอทะยานอย่างหนักในการทำเป้าหมายที่ตัวเขาได้กำหนดไว้แล้วให้สำเร็จ

INFP อาศัยสัญชาตญาณหรือการหยั่งรู้ในเรื่องเกี่ยวกับคน พวกเขาเชื่อมั่นอย่างยิ่งในการชี้นำจากสัญชาตญาณของตัวเอง ใช้การค้นพบจากตนเองมาเป็นค่านิยมส่วนตัว ชอบค้นหาความจริงและความหมายที่ซ่อนอยู่ในสิ่งต่างๆ ทุกๆอย่างที่พบเจอและทุกๆส่วนของความรู้ที่ได้มาจะถูกนำมากลั่นกรองผ่านทางระบบค่านิยมส่วนตัว INFP ต้องการช่วยเหลือคนและปรับปรุงโลกให้น่าอยู่มากขึ้น สนใจในวิธีการที่ดีที่สุดในการช่วยเหลือผู้อื่น มักจะใช้เวลาไปกับการครุ่นคิดถึงจุดประสงค์ของชีวิตและจะใช้ทักษะ/ความสามารถของตัวเองในการให้ความเมตตากรุณาต่อคนอื่นๆได้ดีที่สุดได้อย่างไร

โดยทั่วไปพวกเขา่จะเป็นคนที่ครุ่นคิดและนึกถึงผู้อื่น รู้ดีถึงความต้องการ, ความปรารถนา และความกังวลของผู้คน เป็นผู้ฟังที่ดีและช่วยทำให้สบายใจได้ แม้ว่าพวกเขาอาจจะเก็บการแสดงออกทางอารมณ์ไว้บ้าง แต่ก็มีความเอาใจใส่และต้องการเข้าใจในผู้คนเป็นอย่างมาก ความจริงใจอันนี้ก็ส่งผ่านไปถึงผู้อื่น ทำให้ INFP ถูกขนาดนามว่าเป็นเพื่อนคนสำคัญและไว้ใจได้ พวกเขาจะเป็นคนที่ค่อนข้างอบอุ่นเมื่อได้อยู่กับใครก็ตามที่พวกเขารู้จักดี

INFP ไม่ชอบความขัดแย้งและพยายามอย่างหนักเพื่อหลบหลีกมัน ถ้าจะต้องเผชิญหน้า พวกเขาจะใช้ทัศนคติที่ออกมาจากความรู้สึกของตัวเองตลอดทุกครั้ง ในสถานการณ์ที่ขัดแย้ง INFP จะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องที่ว่าใครถูกหรือใครผิด แต่สนใจในความขัดแย้งนั้นทำให้พวกเขารู้สึกอย่างไรและไม่ค่อยสนใจว่าตัวเองจะถูกหรือผิด พวกเขาก็แค่ไม่ชอบรู้สึกแย่ๆ ด้วยลักษณะนิสัยแบบนี้ ทำให้บางทีจะกลายเป็นคนที่ไม่มีเหตุผล ไม่มีความสมเหตุสมผลในสถานการณ์ที่ขัดแย้ง แต่ในทางกลับกัน มันจะช่วยให้พวกเขาเป็นผู้ไกล่เกลี่ยที่ดีมากและมีความสามารถในการแก้ปัญหาความขัดแย้งของผู้อื่น เพราะว่าพวกเขาเข้าใจในทัศนคติและความรู้สึกของผู้อื่นโดยธรรมชาติ และต้องการช่วยเหลือคนที่มีปัญหาเหล่านั้นด้วยใจจริง

INFP เป็นคนที่ยืดหยุ่นได้และทำตัวสบายๆ ยกเว้นแต่ว่าหนึ่งในค่านิยมส่วนตัวของพวกเขาจะถูกก้าวก่าย เมื่อใดที่มันเกิดขึ้น พวกเขาอาจกลายเป็นคนก้าวร้าว ต่อสู้อย่างหนักเพื่อที่จะปกป้องมัน สนใจในการมองภาพรวมก่อนที่จะเจาะลึกไปยังรายละเอียดยิบย่อย  พวกเขาอาจจะเป็นคนที่ค่อนข้างพิถีพิถันในการทำสิ่งใดที่สำคัญมากๆ แต่มีแนวโน้มที่จะละเลยต่อรายละเอียดต่างๆอันแสนน่าเบื่อ

INFP ไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับการใช้ข้อเท็จจริงและตรรกะ/ความเป็นเหตุเป็นผลที่ยากๆ พวกเขามุ่งเน้นไปยังความรู้สึกของตนเองและสภาพของมนุษย์ ด้วยเหตุนี้มันจึงทำให้พวกเขาทำการตัดสินโดยไม่ใช้ความรู้สึกส่วนตัวที่เกี่ยวข้องกับคนเข้าไปช่วยในการพิจารณาได้ยาก พวกเขาไม่เชื่อหรือไม่เข้าใจในความถูกต้องของการตัดสินโดยไม่คำนึงเกี่ยวกับคน และถ้าตกอยู่ในสภาวะที่มีความเครียด มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้า INFP จะใช้เหตุผลอย่างผิดๆในสถานการณ์ที่มีความโกรธอย่างมาก

INFP มีมาตรฐานที่สูงและเป็นคนนิยมความสมบูรณ์แบบ ดังนั้นโดยส่วนมากจึงทำงานหนัก และไม่ให้เครดิตแก่ตัวเองเท่าที่ควร INFP อาจจะมีปัญหาในการทำงานร่วมกับผู้อื่นในกลุ่ม เพราะมาตรฐานของพวกเขานั้นสูงกว่าใครๆในกลุ่ม คนแบบ INFP นั้นไม่ควรมีอุดมคติในระดับที่สูงเกินไป ถ้าไม่แก้สิ่งนี้ พวกเขาจะไม่มีทางมีความสุขกับตัวเอง มันจะทำให้พวกเขาสับสนถึงในเรื่องสิ่งที่ควรจะทำต่อไปในชีวิต

INFP จะมีพรสวรรค์สำหรับการเป็นนักเขียน พวกเขาอาจจะพบปัญหาและรู้สึกอึดอัดในการแสดงออกโดยการใช้คำพูด แต่จะมีความสามารถอันยอดเยี่ยมในการนิยามและปลดปล่อยสิ่งที่พวกเขารู้สึกเขียนลงบนกระดาษ INFP สามารถพบได้บ่อยๆในงานที่ให้บริการทางสังคม เช่น การให้คำปรึกษาหรือการเป็นผู้สอน จะเก่งในงานที่สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์และไม่จำเป็นต้องใช้ตรรกะขั้นสูง หรือจะเป็นงานที่ทำให้ INFP สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ก็ดี

INFP เป็นคนที่เงียบและเก็บตัว จึงอาจจะเป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะเข้าหาคนประเภทนี้ พวกเขาจะอุทิศตนให้กับกลุ่มเพื่อนสนิทและครอบครัว ให้ความสำคัญกับอารมณ์, ความรู้สึกและจะมีความซื่อสัตย์กับคนที่เขารัก INFP คนใดก็ตามที่ใช้ความสามารถที่ตนเองเก่งจะสามารถทำอะไรที่ยอดเยี่ยมได้สำเร็จอย่างแน่นอน

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี
 • ซื่อสัตย์ จงรักภักดี และอุทิศตน
 • มีความห่วงใยและความรักที่ลึกซึ้งให้ผู้อื่น
 • เป็นคนอบอุ่น สนใจในความต้องการของผู้คนรอบตัว ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ใกล้ชิดมาก
 • เก่งในการรับรู้ความรู้สึกและสิ่งที่ผลักดันผู้อื่น
 • เก่งในการทำงานคนเดียว
 • เก่งในการมองภาพรวมของสิ่งต่างๆ
 • มีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการที่ล้ำเลิศ
 • สนใจในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
ข้อเสีย
 • อาจอยู่ในโลกของอุดมการณ์ส่วนตัวมากเกินไปจนละเลยโลกแห่งความจริง
 • อาจนำสิ่งต่างๆเก็บไปคิดมากและมองว่าเป็นเรื่องทางส่วนตัวมากเกินไป
 • อาจตอบสนองต่อสิ่งต่างๆด้วยอารมณ์มากมาย
 • ไม่ชอบความขัดแย้งและคำวิพากษ์วิจารณ์
 • อาจเพิกเฉยต่อรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ
 • อาจเก็บตัว ไม่เปิดเผยสิ่งที่อยู่ข้างใน ยากที่จะทำความรู้จัก
แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook