INFJ – ความรักและความสัมพันธ์

INFJ เป็นคนที่อ่อนโยน เป็นมิตรไมตรี และช่างสนับสนุนประคับประคองผู้อื่น ในขณะเดียวกันพวกเขาก็อาจเป็นคนที่เข้าถึงได้ยากและเป็นคนที่ซับซ้อน INFJ มักมองหาความสัมพันธ์ที่เข้มข้นและมีความหมาย พวกเขาอาจมีแนวโน้มเป็นคนที่อยู่ลัทธิความสมบูรณ์แบบและเฝ้ามองหาแต่ความสัมพันธ์ที่ดีที่สุด โดยส่วนมากที่เป็นแบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ยกเว้นว่าบางทีมันอาจส่งผลตรงกันข้าม ซึ่ง INFJ จะเอาแต่เปลี่ยนความสัมพันธ์ไปเรื่อยเพื่อที่จะหาคนรักในแบบฉบับที่ดีกว่าเดิม พวกเขาเป็นคนที่จริงใจ เอาใจใส่ และเป็นห่วงเป็นใยผู้อื่นอย่างสุดๆ พวกเขาจะใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้ดี เป็นคนที่มองหาความสัมพันธ์แบบผูกมัดกันในระยะยาวและพร้อมจะอุทิศทุกสิ่งทุกอย่างลงในความสัมพันธ์หากได้พบคนที่ใช่ พวกเขาสนใจในความรู้สึก ความกังวล และความต้องการของผู้อื่นแต่ไม่ค่อยแสดงของตัวเองออกมา แม้ว่า INFJ อาจดูเป็นคนที่เข้มแข็งและเป็นที่ไว้เนื้อเชื่อใจสำหรับผู้อื่น แต่พวกเขาก็อาจเป็นคนที่รู้สึกเจ็บได้ง่ายเช่นกัน

ข้อดี

 • เป็นคนที่อบอุ่นและช่างสนับสนุนผู้อื่นโดยธรรมชาติ
 • อุทิศตนเพื่อการทำความสัมพันธ์ให้ดีที่สุดจนเป็นความสัมพันธ์สุดท้าย
 • เก่งในการรับรู้ถึงความรู้สึกของผู้อื่น มีความกังวลในความรู้สึกของผู้อื่น
 • โดยทั่วไปแล้วจะมีทักษะด้านการสื่อสารที่ดี โดยเฉพาะด้วยการเขียน
 • ให้ความสำคัญกับการผูกมัดความสัมพันธ์มาก เป็นคนที่ค้นหาความสัมพันธ์ระยะยาว
 • เป็นคนที่ตั้งความคาดหวังกับตัวเองและผู้อื่นสูง (เป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสีย)
 • เป็นผู้ฟังที่ดี
 • สามารถออกมาจากความสัมพันธ์ที่ถึงจุดจบแล้วได้ (ถ้ามั่นใจว่ามันจบแล้วจริงๆ)

ข้อเสีย

 • มีแนวโน้มจะปกปิดความคิดและความรู้สึกของตัวเอง
 • ไม่เก่งในเรื่องสิ่งทั่วๆไปที่ต้องทำในแต่ละวันของชีวิต
 • ไม่ชอบความขัดแย้งและคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก
 • เป็นคนที่ตั้งความคาดหวังกับตัวเองและผู้อื่นสูง (เป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสีย)
 • อาจมีปัญหาในการถอยห่างจากความสัมพันธ์ที่แย่

INFJ ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

INFJ เป็นคนที่อบอุ่นและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น พวกเขามอบความรักอย่างลึกซึ้งให้กับคนรักและชอบแสดงออกถึงความรักนี้ ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องการการแสดงออกเชิงบวกในด้านความรักจากคนรักด้วยเช่นกัน พวกเขาพร้อมที่จะคอยให้การสนับสนุนในความฝัน แรงบันดาลใจ หรือเป้าหมายของคนรัก

INFJ เป็นคนที่นิยมความสมบูรณ์แบบและมักมุ่งมั่นทำความสัมพันธ์ให้สมบูรณ์แบบอยู่ตลอดเวลา เรื่องนี้ในบางทีอาจทำให้คนรักรู้สึกอึดอัดหรือเกิดความไม่สบายใจขึ้นได้ อย่างไรก็ตามมันก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่คนรักของ INFJ ควรจะรับรู้เอาไว้เนื่องจากมันสามารถบ่งบอกได้ว่าพวกเขาใส่ความจริงใจลงไปในความสัมพันธ์แค่ไหน พวกเขาเป็นคนที่สามารถมอบการดูแลเอาใจใส่ได้อย่างล้นหลามแบบที่ไม่ค่อยพบเจอในบุคลิกภาพแบบอื่น

INFJ ต้องการความสนิทใกล้ชิดและความผูกพันทางด้านอารมณ์จากคนรักอย่างมาก พวกเขาจะมีความสุขที่สุดเวลาที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นได้แชร์ความคิดและความรู้สึกที่อยู่ส่วนลึกที่สุดออกไปให้คนรักได้ฟัง INFJ เป็นคนที่ต้องการพูดคุยสื่อสารกับคนรักในความสัมพันธ์อย่างมาก ไม่ใช่แค่เรื่องส่งผ่านความรู้สึกเท่านั้น แต่การแชร์ความคิด ความเข้าใจ และมุมมองต่อสิ่งต่างๆก็สำคัญ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นคนประเภท Introversion (I) แต่พวกเขาก็สามารถเป็นคนที่พูดเยอะ (เยอะกว่าบุคลิกภาพประเภท Introversion แบบอื่นๆ) พวกเขาอยากที่จะได้สื่อสารถึงเรื่องต่างๆกับคนรักในแบบที่สบายใจ อย่างไรก็ตามความต้องการที่จะแชร์สิ่งต่างๆนั้นอาจถูกกระทำในลักษณะที่มากเกินแบบที่เป็นการรบกวนหรือรุกรานคนรักได้ ทางที่ดีแล้วคนรักของ INFJ ควรจะเป็นคนที่ไม่ค่อยถือตัว มิฉะนั้นอาจพบปัญหาในความสัมพันธ์ได้ INFJ ชอบคนรักที่เคารพในความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และค่านิยมที่พวกเขาถืออยู่

บุคลิกภาพทุกๆประเภทสามารถเติมเต็มและอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้วมีคนอยู่ 2 ประเภทที่เหมือนว่าจะเข้ากับ INFJ ได้ดี ได้แก่ ENFP และ ENTP เนื่องจากบุคลิกภาพทั้ง 2 แบบนี้เป็นแบบ Extraversion (E) ซึ่งจะช่วยเติมเต็มให้กับ INFJ โดยเฉพาะในเรื่องการสื่อสาร บุคลิกภาพทั้ง 2 แบบนี้ยังเป็นแบบ Intuition (N) ซึ่งจะช่วยให้การสื่อสารพูดคุยมีความเข้าใจที่ตรงกันได้มากขึ้น นอกจากนี้ฟังก์ชั่นการทำงานอันหลักของ INFJ เป็นแบบ Introverted Intuition ซึ่งจะเข้าได้ดีกับ Extraverted Intuition ของ ENFP และ ENTP

INFJ ในฐานะพ่อแม่

INFJ เป็นพ่อแม่ที่อบอุ่นและดูแลเอาใจใส่ลูกเป็นอย่างดี เป้าหมายในการเลี้ยงลูกของพวกเขาคือให้ลูกได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่สามารถแยกแยะผิดถูกได้ เป็นคนที่สามารถดูแลตัวเองได้ และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

INFJ เป็นพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกในแบบที่ลูกแต่ละคนเป็นและอยากให้ลูกได้เป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจต่างๆของครอบครัว พวกเขาอยากให้ลูกสามารถคิดอะไรได้ด้วยตัวเองและตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง พวกเขาอาจเป็นพ่อแม่ที่ค่อนข้างจู้จี้จุกจิกกับลูกและมีความคาดหวังต่อความประพฤติของลูกสูง ถึงแม้ว่าโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะพูดจาแบบสุภาพอ่อนโยน แต่ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์ที่เครียดมากหรือว่าพบว่าลูกๆไม่ได้ประพฤติตัวได้อย่างที่พวกเขาคาดหวังล่ะก็อาจทำให้พวกเขากลายเป็นคนที่ปากร้ายและดื้อดึงได้

INFJ มองเห็นบทบาทของพ่อแม่เป็นเรื่องสำคัญมาก พวกเขาจะยอมเสียสละตัวเองเพื่อลูกของตัวเองโดยที่ไม่ต้องคิดทบทวนซ้ำหรือมานั่งเสียใจทีหลัง การส่งต่อค่านิยมส่วนตัวให้กับลูกเป็นเรื่องที่พวกเขาถือว่าสำคัญกว่าเรื่องอื่นๆ พ่อแม่แบบ INFJ จะถูกลูกๆมองว่าเป็นพ่อแม่ที่ให้แรงบันดาลใจและยังเป็นคนที่คอยดูแลเอาใจใส่พวกเขาอย่างดี

INFJ ในฐานะเพื่อน

ถึงแม้ว่าเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนอาจจะสำคัญน้อยกว่าเรื่องครอบครัวสำหรับคนแบบ INFJ แต่พวกเขาก็ให้ความสำคัญกับมิตรภาพความเป็นเพื่อน ในฐานะที่เป็นคนที่มีค่านิยมส่วนตัวสูงพวกเขาจึงค้นหาความเป็นเพื่อนแท้ และความจริงใจในความสัมพันธ์ พวกเขาจะชอบคนที่มองเห็นและชื่นชมในสิ่งที่พวกเขาเป็นและสิ่งที่พวกเขาทำ

INFJ น่าจะชอบใช้เวลาในการร่วมวงกับสมาชิกในครอบครัว แต่ถ้าเป็นเรื่องการคบเพื่อนแล้ว พวกเขาอาจมีเพื่อนที่มีบุคลิกภาพที่หลากลาย อย่างไรก็ตามถ้าพวกเขารู้สึกว่าตัวเองนั้นมีเพื่อนคนที่ไม่ซื่อสัตย์หรือไม่น่าไว้วางใจ พวกเขาจะเลิกสนใจคนเหล่านั้นทันที

คนทุกๆประเภทถูกดึงดูดให้เข้ามาหาคนแบบ INFJ และพวกเขาอาจเป็นคนที่ค่อนข้างดังในหมู่เพื่อนแต่มักจะไม่รู้ตัวเอง เพราะว่าตัวของพวกเขาเองไม่ค่อยใส่ใจหรือให้ความสำคัญกับเรื่องพวกนี้นั่นเอง INFJ เป็นคนที่ถูกเพื่อนๆมองเห็นว่าเป็นเพื่อนที่อบอุ่น เป็นมิตร และมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น อีกทั้งยังชอบมีมุมมองต่อสิ่งต่างๆที่น่าสนใจ นอกจากนี้ INFJ ยังอาจเป็นที่ชื่นชอบในหมู่เพื่อนเพราะเป็นคนที่สามารถให้แรงบันดาลใจและแรงกระตุ้นกับเพื่อนเพื่อให้เพื่อนสามารถทำหรือเป็นอะไรได้อย่างที่ดีที่สุด

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook