INTP – ความรักและความสัมพันธ์

INTP เป็นคนที่อาศัยอยู่ในโลกภายในหัวที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความตื่นเต้นอยู่ข้างใน ดังนั้นอาจทำให้พวกเขารู้สึกว่าโลกภายนอกหรือโลกแห่งความจริงมันเต็มไปด้วยความจืดชืด มันเลยอาจทำให้ INTP ขาดแรงจูงใจที่จะสร้างและรักษาความสัมพันธ์ พวกเขาเป็นคนที่ขี้อายและไม่ค่อยจะเต็มใจในการทำความรู้จักคนใหม่ๆและมักไม่ค่อยมีความสัมพันธ์ต่างๆกับผู้คนรอบตัวมากนัก โดยปกติแล้วพวกเขาจะมีเพียงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับไม่กี่คนที่พวกเขาให้ความเคารพรัก INTP เป็นคนที่เอาแต่สนใจและจดจ่ออยู่กับสิ่งต่างๆภายในหัวและเป็นคนที่ชอบทำความเข้าใจไอเดียและทฤษฎีเชิงนามธรรมต่างๆอย่างแจ่มแจ้ง ดังนั้นตามธรรมชาติแล้วพวกเขาจะเป็นคนที่ไม่ค่อยรับรู้ความรู้สึก อารมณ์ และความต้องการของผู้อื่น นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มจะเป็นคนที่เข้าหาและทำความรู้จักยาก INTP จะไม่เปิดเผยความคิด ตัวตนของตัวเอง และสิ่งต่างๆในตัวเองออกมาให้ผู้อื่นเห็นจนกว่าจะพบใครก็ตามที่พวกเขาคิดว่ามันคุ้มค่าที่จะบอกเหล่าความคิดต่างๆของตัวเองให้ฟัง INTP เป็นบุคลิกภาพที่เห็นความสำคัญและความสามารถทางสติปัญญามากกว่าสิ่งอื่นใด พวกเขาจึงมักเลือกที่จะอยู่ร่วมกับใครก็ตามที่พวกเขามองว่าเป็นคนที่ฉลาด เมื่อใดก็ตามที่ INTP เลือกที่จะผูกมัดกับใครในความสัมพันธ์แล้ว พวกเขามักเป็นคนที่ซื่อสัตย์และไว้วางใจได้ผู้ซึ่งสร้างความผูกพันกับคนรักด้วยความรักใคร่ในรูปแบบของความตรงไปตรงมา หากความสัมพันธ์มาถึงจุดที่พวกเขามองว่าน่าจะไปกันต่อไม่ได้แล้ว พวกเขาจะถอยออกมาจากความสัมพันธ์นั้นโดยที่ไม่หันกลับมามองอีกเลย INTP เป็นคนที่ชอบความเป็นอิสระและต้องการพื้นที่ส่วนตัวเพื่อให้ตัวเองมีความสุขเวลาอยู่ในความสัมพันธ์

ข้อดี

 • มีความรักและความชอบให้กับผู้คนที่อยู่ใกล้ตัว
 • เป็นคนที่มีความยืดหยุ่นสูง สบายๆ และสามารถเชื่อตามสิ่งที่คนรักบอกได้
 • เข้าหาและปฏิบัติต่อสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจด้วยความกระตือรือร้น
 • เต็มไปด้วยจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์
 • ไม่ถูกทำร้ายโดยความขัดแย้งหรือคำวิพากษ์วิจารณ์
 • โดยส่วนมากเป็นคนที่เรื่องไม่เยอะและไม่ค่อยชอบเรียกร้อง มักมีเพียงแค่ความต้องการพื้นฐานในแต่ละวัน

ข้อเสีย

 • โดยธรรมชาติไม่ค่อยรับรู้ความรู้สึกของผู้อื่น อาจเป็นคนที่ช้าในการตอบสนองความต้องการทางด้ามอารมณ์ของผู้อื่น
 • โดยธรรมชาติไม่ค่อยเก่งในการแสดงออกทางอารมณ์และความรู้สึก
 • อาจเป็นคนที่ขี้สงสัยและไม่ไว้เนื้อเชื่อใจผู้อื่น
 • โดยส่วนมากอาจไม่เก่งในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ต้องลงมือทำหรือจัดการ เช่น การจัดการบริหารเรื่องเงิน ยกเว้นว่างานของพวกเขาจำเป็นจะต้องใช้ทักษะเหล่านั้น
 • อาจเป็นคนที่ไม่เก่งในการถอยห่างจากความสัมพันธ์ที่แย่
 • อาจเป็นคนที่จัดการกับสถานการณ์ความขัดแย้งด้วยวิธีการเพิกเฉยต่อมันหรือไม่ก็ด้วยอารมณ์โมโหรุนแรง

INTP ในฐานะคนรัก/คู่ครอง

INTP เข้าหาความสัมพันธ์ใกล้ชิดด้วยความจริงจังเช่นเดียวกับสิ่งอื่นๆในชีวิต พวกเขาปฏิบัติต่อคำสัญญาและหน้าที่และบทบาทของตัวเองด้วยความสำคัญยิ่งและทั่วไปแล้วจะเป็นคนที่ซื่อสัตย์และไว้วางใจได้ INTP โดยส่วนมากเป็นคนที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมด้วยอย่างง่ายเพราะพวกเขาจะไม่ค่อยเรียกร้องสิ่งต่างๆจากคนรักในทุกๆด้าน ในขณะที่ภายในหัวของ INTP เต็มไปด้วยความคิดและไอเดียที่ซับซ้อนและยากที่จะเข้าใจ แต่ภายนอกแล้วพวกเขาจะพยายามทำสิ่งต่างๆให้ง่ายและไม่ซับซ้อนเพื่อที่พวกเขาจะได้ทุ่มพลังสมองจดจ่อและประมวลผลไปกับความคิดหรือไอเดียเชิงนามธรรมต่างๆที่อยู่ข้างในหัว ดังนั้น INTP จึงเป็นคนที่ตรงไปตรงมาและเป็นคนรักที่ซื่อสัตย์ ความรักของพวกเขานั้นเต็มไปด้วยความบริสุทธิ์และความเรียบง่าย

ถึงแม้ว่า INTP จะเลือกทำสิ่งต่างๆในความสัมพันธ์ด้วยความตรงไปตรงมา มันไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะเป็นคนที่ขาดความรู้สึกหรือความหลงไหลใจรักในความสัมพันธ์ กลับกัน INTP เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูงและมีจินตนาการที่เจิดจ้า ทำให้พวกเขาอาจรู้สึกตื่นเต้นและกระตือรือร้นต่อความรักความสัมพันธ์อย่างมาก อย่างไรก็ตาม INTP อาจไม่สามารถปรับความเข้าใจต่อสิ่งต่างๆที่พวกเขามองเห็นอยู่ในหัวให้เข้ากับสถานการณ์ความจริงในความสัมพันธ์ปัจจุบันได้

ปัญหาใหญ่ของ INTP ในการอยู่ร่วมกันในความสัมพันธ์แบบคู่รักคือการที่พวกเขาไม่ค่อยเข้าใจ รับรู้ และตอบสนองต่อความต้องการทางด้านอารมณ์ของคนรักได้อย่างทันทีในสถานการณ์ที่เกี่ยวข้อง INTP อาจเป็นคนที่รักคู่ครองและอุทิศตนเองให้อย่างสุดๆ แต่ว่าพวกเขาอาจไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกของคนรักได้อย่างง่ายและมักเลือกที่จะไม่แสดงออกถึงความรู้สึกของตัวเองบ่อยๆเช่นกัน เมื่อใดที่พวกเขาเลือกที่จะยอมพูด ยอมเปิดเผยและแสดงออกมา มันมักจะถูกกระทำในวิธีการของพวกเขาเองแทนที่จะเลือกพูดเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของคนรัก ปัญหาเช่นนี้อาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักในความสัมพันธ์ได้ INTP ควรที่จะพยายามรับรู้ความรู้สึกของคนรักให้มากขึ้น ส่วนคนรักของ INTP เองก็ไม่ควรเรียกร้องให้ INTP ต้องแสดงออกถึงสิ่งดีๆที่บ่งบอกว่าถึงความรักจากพวกเขาอย่างมากเกินจำเป็น

INTP ไม่ชอบการยุ่งเกี่ยวหรือจัดการกับเรื่องสับสนยุ่งยาก ตัวอย่างเช่น เรื่องปัญหาความขัดแย้งส่วนตัว พวกเขามีแนวโน้มจะมีนิสัยที่ละเลยและไม่สนใจกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นตรงหน้า แถมถ้าถึงเวลาที่พวกเขาคิดจะเผชิญหน้าและแก้ไข พวกเขามักจะเลือกใช้วิธีการแก้ไขแบบใช้การคิดวิเคราะห์แทนที่จะตอบสนองความต้องการด้านอารมณ์ของคนรัก ดังนั้นปัญหาจึงอาจไม่ถูกแก้ไขแถมยังจะหนักขึ้นกว่าเดิม บางทีแล้วคนรักอาจจะแค่อยากได้ยินคำพูดที่บ่งบอกถึงความรักและความสนับสนุนในสถานการณ์ที่ทะเลาะกันก็เท่านั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนรักที่เป็นคนประเภท Feeling (F) แต่ INTP กลับเลือกใช้หลักเหตุและผลในการเผชิญหน้าแก้ไขความขัดแย้ง INTP ควรจะฝึกใช้คำพูดที่ถูกต้องในสถานการณ์ความขัดแย้งกับคนรักเพื่อทำให้คนรักรู้สึกดีและแก้ไขสถานการณ์ด้วยความเหมาะสม

บุคลิกภาพทุกประเภทสามารถอยู่ร่วมกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้อย่างมีความสุข อย่างไรก็ตามตามทฤษฎีแล้ว มีคน 2 ประเภทที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากับ INTP ได้ดี ได้แก่ ENTJ และ ENFJ บุคลิกภาพทั้ง 2 เป็นแบบ Extraversion (E) ซึ่งจะชื่นชอบการเข้าสังคมและมีเพื่อนเยอะแยะมากมายให้ออกไปทำกิจกรรมสังสรรค์ด้วยกัน เนื่องจาก INTP ซึ่งเป็นคนชอบเก็บตัวและชอบการมีเวลาและพื้นที่ส่วนตัว บุคลิกภาพทั้ง 2 แบบนี้เป็นแบบ Intuition (N) เช่นเดียวกับ INTP ทำให้การสื่อสารและมุมมองความคิดต่างๆสามารถเข้ากันได้ ENTJ เป็นบุคลิกภาพแบบ Thinking (T) เช่นเดียวกับ INTP ซึ่งทำให้ทั้งคู่สามารถเข้ากันได้อย่างดี ในขณะที่ ENFJ เป็นบุคลิกภาพแบบ Feeling (F) ซึ่งอาจจะต้องอาศัยการปรับตัวและความเข้าใจกันบ้าง แต่ก็ยังถือว่เป็นคู่ที่ดี บุคลิกภาพทั้ง 2 นี้ยังเป็นแบบ Judging (J) ซึ่งจะใช้ชีวิตแบบมีระบบระเบียบแตกต่างกับ INTP ซึ่งจะชอบใช้ชีวิตแบบเรื่อยๆและยืดหยุ่น ทำให้ความสัมพันธ์มีความสมดุลขึ้นและทั้ง 2 บุคลิกภาพนี้ยังสามารถเข้ามาช่วย INTP จัดการงานหรือเรื่องที่พวกเขาไม่เก่งหรือไม่ชอบได้

INTP ในฐานะพ่อแม่

INTP เป็นคนที่ให้ความเคารพและรักในความรอบรู้ พวกเขาอยากจะถ่ายทอดความคิดดีๆให้กับลูก เป้าหมายและความพึงพอใจที่ใหญ่ที่สุดของ INTP ในฐานะพ่อแม่คือการที่ได้เลี้ยงลูกให้ลูกเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่พึ่งพาตัวเองได้และเป็นคนมีเหตุผล

INTP มักเลี้ยงลูกโดยสนับสนุนให้ลูกได้เติบโตในแบบที่เป็นตัวของตัวเองมากกว่าที่จะพยายามทำให้ลูกเป็นในแบบๆหนึ่งที่พวกเขาต้องการ พวกเขาจะให้อิสรภาพกับลูกในระหว่างที่ลูกเติบโต INTP เป็นพ่อแม่ที่เคารพในความคิดเห็นและคำปรารถนาของลูกและต้องการให้ลูกมีสิทธิและบทบาทในครอบครัว

พ่อแม่แบบ INTP มักจะเลี้ยงลูกด้วยวิธีการที่ผ่อนปรน สบายๆ และมีความยืดหยุ่นสูง จนบางทีอาจถึงขั้นที่ไม่ค่อยเข้ามายุ่งเกี่ยวกับปัญหาประจำวันของลูก พวกเขามักจะอาศัยคนรักในการช่วยสร้างกฎระเบียบความประพฤติให้กับลูก เนื่องจากตัวของ INTP เองโดยปกติแล้วก็ไม่ค่อยชอบใช้ชีวิตอยู่ในกรอบของความเป็นระบบระเบียบอยู่แล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงไม่คิดที่จะสร้างสภาพแวดล้อมที่รัดกุมและเข้มงวดให้กับลูก หากพ่อแม่แบบ INTP คนใดที่ไม่ได้มีคนรักที่เป็นประเภท Judging (J) อาจทำให้ลูกๆขาดการดูแลด้านระเบียบวินัยและความประพฤติ ซึ่งสามารถเป็นปัญหาตามมาได้อย่างมาก เนื่องจากเด็กๆที่กำลังเติบโตจะไม่สามารถแยกผิดแยกถูกได้ ดังนั้นการสร้างสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดูลูกที่มีกฎระเบียบอย่างเหมาะสมกับวัยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่พ่อแม่แบบ INTP ควรจะตระหนักไว้

ถึงแม้ว่า INTP จะชอบเลี้ยงดูลูกด้วยวิธีการที่ไม่สร้างระบบความประพฤติ แต่พวกเขาก็ให้ความสำคัญกับบทบาทพ่อแม่มากและมักจะพยายามทำทุกๆสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าสามารถช่วยให้ลูกเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่อย่างเหมาะสม INTP เป็นคนที่สนุกกับการเป็นผู้ปกครองและได้รับความสนุกอย่างมากจากลูกๆ พวกเขาอาจมีแนวโน้มจะเป็นพ่อแม่ที่ภูมิใจในตัวเองและซื่อสัตย์ต่อลูก

พ่อแม่แบบ INTP อาจพบความยากลำบากในการตอบสนองต่อความต้องการทางด้านอารมณ์ของลูก ถึงแม้ว่าพวกเขาสามารถเป็นคนที่ให้การดูแลห่วงใยและความสนับสนุนได้อย่างดี แต่ก็ไม่เก่งในการรับรู้ความต้องการทางด้านอารมณ์ของผู้อื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสถานการณ์มันจำเป็น ดังนั้นลูกๆของพ่อแม่แบบ INTP ที่ไม่สามารถรับรู้อารมณ์และความต้องการของลูกอาจเลือกใช้วิธีเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่เพื่อทำให้พ่อแม่รู้ความต้องการทางด้านอารมณ์ของตัวลูกเอง ดังนั้นหาก INTP คนใดที่เคยพบสถานการณ์ที่อาจเข้าข่ายนี้ควรที่จะฝึกรับรู้ แสดงออก หรือตอบสนองความต้องการทางด้านอารมณ์กลับไปให้กับลูก การจะให้ INTP เป็นคนเก่งในการรับรู้ความรู้สึกและความต้องการของผู้อื่นได้ในทันทีทันเวลาอาจไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ อย่างไรก็ตามการที่คอยแสดงออกให้ลูกรู้ว่าตนเองนั้นถูกรักและถูกดูแลเอาใจใส่โดยพ่อแม่เพื่อให้ลูกรู้สึกดีเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ ถึงแม้ว่าปกติจะเป็นคนที่คอยเป็นห่วงและคอยดูแลลูกอยู่แล้วก็ตาม

INTP ในฐานะเพื่อน

INTP ชอบการมีเพื่อนที่มีความสนใจและเป้าหมายที่เหมือนๆกัน เนื่องจาก INTP เป็นคนที่ชอบทฤษฎี ไอเดีย และแนวคิด ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะไม่ค่อยชอบพูดคุยหรืออยู่กับเพื่อนประเภท Sensing (S) ที่ไม่ชอบสิ่งที่เป็นนามธรรมหรือแนวคิดและไอเดีย

INTP ชื่นชอบการสนทนาพูดคุยและแบ่งปันความคิดและไอเดียต่างๆในหลายๆเรื่องโดยเฉพาะกับเรื่องที่พวกเขาสนใจ หากพบใครก็ตามที่ชื่นชอบการสนทนาในรูปแบบนี้เช่นเดียวกัน ความเป็นเพื่อนจะสามารถถูกสร้างขึ้นได้อย่างรวดเร็วและลงลึก INTP เป็นคนที่มีความรู้และสติปัญญาในระดับสูง พวกเขาชอบให้ผู้อื่นให้ความเคารพต่อความสามารถและสติปัญญาที่พวกเขามีมากกว่าสิ่งอื่นใด และในขณะเดียวกันก็จะให้ความเคารพแก่ผู้อื่นที่มีระดับสติปัญญาและความรู้ความสามารถสูงเช่นเดียวกัน จากนั้นความสัมพันธ์ของการเป็นเพื่อนก็สามารถเริ่มต้นขึ้นได้ ในความจริงแล้วมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเข้าหาคนประเภท INTP เลย เนื่องจากพวกเขาให้ความสำคัญกับการเป็นคนที่มีความรู้และความสามารถและไม่เห็นคุณค่าการคบเพื่อนด้วยสถานการณ์ทางสังคมหรืออารมณ์ส่วนตัว นอกจากนี้ยังอาจเป็นคนที่เย็นชาจนอาจจะถึงขั้นหยาบคายต่อผู้คนที่พวกเขามองว่าไม่ได้อยู่ในระดับสติปัญญาเดียวกัน อย่างไรก็ตามถ้าความสัมพันธ์ความเป็นเพื่อนได้ถูกสร้างขึ้นแล้ว พวกเขาจะเป็นคนที่ซื่อสัตย์และความสัมพันธ์สามารถยืนยาว

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook